Bình Dương:

Lấy đất quy hoạch công viên làm trạm ép rác, dân đồng loạt phản đối

Lấy đất quy hoạch công viên làm trạm ép rác, dân đồng loạt phản đối
TPO - Một trạm ép rác được chính quyền TX. Thuận An (Bình Dương) quy hoạch ngay giữa trung tâm thị xã khiến người dân bức xúc gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương.

Trên diện tích hàng trăm mét vuông đất ở một vị trí được xem là đắc địa nhất, nằm ngay trung tâm TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương, nơi có hàng ngàn hộ kinh doanh, các trụ sở công, trường học… được chính quyền nơi đây quy hoạch để đặt trạm ép rác.

Clip: Người dân bức xúc vì chủ trương xây trạm ép rác trong khu dân cư 

Đón nhận thông tin trên, người dân địa phương tỏ ra rất bất ngờ, hoang mang vì nghĩ đến một viễn cảnh sau này sẽ phải hứng chịu “đòn tra tấn” mùi hôi, ô nhiễm môi trường. Theo đó, hơn 50 hộ dân (có nhà nằm kề vị trí quy hoạch) đồng loạt kéo đến trụ sở chính quyền phường Lái Thiêu và TX. Thuận An để phản ứng chủ trương vì cho rằng bố trí khu vực đặt trạm bất hợp lý.

Sau những phản ứng của người dân, cơ quan chức năng TX. Thuận An đã đưa ra nhiều lời giải thích. Tuy nhiên, các lập luận được cho là tích cực của chính quyền thị xã Tuận An đã không được người dân đồng tình.

Lấy đất quy hoạch công viên làm trạm ép rác, dân đồng loạt phản đối ảnh 1 Vị trí quy hoạch trạm ép rác (vòng đỏ)

Tiếp đến, 53 hộ dân đồng loạt gửi đơn cầu cứu đến lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương. Theo tìm hiểu của PV, sau khi tiếp nhận đơn của các hộ dân Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương ông Mai Hùng Dũng đã ký quyết định đề nghị người đứng đầu chính quyền Thuận An phải rà soát lại các quy hoạch. Đồng thời, phải tổ chức họp dân để thông tin về quy hoạch và lắng nghe ý kiến của người dân.

Theo ghi nhận, trạm ép rác theo quy hoạch của TX. Thuận An sẽ được xây dựng tại khu đất trên 130m2, vị trí nằm tiếp giáp giữa đường ĐT 745, Nguyễn Huệ và đường Trưng Nữ Vương. Khu đất trên trước đây được bố trí để làm công viên. Tuy nhiên, dự án sau đó bị “treo”, khu đất trống được tận dụng để làm nơi tập kết xe thu gom rác.

Lấy đất quy hoạch công viên làm trạm ép rác, dân đồng loạt phản đối ảnh 2 Khu vực đông dân cư được quy hoạch làm công viên nhưng nay lại được quy hoạch làm trạm ép rác khiến người dân bức xúc
 

Liên quan đến quy hoạch trạm ép rác trên, bà Nguyễn Thị Kim Phượng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX.Thuận An, cho biết trạm này có diện tích trên 130m2, có 2 thùng ép rác chứa 10m3, mỗi thùng dạng hình trụ ống, kín kiên cố nên không phát tán mùi hôi ra môi trường xung quanh.

Lấy đất quy hoạch công viên làm trạm ép rác, dân đồng loạt phản đối ảnh 3 Khu đất nằm giữa trung tâm thị xã, nơi đông dân cư được quy hoạch trạm ép rác

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND TX.Thuận An, cho biết thêm việc bố trí trạm ép rác ở vị trí trên nhằm mục đích phục vụ việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt tại khu vực được bảo đảm về mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, bảo đảm về môi trường. Công trình này được đầu tư gần 3,3 tỷ đồng. Trạm ép rác này là mô hình thí điểm đầu tiên để triển khai lắp đặt tại một số điểm có nhiều rác trên địa bàn thị xã.

MỚI - NÓNG