Liberia mở chiến dịch thử nghiệm vắcxin Ebola lên người

Liberia mở chiến dịch thử nghiệm vắcxin Ebola lên người
TPO - Ngày 2/2, một cuộc thử nghiệm vắcxin Ebola quy mô lớn đầu tiên bắt đầu ở Liberia, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch đã cướp đi sinh mạng hơn 8.500 người.

Theo AP, cuộc thử nghiệm bắt đầu với việc tiêm vắcxin cho 12 tình nguyện đầu tiên ở thủ đô Monrovia của Liberia. Chiến dịch này được thực hiện dựa trên sự hợp tác giữa chính phủ Liberia và Mỹ.


Phát biểu trong lễ khai mạc chiến dịch, phó tổng thống Liberia Joseph Nyumah Boakai khẳng định, loại vắcxin này là cực kỳ quan trọng với Liberia và cả thế giới; đồng thời thúc giục người dân Liberia "can đảm thử nghiệm loại vắcxin này".

Khi được tiêm vào cơ thể, vắcxin sẽ kích thích cơ thể người tạo ra kháng thể chống virút Ebola. Các y tá sẽ theo dõi chặt chẽ người tình nguyện trong những tháng đầu tiên sau khi họ được tiêm thuốc.

Nhà khoa học Liberia Stephen Kennedy cũng tham gia vào cuộc thử nghiệm khẳng định, người tình nguyện sẽ không gặp bất cứ nguy hiểm nào. Bởi chủng Zaire của virút Ebola trong vắcxin đã bị làm suy yếu nên không thể gây bệnh.

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 8.500 người đã chết tại các ổ dịch Ebola, phần lớn ở 3 quốc gia Guinea, Liberia và Sierra Leone. Riêng ở Liberia, hơn 3.600 người đã chết vì căn bệnh này.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG