Liên Hợp Quốc chỉ trích chính quyền Syria chặn xe viện trợ vào Aleppo

Mặc dù Aleppo đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu trầm trọng, chính quyền vẫn ngăn cản viện trợ từ Liên Hợp Quốc.
Mặc dù Aleppo đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu trầm trọng, chính quyền vẫn ngăn cản viện trợ từ Liên Hợp Quốc.
TPO - 20 xe tải viện trợ của Liên Hợp Quốc vào phía đông thành phố Aleppo bị Chính phủ Syria chặn đứng bất chấp thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào tối 12/9, đặc phái viên Liên Hợp Quốc cho biết.

Mới đây, đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura công khai chỉ trích Chính phủ Syria vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vừa có hiệu lực tối 12/9 vừa qua.

Theo đó, Mistura tố quan chức thanh tra của Syria không cho phép 20 xe viện trợ của Liên Hợp Quốc vào phía đông thành phố Aleppo, mặc dù đã giải trình rõ về các vật phẩm bên trong xe.

Ông này nhấn mạnh, trong thỏa thuận ngừng bắn do Nga – Mỹ bảo trợ được ký vào tuần trước ghi rõ, các dự án viện trợ chỉ cần thông báo với chính phủ đều được chấp thuận.

Ông cũng kêu gọi chính quyền địa phương phía đông Aleppo tạo điều kiện cho việc cung cấp viện trợ. Đây cũng là lời cảnh báo ngầm để người Nga sử dụng tầm ảnh hưởng yêu cầu chính phủ Syria cho phép các xe tải cứu trợ vào miền đông Aleppo.

Tuy chỉ trích hành động vi phạm từ Syria, ông Mistura nhận xét, thỏa thuận ngừng bắn làm giảm đáng kể tình trạng bạo lực ở quốc gia Trung Đông này.

Được biết, trước khi đoàn viện trợ của Liên Hợp Quốc bị cản đường, Chính quyền Syria từng tuyên bố cấm viện trợ nhân đạo của Thổ Nhĩ Kỳ vào thành phố bị vây hãm Aleppo nếu không có sự đồng ý.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm