Hộ chiếu vaccine, cánh cửa mở cho du lịch nghỉ dưỡng hậu Covid

0:00 / 0:00
0:00
Sau thông tin Cục Hàng không Việt Nam có kế hoạch mở lại đường bay nội địa từ ngày 10/10, cùng với những chính sách kích cầu từ dịch vụ vận chuyển hành khách, sự mở cửa của những khu nghỉ dưỡng tại những thủ phủ du lịch như Phú Quốc, Nha Trang... bước đầu đánh dấu sự phục hồi của ngành du lịch cũng như bất động sản nghỉ dưỡng trong nước.

Những giải pháp cứu cánh cho du lịch giữa đại dịch

Trong kế hoạch khôi phục các chuyến bay nội địa, các hãng Vietnam Airlines, Pacific Arilines, Vietjet và Bamboo Airways dự kiến khai thác đường bay hai chiều giữa Thành phố Hồ Chí Minh tới Phú Quốc, Nha Trang – Khánh Hoà, Tuy Hoà, Quy Nhơn ngay sau khi được phép hoạt động chính thức. Cũng theo quy định của Cục hàng không, trong thời gian từ 10 đến 19/10/2021, các chuyến bay sẽ thực hiện giãn cách ghế ngồi để đảm bảo an toàn tối đa cho hành khách. Đây được đánh giá là những động thái không chỉ cứu cánh ngành hàng không mà còn là động lực thúc đẩy cho du lịch hoạt động trở lại sau một thời gian dài bị đóng băng.

Tình trạng kiểm soát Covid ở mỗi quốc gia không đồng đều, du lịch quốc tế chưa thể mở lại rộng khắp, chiến lược phục hồi du lịch nội địa đóng vai trò tiên quyết.

Ở thời điểm này, hầu hết các địa phương đều thận trọng với các hoạt động du lịch. Chính vì vậy việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine trên diện rộng đặc biệt quan trọng, thể hiện khả năng kiểm soát dịch bệnh tại điểm đến. Bên cạnh đó, những cơ sở kinh doanh lưu trú – nghỉ dưỡng và các công ty lữ hành cần có chứng nhận an toàn dịch bệnh cũng như tỷ lệ tiêm vaccine cao để tạo ra sự tin tưởng cho khách du lịch.

Nếu đề xuất về các chuyến bay được phê duyệt trong quý 4 năm 2021, du lịch sẽ nhanh chóng được thổi lửa trở lại, trong đó ưu tiên tập tung vào nhóm khách trong nước, khai thác tối đa nhu cầu của những du khách “khát” dịch chuyển do bị kìm hãm ở nhà suốt hơn 1 năm qua. Thời gian mỗi chuyến đi và mức chi tiêu bình quân/ngày của du khách nội địa có xu hướng gia tăng trong những năm trở lại đây, đóng góp nguồn thu khổng lồ cho các điểm du lịch trên cả nước.

Trong tiến trình chạy nước rút để chủ động đón đầu nền kinh tế quay trở lại, Khánh Hoà đang thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch bệnh, vừa mở cửa từng bước. Trước tiên, Khánh Hoà đã hoàn thành tiêm vaccine cho 18.000 lao động trong ngành du lịch. Song song với việc mở các đường bay nội địa từ các vùng không có dịch, chính quyền tỉnh cũng đề xuất khôi phục đường bay thẳng từ Saint Petersburg đến Khánh Hoà. Tỉnh cũng nhanh chóng chuẩn bị hoàn thiện các thủ tục để thực hiện thí điểm đón du khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine”.

Xu hướng dịch chuyển của du lịch nghỉ dưỡng hậu Covid

Hộ chiếu vaccine, cánh cửa mở cho du lịch nghỉ dưỡng hậu Covid ảnh 1

Sân bay quốc tế Cam Ranh đã sẵn sàng mở chuyến đón du khách trong nước và quốc tế.

Theo nhận định của chuyên gia, biển đảo và các thành phố du lịch nổi tiếng được dự đoán là những điểm đến được du khách Việt Nam ưa chuộng cuối năm 2021.

Lý giải cho xu hướng này, vị chuyên gia nhận định: Trước đại dịch, hầu hết khách nội địa có thói quen dành nhiều thời gian trong ngày, đặc biệt là thời gian về đêm lang thang trong những khu chợ truyền thống nhộn nhịp chủ yếu là để thưởng thức ẩm thực, mua đồ lưu niệm của địa phương.

Hậu covid, người dân đã dần thích ứng với lối sống mới, nhu cầu dịch chuyển cũng thích nghi theo để phù hợp với thời kỳ “bình thường mới”. Khi tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn, khách du lịch sẽ đặt ưu tiên hàng đầu đến sự an toàn và sức khoẻ của mình và người thân. Từ đó, du lịch theo hướng giãn cách xã hội trở thành trào lưu năm 2021.

Du khách theo xu hướng du lịch này sẽ lựa chọn các điểm đến có không gian thoáng rộng để giữ được khoảng cách an toàn. Bởi vậy, những khu nghỉ dưỡng quy mô lớn tại thành phố du lịch biển nổi tiếng vẫn sẽ là những điểm đến được du khách Việt ưa chuộng.

Bên cạnh việc đưa ra những gói ưu đãi hấp dẫn, các khu du lịch sẽ chú trọng nâng cao cạnh tranh từ chất lượng dịch vụ và ưu thế khác biệt, sẵn sàng đón đầu dòng khách nội địa. Những khu nghỉ dưỡng có thương hiệu quốc tế, được quy hoạch đồng bộ, tối đa trải nghiệm của khách hàng chỉ trong một điểm đến sẽ là sự lựa chọn tối ưu của đa số khách hàng. Những khu nghỉ dưỡng như thế này cũng dễ dàng hấp dẫn thêm được lượng khách nội địa cao cấp không có điều kiện để du lịch quốc tế. Nhóm khách này luôn sẵn sàng bỏ ra mức chi phí cao để nhận được chất lượng dịch vụ đẳng cấp và khác biệt.

Không khó để “chỉ mặt gọi tên” những thiên đường nghỉ dưỡng “all-in-one” được biết đến rộng khắp trong thời gian gần đây, Phú Quốc United Center tại Phú Quốc và Vega City Nha Trang tại Khánh Hoà. Cả 2 dự án này được biết đến là những tổ hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp có 1 không 2, được ví như những “kinh đô ánh sáng” bởi tiên phong mô hình khai thác kinh tế đêm suốt 4 mùa nhờ có khí hậu ôn hoà quanh năm, khi mà tổng lượng mưa của Nha Trang chỉ bằng tổng lượng mưa 3 ngày trong năm của cả nước. Những thiên đường giải trí quy mô này được đánh giá cao khi trở thành điểm đến an toàn cho khách du lịch nội địa cao cấp và khách quốc tế khi du lịch mở cửa trở lại trong thời gian tới. Đồng thời, với định hướng kinh tế đêm và đô thị nghệ thuật, giải trí, Vega City Nha Trang hứa hẹn sẽ bứt phá trên “đường đua” của những tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp, góp phần làm thay đổi diện mạo của Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung trong những năm tới.

MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.