Lầu Năm Góc: Iran phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào các căn cứ quân sự Mỹ

Tên lửa S-200 được bắn đi từ Iran trong một cuộc diễn tập. Ảnh: ISNA.
Tên lửa S-200 được bắn đi từ Iran trong một cuộc diễn tập. Ảnh: ISNA.
TPO - Đêm 7/1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) dùng tên lửa tấn công một số căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, trong đó có căn cứ không quân có cả lính Mỹ và Iraq, báo chí Mỹ và Ả rập đưa tin sáng 8/1.

Lầu Năm Góc vừa xác nhận, hơn chục quả tên lửa đạn đạo đã bắn vào một số căn cứ của Mỹ ở Iraq, trong đó có căn cứ không quân al-Assad, nơi có cả lính Mỹ và Iraq; và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về tình hình, The New York Times đưa tin.

Theo báo chí Ả rập, 9 quả tên lửa bắn trúng căn cứ không quân al-Assad.

IRGC khẳng định họ đã tiến hành tấn công bằng tên lửa nhằm vào các lực lượng Mỹ và đây là một phần trong chiến dịch “Martyr Soleimani” (Tử vì đạo Soleimani), là bước đầu tiên trong kế hoạch trả đũa Mỹ vì đã sát hại tướng Qasem Soleimani - tư lệnh đơn vị tinh nhuệ Quds thuộc IRGC.

IRGC tuyên bố họ đã phóng hàng chục quả tên lửa vào căn cứ al-Assad.

“Chúng tôi đã được báo cáo về các vụ tấn công vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq. Tổng thống đã được thông báo ngắn gọn về tình hình và đang theo dõi tình hình một cách sát sao và tham vấn nhóm an ninh quốc gia của ông”, người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nói.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi được thông báo về vụ tấn công khi đang gặp các nghị sĩ đảng Dân chủ hôm 7/1 (giờ Mỹ) và bà nói với các thành viên tham dự cuộc họp rằng “hãy cầu nguyện”, CNN dẫn lời nghị sĩ Debbie Dingell.

Trước khi có xác nhận của Lầu Năm Góc, một quan chức quân sự của Mỹ nói với Fox News rằng, các lực lượng của Mỹ ở nhiều nơi trên đất Iraq bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc tên lửa hành trình phóng đi từ lãnh thổ Iran.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump nói rằng, Mỹ sẽ phản công không do dự nếu một trong các căn cứ của Mỹ bị tấn công.

“Chúng ta lớn nhất và tới nay là tốt nhất trên thế giới. Nếu Iran tấn công một căn cứ Mỹ hoặc bất kỳ người Mỹ nào, chúng ta sẽ gửi một số phương tiện (quân sự) mới đẹp tới chỗ họ một cách không do dự”, ông Trump viết trên Twitter.

MỚI - NÓNG