Lật xe công nông, 35 người nhập viện

Lật xe công nông, 35 người nhập viện
TPO - Một chiếc xe công nông chở người thân trong làng đi phố thăm người bệnh bị lật khiến 35 người nhập viện. Vụ tai nạn hy hữu xảy ra tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai

Chiều 9/12, bác sĩ Phạm Văn Lỹ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh và Chấn thương chỉnh hình (NTK&CTCH, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) xác nhận: Bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp 35 bệnh nhân nhập viện do lật xe công nông và đã phẫu thuật thành công, cứu sống một bệnh nhân bị chấn thương sọ não.

Các bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng đa chấn thương ở tay, chân, mặt và có một bệnh nhân chấn thương sọ não. Nhiều bệnh nhân bị nhẹ đã được xuất viện trong ngày.

Tại Khoa NTK&CTCH, trong 25 bệnh nhân được điều trị thì có đến 15 người bị thương nặng phải theo dõi ở phòng cấp cứu và 10 người nằm ở phòng điều trị thường để các bác sĩ theo dõi.

Theo đó, 35 nạn nhân trong vụ tai nạn này đều là người làng Ta Đum và Plei Bong (dân tộc Bah Nar, ở xã Ayun, huyện Mang Yang) cùng rũ nhau lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thăm người bệnh – cách nhà hơn 40km, hầu hết các nạn nhân là người thân, bà con với nhau ở trong làng.

Chị Thu Enh đã qua cơn nguy kịch
Chị Thu Enh đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Lỹ kể: “Khoảng 15 giờ ngày 8/9, có rất nhiều bệnh nhân nhập viện, tình trạng người đông đúc, chen lấn kín cả Khoa. Ban Giám đốc Bệnh viện đã điều động gần 30 bác sĩ và điều dưỡng để tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân và đến khoảng 17 giờ 30 tình hình mới được ổn định. Có một trường hợ bị chấn thương sọ não, hôn mê sâu, bệnh viện cho chụp CT và tiến hành mổ. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, qua cơn nguy kịch”.

Theo các bác sĩ, đây có lẽ là trường hợp hy hữu nhất từng gặp vì trong một vụ tai nạn giao thông lật xe công nông mà có đến 35 nạn nhân – bằng gấp đôi số ghế trên xe Ford transit loại 16 chỗ.

Ba bệnh nhân bị nặng nhất gồm: chị Thu Enh (35 tuổi, ở xã Ayun, huyện Mang Yang) bị chấn thương sọ não, chị Trang (28 tuổi) bị chấn thương hàm mặt và bà Bấc (60 tuổi, ở làng Ta Đum, xã Ayun) bị gãy xương cẳng tay, xây xước mặt.

Trang bị xây xước mặt cho con bú ở bệnh viện
Trang bị xây xước mặt cho con bú ở bệnh viện.
Bà Bấc bị gãy tay đang được bác sĩ chăm sóc
Bà Bấc bị gãy tay đang được bác sĩ chăm sóc.

Người lái xe công nông chở người nhà đi thăm bệnh được xác định tên Nem, bị chấn thương và xây xước nhẹ ở đầu gối. Hiện cơ quan điều tra đang mời Nem về làm việc, điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn. Chị H’méc kể: lúc xảy ra tai nạn tôi không biết chuyện gì cả. Lúc đó người đông lắm, tôi ngồi ở giữa xe với nhiều người khác, đến khi xe lật hất văng mọi người thì mới biết.

Ông Yứk – cha của bệnh nhân Ngép cho biết: “Sau khi đi thăm người bệnh, tất cả mọi người lên xe công nông do Nem chở chạy về nhà, khi đến huyện Đắk Đoa thì xảy ra tai nạn. Nguyên nhân là do chiếc xe công nông đang xuống dốc, chạy nhanh gặp chiếc xe tải chở cây bời lời lùi ra giữa đường khiến xe công nông tránh không kịp, rồi phanh qua phải nên bị lật nhào. Tôi có ba người con bị thương nhẹ. Bình thường, nhiều trong làng vẫn ngồi xe công nông lên phố, đi bệnh viện nhưng chưa xảy ra tai nạn”.

Theo Viết
MỚI - NÓNG