Lập mộ giả để chờ giải tỏa đền bù

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 25/5, phóng viên báo Tiền Phong có mặt tại khu vực rừng thông của Hợp tác xã Vĩnh Phước (phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và ghi nhận có hàng loạt nấm đất là mộ giả (người địa phương gọi là mộ gió) vừa được tạo lập không lâu.
Lập mộ giả để chờ giải tỏa đền bù ảnh 1
Lập mộ giả để chờ giải tỏa đền bù ảnh 2
Lập mộ giả để chờ giải tỏa đền bù ảnh 3

Có hơn 120 nấm đất tạo mộ giả (mộ gió) được vun đắp, tạo lập dưới tán rừng thông để chờ đền bù giải tỏa mặt bằng từ dự án Khu đô thị sinh thái Nam Đông Hà (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

Cụ thể, có 2 khu vực bị vun đắp, tạo lập các nấm đất, nằm cách nhau bằng một lối mòn. Các nấm đất nằm sát nhau, đường kính mỗi nấm khoảng 2 m, trông như mộ thật. Các nấm đất này nằm cạnh lăng mộ đã được xây dựng từ lâu và khuất dưới tán rừng thông.

Chủ tịch UBND phường Đông Lương Nguyễn Chơn Thử cho biết, sau khi phát hiện sự việc, địa phương đã mời các hộ dân liên quan đến họp, làm rõ. Cuộc họp đã thống nhất, yêu cầu người dân tự tháo dỡ những nấm đất được vun đắp, tạo lập, trả lại hiện trạng ban đầu trong thời gian 10 ngày. “Riêng một trường hợp cam đoan không phải mộ giả, UBND phường Đông Lương đã đề nghị Công an phường xác minh, làm rõ”, ông Thử nói.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, khu vực các nấm đất nghi là mộ giả mọc lên đã được lập hồ sơ kiểm đếm tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị sinh thái Nam Đông Hà. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, có hơn 120 nấm đất mới được vun đắp, tạo lập dưới tán rừng thông.

MỚI - NÓNG