Liên minh Mỹ thừa nhận giết chết 800 thường dân ở Syria và Iraq

Người dân sợ hãi chạy trốn trong một cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu vào vị trí của IS ở Mosul, Iraq, vào năm 2016. Ảnh: Reuters
Người dân sợ hãi chạy trốn trong một cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu vào vị trí của IS ở Mosul, Iraq, vào năm 2016. Ảnh: Reuters
TPO - Ít nhất 800 thường dân đã thiệt mạng do các đợt không kích của liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo ở Iraq và Syria kể từ năm 2014.

“Cho đến nay, dựa trên các thông tin sẵn có, (liên minh) đánh giá có ít nhất 801 thường dân bị giết bởi các cuộc không kích của liên minh, kể từ khi bắt đầu Chiến dịch Nhổ cỏ tận gốc (vào năm 2014)”, RT trích dẫn bản tuyên bố mới nhất của Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp- Chiến dịch Nhổ tận gốc (CJTF-OIR) của Mỹ vào 30/11.

Liên minh do Mỹ lãnh đạo báo cáo, mặc dù đạt được “thành công đáng kể” trong việc chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, quá trình chiến đấu đã gây thiệt hại cho người dân ở các vùng bị phiến quân cực đoan kiểm soát.

“Chúng tôi tiếp tục tự chịu trách nhiệm về các hành động có thể gây ra thương tích không chủ ý hoặc gây tử vong cho thương dân”, tuyên bố nhấn mạnh.

Theo tài liệu này, lực lượng do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria tiến hành tổng cộng 28.119 cuộc không kích, trong đó có 56.976 nhiệm vụ riêng biệt, từ giữa tháng 8/2014 đến tháng 10/2017… Trong giai đoạn này, tổng số báo cáo về thương vong dân sự có thể là 1.790.

Tháng 6 vừa qua, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã công bố một bản báo cáo, chỉ trích hành động của liên minh Mỹ tại Mosul, Iraq.

Trong đó, tổ chức phi chính phủ này cho biết, ngoài IS, người dân ở Mosul bị tấn công trái pháp luật không ngừng từ chính phủ Iraq và các thành viên thuộc liên minh do Mỹ lãnh đạo. Bản báo cáo cho hay, ít nhất 5.805 thường dân đã bị giết chết bởi các vụ không kích của Mỹ và Iraq.

Đến tháng 9, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), cũng theo dõi các hoạt động liên minh Mỹ, tuyên bố, các cuộc không kích gây chết người đã “kích hoạt sự sợ hãi và buộc nhiều người chạy trốn”.

Tổ chức này tố, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh và giảm thiểu thương vong cho người dân trong quá trình tiêu diệt khủng bố.

Tuy nhiên, các báo cáo trên chưa có sự xác nhận nào từ Mỹ và liên minh.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG