Lật tẩy chiêu lừa đảo của siêu giám đốc sàn vàng “ảo”

Đối tượng Lê Minh Quang
Đối tượng Lê Minh Quang
TPO - Quang là giám đốc của hệ thống các công ty, chi nhánh mang tên BBG hoạt động thông qua sàn vàng “ảo” đã lừa đảo chiếm đoạt 547 tỷ đồng của nhà đầu tư vừa bị cơ quan ANĐT Công an TP Hải Phòng bắt khẩn cấp ngày 24/5 khi vượt biên qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) để trốn ra nước ngoài.

“Tập đoàn” vàng “ảo”

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2010 đến năm 2014, Lê Minh Quang (32 tuổi, trú xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đã mở liên tiếp 4 công ty mang tên BBG như Công ty cổ phần đầu tư BBG (trụ sở quận Hồng Bàng, Hải Phòng), Công ty cổ phần vàng và bất động sản BBG (trụ sở tại TP Vinh, Nghệ An), Công ty cổ phần vàng bạc đá quý BBG (trụ sở quận Hải Châu, Đà Nẵng), Công ty cổ phần hợp tác đầu tư BBG (trụ sở tại quận 10, TP. HCM). 

Ngoài ra, Quang còn mở thêm 14 chi nhánh, văn phòng đại diện BBG 10 tỉnh, thành phố trong cả nước. “Tập đoàn” BBG này hoạt động dưới sự chỉ đạo, điều hành của Quang. 

Từ năm 2011 đến tháng 6/2014, Công ty BBG của Quang đã môi giới sàn giao dịch vàng trên mạng của các trang FX3A và Big Future qua một số doanh nghiệp. Mặc dù không có phép nhưng Quang đã quảng cáo rầm rộ, thu hút được khoảng 200 khách hàng tham gia kinh doanh vàng trên sàn ảo với số tiền khoảng 10 tỷ đồng. Số tiền giao dịch được Quang chuyển cho đối tác hưởng trọn số tiền hoa hồng 20%.

Cuối năm 2013 khi Big Future nghỉ hoạt động kinh doanh sàn vàng, Quang đã nhờ người mua lại phần mềm chạy sàn giao dịch vàng (phần mềm MT4) và sử dụng thương hiệu Big Future với giá 75.000 USD để cho các công ty trong “tập đoàn” BBG của Quang tự tổ chức kinh doanh sàn vàng. Quang cùng 2 thành viên khác giữ vai trò quản trị, điều hành toàn bộ hoạt động của sàn vàng ảo này. 

Thời điểm ngày 28/5/2014, cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng thu thập tài liệu quản trị phần mềm MT4 tại máy chủ các công ty BBG phát hiện có 134 nhà đầu tư tham gia giao dịch sàn vàng với số tiền gần 679.000 USD (tương đương gần 14 tỷ đồng). Đến nay, số tiền này các nhà đầu tư đã rút hơn 411.000 USD, còn các công ty BBG “bắt sâu” gần 87.000 USD (tương đương hơn 1,7 tỷ đồng).

Lật tẩy chiêu lừa đảo của siêu giám đốc sàn vàng “ảo” ảnh 1

Tang vật vụ án

Ngày 24/5, khi Quang định bỏ trốn qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Quang thừa nhận hành vi kinh doanh sàn vàng “ảo” là trái phép, có dấu hiệu của tội kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ luật hình sự. 

Chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Theo lời khai của Quang, trong thời gian hoạt động, các công ty BBT còn tung ra “chiêu” thu hút đầu tư dưới hình thức nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản của nhà đầu tư rồi quy đổi ra vàng để kinh doanh. Để thu hút tiền của khách hàng, Quang tổ chức quảng bá, giới thiệu với nhà đầu tư về việc kinh doanh sàn vàng, gốm vẽ vàng và khai khoáng. Quang thỏa thuận trả lãi suất cho nhà đầu tư từ 0,5% đến 2,5%/tháng. Đã có khoảng 1000 nhà đầu tư chuyển cho các công ty BBG số tiền hơn 400 tỷ đồng. 

Quang dành một phần tiền này trả lãi cho nhà đầu tư để lấy “số”, một phần chi phí mua sắm trang thiết bị, máy móc phục vụ cho hoạt động của các công ty BBG, một phần đầu tư vào dự án gốm vẽ vàng và khai khoáng, một phần đưa vào kinh doanh sàn vàng. 

Phần còn lại Quang mua một căn nhà tại Đà Nẵng 2,5 tỷ đồng, mua 2 xe ô tô hạng sang 1 xe BMW, 1 xe Rang Rover hết 5 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền theo lời khai của Quang là hơn 400 tỷ đồng (tài liệu của C50 Bộ công an là 547 tỷ đồng) đã được Quang sử dụng hết. Công an xác định Quang có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật hình sự.

Sau khi bắt giữ Quang, Công an TP Hải Phòng đã phối hợp với công an các tỉnh, thành phố tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở 18 công ty, chi nhánh BBG của Quang. Công an thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ thể hiện Quang thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt hơn 547 tỷ đồng. Tuy nhiên, công an chỉ thu giữ được gần 1 tỷ đồng còn hơn 547 tỷ đồng Quang lừa đảo của nhà đầu tư đã “bốc hơi”.

Công an xác định tiếp sức cho hành vi kinh doanh trái phép, lừa đảo của Quang còn có Phạm Mạnh Cường (28 tuổi, trú quận Hồng Bàng) Lương Thị Liên (26 tuổi, trú huyện Tiên Lãng), Trần Thị Thẻ (29 tuổi, trú huyện Thủy Nguyên), Nguyễn Minh Đức (32 tuổi, trú quận Lê Chân); chị em Nhâm Thị Xuân (36 tuổi), Nhâm Thị Phương (27, cùng trú quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) là các nhân viên dưới quyền của Quang tại các công ty, chi nhánh BBG do Quang lập ra. Các đối tượng này được hưởng từ 10 - 50% giá trị số tiền hoa hồng mà khách hàng chơi tại sàn vàng “ảo” của Quang. 

Quang vốn là con trai thứ ba gia đình nông dân có 4 người. Quang là người con duy nhất trong nhà học hết THPT. Sau khi tốt nghiệp PTTH, Quang ra nội thành Hải Phòng học Trung cấp kỹ thuật điện. Thời gian này, ngoài giờ học Quang còn đi đạp xích lô kiếm tiền. Sau khi học xong trung cấp nghề, Quang vào TP HCM làm “nhà tư vấn” cho một số nhóm kinh doanh sàn vàng ảo rồi tự mở công ty để kinh doanh sàn vàng ảo. 

MỚI - NÓNG