Dân chặn xe phản đối nhà máy ép rác giữa Thủ đô

Nước cống bị ảnh hưởng bởi nước thải từ nhà máy ép rác.
Nước cống bị ảnh hưởng bởi nước thải từ nhà máy ép rác.
TP - Mới đây, trạm ép rác gần khu dân cư ở phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) vận hành thí điểm gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, phát sinh ruồi muỗi… ảnh hưởng sinh hoạt và sức khỏe người dân. Bức xúc, nhiều hộ dân chặn đường, không cho xe chở rác vào trạm.

Trạm ép rác được xây dựng từ tháng 8/2017, đi vào hoạt động trước Tết Mậu Tuất. Các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn cùng mùi hôi thối. Bà Oanh (tổ dân phố số 1, phường Bồ Đề) cho biết, đầu tiên là những âm thanh nâng hạ rác ầm ầm vào ban đêm, sau đó là ruồi muỗi bay dày đặc, khiến nhiều nhà phải lắp thêm lưới chắn muỗi, mắc màn cả ngày.

Ông Đặng Xuân Thước (tổ trưởng tổ dân phố 1) cho biết thêm, quá bức xúc vì trạm ép rác đột nhiên xuất hiện gần khu dân cư, người dân đã phản đối bằng cách chặn xe rác không cho xe vào khu ép rác. Sau đó, trạm có tạm dừng nhưng nay đã bắt đầu hoạt động trở lại. Ông Thước chia sẻ, khu dân cư đang sống bình thường thì người ta lại gom rác 4 quận nội thành về đây khiến không khí ô nhiễm nghiêm trọng, tiếng ồn máy hoạt động, nước thải ra cống rãnh đen kịt. “Tổ dân phố có nhiều người già trẻ nhỏ nên xuất hiện nhiều bệnh đường hô hấp, phổi, viêm mũi”, ông Thước nói.

Ông Phạm Trọng Hảo, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cho biết, trạm ép rác này được xây dựng trên phần diện tích đất của Xí nghiệp môi trường đô thị số 2 theo đề xuất thí điểm xây dựng điểm chuyển tải rác sinh hoạt tại khu vực bãi Lâm Du của Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco). Thời gian qua, trạm mới đưa vào thử tải chứ chưa chính thức hoạt động. UBND phường đã tổ chức 2 cuộc họp với sự có mặt của đại diện Urenco cũng như tổ dân phố để tìm biện pháp tháo gỡ. Lãnh đạo phường thông tin thêm, đến nay Urenco chưa cung cấp được giấy tờ pháp lý liên quan đến trạm ép rác. Tại thời điểm này, Cty mới chỉ khắc phục một số vấn đề như thu dọn phế thải, cỏ dại, khơi thông rãnh nước, phun thuốc diệt muỗi, ruồi. Tại các cuộc họp với người dân, đại diện Urenco cũng nêu rõ sẽ đề nghị thành phố cho phép vận hành thí điểm trạm ép rác, nếu không đủ điều kiện sẽ ngừng hoạt động. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Urenco cho biết, trạm được xây dựng nhằm phục vụ trường hợp các bãi tập trung rác của thành phố quá tải, do đó nhà máy cũng không hoạt động thường xuyên. Sau khi nhận được phản hồi của người dân, đơn vị đã có nhiều biện pháp để cân đối lại hoạt động. Cụ thể như: Không ép rác buổi đêm, đưa ra nhiều biện pháp kỹ thuật để loại giảm tiếng ồn, sẽ phun khử mùi và hút khí qua hệ thống thiết bị lọc nước, khai thông nạo vét cống rãnh. “Thời gian tới, Urenco sẽ tiếp tục lập phương án vận hành an toàn, đảm bảo vệ sinh theo chỉ đạo của UBND thành phố”, đại diện Urenco cho hay.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, mới đây ngày 15/3, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản về việc người dân chặn không cho xe vận hành thử nghiệm mô hình thiết bị chuyển rác tại Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố giao UBND quận Long Biên khẩn trương tổ chức kiểm tra, vận động nhân dân ủng hộ việc vận hành thử nghiệm mô hình thiết bị chuyển tải rác. Đảm bảo an ninh trật tự, không làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, báo cáo UBND thành phố trước ngày 25/3/2018. Đồng thời, giao Sở Xây dựng chỉ đạo Cty Urenco khẩn trương tổ chức thử nghiệm, theo dõi, đánh giá và báo cáo kết quả thử nghiệm mô hình trên.

MỚI - NÓNG
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn ở nút giao thông ba tầng ngã tư An Sương
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn ở nút giao thông ba tầng ngã tư An Sương
TPO - Nút giao ba tầng (hầm chui, mặt đất và cầu vượt) ngã tư An Sương được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2020, giúp nâng cao năng lực chuyên chở trên các trục đường, góp phần giảm kẹt xe, tai nạn ở cửa ngõ Tây Bắc của TPHCM. Tuy nhiên, hiện khu vực này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.