Liên minh châu Âu tìm lối thoát khỏi khủng hoảng năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra “hướng dẫn chiến lược” về gói biện pháp mới nhằm đối phó với khủng hoảng năng lượng.
Liên minh châu Âu tìm lối thoát khỏi khủng hoảng năng lượng ảnh 1

Lãnh đạo của Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu. (Ảnh: AP)

“Hội đồng châu Âu đã đạt được thỏa thuận về năng lượng”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết trên Twitter ngày 21/10.

Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên chưa thông qua gói biện pháp ứng phó khủng hoảng năng lượng mà Ủy ban châu Âu đề xuất.

“Ủy ban châu Âu kêu gọi Hội đồng khẩn cấp đưa ra quyết định về những biện pháp bổ sung sau đây, cũng như các đề xuất của Hội đồng, sau khi đánh giá tác động lên các hợp đồng cung cấp năng lượng hiện nay, bao gồm hợp đồng dài hạn và không bị ảnh hưởng, đồng thời tính đến tình hình năng lượng hiện nay”, thông cáo của Ủy ban cho biết.

Trong khi đó, Tây Ban Nha và Pháp vừa đạt được thỏa thuận mới về việc xây dựng một đường ống dẫn ngầm từ Barcelona đến Marseille.

Đường ống này sẽ giúp Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha – hai nước nhập khí hóa lỏng tự nhiên (LNA) hàng đầu, bán phần dư thừa cho Pháp và các nước châu Âu khác.

LNG trở thành lựa chọn để thay thế khí đốt của Nga, sau khi Mátxcơva cắt nguồn cung cho châu Âu vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

EU đang cố gắng mua được càng nhiều LNG càng tốt để có thể chống chịu qua mùa đông tới, trong tình trạng thiếu điện và thiếu gas.

Thỏa thuận này được Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa công bố ngày 20/10, trước thềm cuộc họp thượng đỉnh của EU tại Brussels, nơi cuộc khủng hoảng năng lượng là vấn đề chính được đưa ra bàn bạc.

Theo Euro News, Tass
MỚI - NÓNG