Lập 7 vùng an toàn phòng dịch bệnh phục vụ xuất khẩu

TP - Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa xây dựng đề án thí điểm xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh (ATDB) với gia súc, gia cầm giai đoạn 2014-2018 với tham vọng đẩy mạnh xuất khẩu gia súc, gia cầm sang Nhật, EU.
Lập 7 vùng an toàn phòng dịch bệnh phục vụ xuất khẩu ảnh 1 Hai tỉnh chăn nuôi lợn trọng điểm ở đồng bằng sông Hồng (Thái Bình và Nam Định) được lựa chọn để xây dựng vùng an toàn bệnh LMLM, phục vụ xuất khẩu. Ảnh minh họa.

Để thực hiện đề án, ngân sách địa phương hàng năm tiêu tốn 70 tỷ đồng, còn Trung ương là 3,5 tỷ đồng. Đề án trước mắt tập trung xây dưng cơ sở chăn nuôi ATDB với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến ở lợn là lở mồm long móng (LMLM) tai xanh và dịch tả. Trên gà, vịt là dịch cúm gia cầm, gà rù và suy giảm miễn dịch ở gà. Bảy địa phương được chọn làm thí điểm là Nam Định, Thái Bình, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương và Tây Ninh. 

Hai tỉnh chăn nuôi lợn trọng điểm ở đồng bằng sông Hồng (Thái Bình và Nam Định) được lựa chọn để xây dựng vùng an toàn bệnh LMLM, phục vụ xuất khẩu. 5 tỉnh còn lại sẽ xây dựng vùng ATDB với dịch cúm gia cầm. 

Theo Cục Thú y, việc xây dựng các vùng ATDB có tham khảo các quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Từ đó, Bộ NN&PTNT công nhận và tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm thịt gia cầm, thịt lợn đông lạnh, trứng gia cầm đồng thời làm căn cứ và mô hình cho việc mở rộng vùng, cơ sở ATDB ra các địa phương khác. 

Đối với động vật, sản phẩm động vật xuất phát từ cơ sở, vùng ATDB không cần kiểm dịch đối với những bệnh đã được công nhận an toàn. Cơ sở, vùng ATDB sẽ được hỗ trợ tìm kiếm thị trường xuất khẩu; ưu tiên trong việc lựa chọn, cung cấp con giống và sản phẩm chăn nuôi cho các chương trình, dự án phát triển chăn nuôi…

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, trước tới nay, ngành chăn nuôi chỉ xuất khẩu được lợn sữa sang Malaysia, Hồng Kông... nhưng số lượng hạn chế. Ngoài ra, có xuất mật ong, trứng vịt muối… Theo ông, khi xây dựng được các vùng chăn nuôi ATDB, sản phẩm có thể xuất được sang Nhật, EU.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.