Lên kế hoạch 'săn combo du lịch' nghỉ dưỡng khi nhiều nơi không yêu cầu test COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Du lịch Sa Pa hút khách sau khi địa phương bỏ test COVID-19.
Du lịch Sa Pa hút khách sau khi địa phương bỏ test COVID-19.
TPO - Ngày 21/10, hàng không bỏ yêu cầu khách bay tiêm vắc xin, đường bộ và đường sắt bỏ test COVID-19 nên nhiều khách hàng đang lên kế hoạch tập thể  "săn" combo du lịch chuẩn bị nghỉ dưỡng ngay trong cuối tuần này.

Nhiều combo du lịch khuyến mại hấp dẫn

Sau thời gian dài “đóng băng” vì COVID-19, ngành du lịch Việt Nam đón nhận những tín hiệu khả quan. Một số địa phương trên cả nước đã lần lượt công bố mở cửa hoạt động du lịch, nhiều tỉnh và thành phố khác đang lên kế hoạch đón khách mà không ảnh hưởng tới thành quả chống dịch. Một số địa phương không yêu cầu test COVID-19 khiến nhiều du khách hào hứng.

Theo đó, các doanh nghiệp đưa ra hàng loạt ưu đãi trong thời điểm này. Cụ thể, giá phòng nghỉ từ các khách sạn cao cấp cũng ở mức giảm 30 – 50% so với thông thường: Combo vé máy bay và lưu trú tại các khách sạn Phú Quốc có giá quảng cáo từ 4,5 tới 5,5 triệu VND/ khách; Kỳ nghỉ 5 sao tại khu nghỉ dưỡng FLC chỉ 875.000 VND/khách/ đêm, đã bao gồm 2 bữa ăn mỗi ngày và quyền lợi hoãn hủy miễn phí; khách sạn Sapa giá 1,5 triệu đồng/đêm…

Chị Bích Thu (Đống Đa, Hà Nội), sau khi biết nhiều địa phương không yêu cầu test COVID-19 nên đã đặt đi Sa Pa vào cuối tuần này. “Biết Lào Cai không yêu cầu test nên chúng tôi đặt combo cả phòng và phương tiện di chuyển đi ngay vào cuối tuần này. Tôi chọn khách sạn 5 sao cho cả gia đình với giá chỉ 1,5 triệu đồng/phòng. Rất lâu rồi 2 vợ chồng tôi mới đi du lịch. Hiện tôi khá yên tâm vì vợ chồng tôi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và nơi chúng tôi tới là vùng núi không khí vô cùng dễ chịu”.

Còn anh Nguyễn Thắng (Hoàng Mai, Hà Nội) đặt vé đi Nha Trang cho cả gia đình vào đầu tháng 11 tới. "Tôi đặt phòng tại khu nghỉ dưỡng biệt lập với biệt thự riêng có hồ bơi. Lâu lắm rồi cả gia đình tôi không được đi du lịch nên ai cũng rất hào hứng".

Tương tự, một Khu du lịch nghỉ dưỡng lớn tại Đại Lải (tỉnh Vĩnh Phúc) cũng mở bán các dịch vụ dành cho du khách Hà Nội. Đại diện tại đây cho biết: "Sau thời gian dài giãn cách, người Hà Nội sẽ có xu hướng tìm đến không gian thiên nhiên, thoáng đãng nhưng vẫn đầy đủ dịch vụ tiện ích khép kín để bảo đảm phòng, chống dịch. Vì thế, khu vực ngoại thành hoặc gần Hà Nội sẽ được du khách lựa chọn nhiều".

Giám đốc một công ty chuyên vận chuyển khách du lịch lên Sa Pa cho biết, sau khi Lào Cai không test COVID-19 với khách ngoại tỉnh khi đã tiêm đủ 2 mũi, lượng khách đặt đi du lịch Sa Pa đông hơn. “Các kênh đặt vé của chúng tôi hoạt động hết công suất để nhận khách. Chúng tôi kỳ vọng vào đợt du lịch trọng điểm vào cuối năm nay”, vị này nói.

Không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội địa

Trước đó, ngày 20/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện nghị quyết 128 trong lĩnh vực Du lịch. Theo đó, đối với tất cả cấp độ dịch, du khách đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh, chỉ phải xét nghiệm COVID khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa phương cấp 3, cấp 4 hoặc vùng phong tỏa. Khách là người cư trú tại địa phương không áp dụng xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm COVID (nếu cần) có giá trị trong vòng 72 giờ.

Du khách phải tuân thủ 5K, khai báo y tế hoặc quét mã QR, ngoài ra cần thực hiện đầy đủ quy định về an toàn phòng chống dịch và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch.

Các cơ sở kinh doanh du lịch có các quy định theo từng địa bàn cấp độ, đáp ứng quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Đối với vùng cấp độ 1, cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động 100% công suất. Di tích, bảo tàng hoạt động bình thường, có kế hoạch tổ chức và phương án phòng, chống dịch. Ngoài ra các điểm tham quan phải tạo mã QR để quản lý người ra, vào cũng như khai báo y tế.

Đối với vùng cấp độ 2, cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động 100% công suất. Di tích, bảo tàng phục vụ không quá 20 người/đoàn và đảm bảo khoảng cách. Người hướng dẫn, thuyết minh đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin đủ 14 ngày trở lên hoặc khỏi bệnh và có giấy xét nghiệm âm tính.

Đối với vùng cấp độ 3, hoạt động tham quan tại điểm du lịch và sự kiện tập trung trong nhà, các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người. Cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống ở khu du lịch không hoạt động quá 50% công suất, các phương tiện đưa đón khách cũng không sử dụng quá 50% số ghế. Di tích, bảo tàng thực hiện quy định giống cấp 2 nhưng đón tiếp, phục vụ không quá 10 người/đoàn.

Đối với vùng cấp độ 4 dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng chương trình du lịch trên địa bàn và các sự kiện trên 20 người trong nhà. Các cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong khu du lịch được hoạt động nhưng không quá 30% công suất, phương tiện đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

MỚI - NÓNG