Lạnh người cảnh sạt lở kinh hoàng ở hạ lưu thủy điện tại TT-Huế

Hiện trường sạt lở đất đá vừa xảy ra tại vai trái hạ lưu thủy điện Hương Điền.
Hiện trường sạt lở đất đá vừa xảy ra tại vai trái hạ lưu thủy điện Hương Điền.
TPO - Một vụ sạt lở với khối lượng khoảng 5.000m3 đất đá vừa xảy ra tại vai trái hạ lưu thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế), cách chân đập thủy điện này từ 60 đến 200 mét, thuộc lưu vực sông Bồ, hạ lưu của sông Rào Trăng.

Đánh giá của cơ quan chức năng cho thấy, bờ trái thủy điện Hương Điền phần phía hạ lưu đập có địa chất là đá phiến sét, bị phong hóa gần như hoàn toàn, một phần là đất đắp để làm đường thi công trong giai đoạn thi công, nên được để lại đợi đến khi mái ổn định hoàn toàn mới tiến hành gia cố tổng thể.

Vừa qua, do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày gây sạt lở phần đất đắp, kéo theo một phần đất đá phong hóa cũng bị cuốn theo, đổ xuống lòng sông Bồ (hạ lưu của sông Rào Trăng). Thời gian sạt lở xuất hiện vào khoảng 14h ngày 1/12/2020.

Toàn bộ khối lượng vật chất sạt đổ xuống lòng sông với khối lượng khoảng 5.000m3. Tuy nhiên, theo đánh giá bước đầu của cơ quan chức năng, với lòng sông rộng, và có hố xói được thi công theo đúng thiết kế, nên không gây co hẹp, tắc nghẽn dòng chảy, do vậy, không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước khi chạy máy phát điện cũng như khi xả lũ.

Vị trí sạt lở cách xa chân đập thủy điện Hương Điền từ 60 đến 200 mét, nên không gây ảnh hưởng đến chân đập, mặt khác, đáy đập được đặt hoàn toàn trên nền đá gốc. Do vậy, cơ quan chức năng cho rằng sạt lở tại hạ lưu thủy điện Hương Điền không gây ảnh hưởng đến an toàn công trình.

Trao đổi với PV vào trưa 3/12, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế cho biết, cơ quan này hiện theo dõi sát sao các diễn biến và công tác vận hành hồ đập tại thủy điện Hương Điền, cũng như thực hiện công tác cảnh báo sạt trượt trên toàn địa bàn khi thời tiết diễn biến xấu. Sự cố sạt lở đất đá phía hạ lưu công trình thủy điện Hương Điền hiện chưa đến mức phải dừng vận hành công trình này.

MỚI - NÓNG