Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội

Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội
TPO - Là một trong ba lễ hội lớn nhất miền Bắc, từ những ngày đầu tiên của năm mới, mọi người đã nô nức đổ về Tây Thiên du xuân, chiêm bái cầu bình an, mong được Quốc Mẫu Tây Thiên che chở.

TPO - Là một trong ba lễ hội lớn nhất miền Bắc, từ những ngày đầu tiên của năm mới, mọi người đã nô nức đổ về Tây Thiên du xuân, chiêm bái cầu bình an, mong được Quốc Mẫu Tây Thiên che chở.

Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 1
 

Lễ hội Tây Thiên xuân Quý Tỵ năm 2013 khai hội từ ngày 25-3-2013 đến ngày 28-3-2013 (tức ngày 14-2 đến ngày 17-2 âm lịch) tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Không chỉ là một lễ hội du lịch hay chiêm bái, mà đến với Tây Thiên còn để nhắc nhớ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, bảo tồn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, đậm đà bản sắc dân tộc, bản sắc văn hoá vùng núi Tam Đảo.

Từ những ngày chưa khai hội, nhưng Tây Thiên đã đón hàng chục vạn khách du xuân, chiêm bái. Khách thập phương đổ về đây với số lượng khá lớn nhưng các vấn đề về an ninh, trật tự đã được thực hiện khá nghiêm túc và chỉn chu.

Trong không khí tâm linh, mọi người đều từ tốn xếp hàng chờ xe điện và cáp treo chứ không chen lấn, xô đẩy và mất trật tự, nhốn nháo như từng xảy ra ở một vài lễ hội khác.

Về với Tây Thiên, mảnh đất địa linh nơi đạo Phật và đạo Mẫu giao hòa luôn thu hút khách hành hương ở khắp mọi nơi trên cả nước.

Dòng người chờ đợi cáp treo rất đông nhưng rất quy củ
Dòng người chờ đợi cáp treo rất đông nhưng rất quy củ.
 

Chị Hoàng Dung, 21 tuổi, đến từ Nam Định cho biết, "Tây Thiên năm nay như được khoác lên mình một tấm áo mới. Đến chùa là tâm phải tịnh, bớt bon chen, ồn ã thì mới thấy lòng thanh thản để cầu xin Quốc Mẫu che chở cho cả gia đình. Tôi thấy mọi người đến đây khá đông nhưng hầu như không có cảnh chen lấn, xô đẩy. Cảnh trí nơi đây thật đẹp và linh thiêng. Năm sau nhất định tôi sẽ đưa mẹ lên đây để cùng cầu xin sức khỏe và an lành cho cả nhà".

Bên cạnh những pho tượng Ngũ Trí Như Lai tại Đại Bảo Tháp đã được hoàn thành trong thời gian qua, là hàng loạt các công trình đã được làm mới hoặc trùng tu lại như trục đường lễ hội, cổng tam quan, sân lễ hội… nhà Tả mạc - Hữu mạc, đền thờ Tứ Phủ, đền cô Chín trên khuôn viên Đền Thượng cũng đã hoàn thành. Ngoài ra hàng loạt các khu dịch vụ tiện ích phục vụ du khách khác cũng đã đi vào sử dụng, phục vụ quy củ hơn, sạch đẹp hơn so với những năm trước đây.

Lại một mùa xuân nữa đã về. Với những tín đồ Phật tử hay đệ tử cửa Mẫu thì đất thiêng Tây Thiên là một địa điểm không thể không đến vào dịp lễ hội du xuân. Còn với những tín đồ của thiên nhiên kỳ vĩ thì Tây Thiên cũng là chỗ nhất định phải một lần ghé qua trong hành trình du xuân, khám phá.

Chùm ảnh lễ hội Tây Thiên:

Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 3

Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 4
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 5
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 6
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 7
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 8
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 9
Đền cô Chín
Đền cô Chín.
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 11
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 12
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 13
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 14
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 15
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 16
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 17
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 18
Lễ hội Tây Thiên: Chật kín người từ lúc chưa khai hội ảnh 19

N.Đinh

Theo Viết
MỚI - NÓNG