Lập khoa Nhũ, khoa Di truyền y học ở bệnh viện phụ sản

Nuôi cấy tế bào tại Bệnh viện Hùng Vương
Nuôi cấy tế bào tại Bệnh viện Hùng Vương
Ngày 22/9, Bệnh viện Hùng Vương chính thức đưa vào hoạt động khoa Nhũ, khoa Di truyền y học và Phòng khám tiền mãn kinh - mãn kinh.

Khoa Di truyền y học có tiền thân là Tổ Di truyền được thành lập từ năm 2009 trực thuộc khoa Giải Phẫu Bệnh – Tế Bào – Di Truyền nhằm đáp ứng nhu cầu sàng lọc và chẩn đoán trước sinh, sơ sinh tại Bệnh viện Hùng Vương cũng như cho các đơn vị bên ngoài. 

Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung Ương, hạng I với quy mô 900 giường, trong đó có 100 giường sơ sinh. Trung bình mỗi năm bệnh viện đón chào khoảng 40.000 trẻ sơ sinh chào đời và 25.000 ca phẫu thuật.

Với mục tiêu phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh từ khi mới hình thành, đưa ra hướng điều trị thích hợp, kịp thời, đảm bảo cho sự an toàn của cả sản phụ và thai nhi, tránh cho ra đời những đứa bé đa dị tật, không thích hợp với cuộc sống, Tổ Di Truyền đã tư vấn di truyền trước sinh những trường hợp sàng lọc hội chứng Down có nguy cơ cao, các thai phụ có bất thường siêu âm giúp cho thai phụ có những quyết định đúng.

Lập khoa Nhũ, khoa Di truyền y học ở bệnh viện phụ sản ảnh 1 Bệnh viện Hùng Vương vừa đưa vào hoạt động khoa Di truyền Y học

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, thời gian tới, khoa Di truyền y học sẽ tiếp tục phát triển các ứng dụng tiếp cận với trình độ các nước trên thế giới như xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT, xét nghiệm di truyền phôi tiền làm tổ PGT-M, xét nghiệm chẩn đoán các bất thường vi mất đoạn vi lập đoạn, xét nghiệm chẩn đoán các bộ gen ung thư di truyền, bộ gen các bệnh di truyền như tim mạch, tiêu hóa, sơ sinh, xét nghiệm toàn bộ exom có ý nghĩa lâm sàng.

“Theo sự phát triển của thế giới, sự ra đời của khoa Di truyền y học là điều tất yếu. Với sự ra đời của khoa, tôi tin rằng hệ thống chăm sóc tiền sản, tiền hôn nhân và đặc biệt là sàng lọc sơ sinh sẽ góp phần đáng kể vào công tác nâng cao chất lượng dân số Việt Nam” – BS Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương chia sẻ.

Cũng theo BS Diễm Tuyết, trong quá trình chăm sóc sức khỏe, người bệnh thường bỏ qua việc thăm khám nhũ khoa. Khi phát hiện bệnh lý tuyến vú mới đến bệnh viện ung bướu đang trong tình trạng quá tải, bệnh nhân thêm áp lực tâm lý.

BS Tuyết cho biết, mặc dù là bệnh viện phụ sản nhưng Ban giám đốc Bệnh viện Hùng Vương đã có ý định phát triển  chuyên sâu về lĩnh vực nhũ hoa. “Việc ra đời khoa Nhũ tại bệnh viện sẽ góp phần giúp cho người phụ nữ có được một địa điểm tin cậy để khám các bệnh lý lành tính, sàng lọc ung thư v” – BS Tuyết nói.

Lập khoa Nhũ, khoa Di truyền y học ở bệnh viện phụ sản ảnh 2 Phòng tách chiết của Bệnh viện Hùng Vương

Khoa Nhũ thành lập dựa trên cơ sở phòng khám Nhũ hoa được mở ra vào tháng 9/1998. Từ tháng 8/2019, khoa Nhũ đã triển khai điều trị ung thư vú giai đoạn sớm từ phẫu trị đến hóa trị, nội tiết, kế hoạch theo dõi sát. Điều này đã làm giảm gánh nặng cho các trung tâm ung thư quá tải bệnh nhân và tăng sự hài lòng, giảm lo lắng cho bệnh nhân.

Ngoài ra, khoa Nhũ đã triển khai kỹ thuật sinh thiết chân không trọn khối u vú dưới hướng dẫn siêu âm, giúp giảm thời gian nằm viện, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, không để lại sẹo mổ mà bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường sau thủ thuật, nhất là ở những thiếu nữ trẻ.

Trong định hướng sắp tới, khoa Nhũ sẽ nâng cao chất lượng tầm soát ung thư vú. Bên cạnh đó, khoa cũng sẽ phát triển thêm mảng tái tạo thẩm mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của phụ nữ và bệnh nhân ung thư vú.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm