Liên Hợp Quốc lo ngại xảy ra nội chiến ở Yemen

Liên Hợp Quốc lo ngại xảy ra nội chiến ở Yemen
TPO - Bốn vụ nổ và nhiều cuộc đụng độ giữa lực lượng quân chính phủ Yemen và các chiến binh của al-Qaeda trong 24 giờ qua tại miền nam Yemen, làm 14 người chết - báo cáo quân sự Yemen sáng nay, 15 - 9, cho hay. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc lo ngại xảy ra nội chiến ở nước này.

Theo Guardian, từ chiều 14 - 9, một vụ nổ xảy ra ở thủ đô Sana’a, trong khu bảo vệ tổng thống Yemen, gây cháy lớn. Ngay sau đó, ba vụ nổ xảy ra gần các trụ sở cảnh sát Mualla và văn phòng chính quyền thành phố cảng Aden, phía nam Yemen.

Lợi dụng tình hình hỗn loạn, những người liên quan đến tổ chức al-Qaeda đã đánh chiếm một số thị trấn của tỉnh Abyan. Ngay trong đêm 14-9, tiếng súng và pháo kích nổ vang tại thị trấn Zinjibar và một thị trấn ở phía tây. 12 binh lính và hai dân thường thiệt mạng.

Lực lượng quân chính phủ đã đóng chiếm nhiều thị trấn tại Abyan trong vài tháng nay và thường xuyên xảy ra đụng độ với người dân địa phương, gây chết người hàng loạt. Tổ chức khủng bố al-Qaeda hoạt động mạnh ở khu vực phía tây Yemen với những cuộc tấn công liên quan đến Mỹ, như âm mưu đánh bom vào máy bay chở khách cuối năm 2009 tại Detroit.

Tổng thống Yemen - ông Ali Abdullah Saleh - người nắm chính quyền trong 33 năm, đang phải đối mặt với sự phản đối của đám đông biểu tình yêu cầu ông từ chức từ hồi tháng hai. Tuy nhiên, ông khẳng định, nếu ông từ chức, tổ chức al-Qaeda sẽ nổi loạn trên đất nước Yemen.

Các quan chức quân sự cho biết, cuộc đàm phán giữa các quan chức quân sự và những thành viên của Bộ Quốc phòng, cũng như lãnh đạo các bộ tộc về việc sớm chấm dứt tình trạng đổ máu ở Yemen đã không thành công.

Nguy cơ chiến tranh

Liên Hợp Quốc ngày 13 - 9 đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến ở đất nước Yemen khi tình trạng bất ổn giữa những người ủng hộ và người biểu tình chống lại Tổng thống Ali Abdullah Saleh nổ ra từ đầu năm nay.

Theo quan chức Mỹ, mạng lưới al Qaeda ở Yemen là nhóm khủng bố hoạt động mạnh nhất thế giới. Vào lúc này, Tổng thống Saleh đang phải đối mặt với những áp lực từ nhân dân và sự bành trướng của tổ chức al Qaeda.

Nguyễn Thủy
Theo Guardian, BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.