Lãnh đạo thành phố 'đính chính thông tin' vụ hô biến đất đấu giá tại Huế

0:00 / 0:00
0:00
Lô đất A7 tại phường An Đông giao cho Bí thư Thành ủy Huế thời kỳ đương chức nay đã xây dựng nhà cửa
Lô đất A7 tại phường An Đông giao cho Bí thư Thành ủy Huế thời kỳ đương chức nay đã xây dựng nhà cửa
Theo văn bản do lãnh đạo UBND TP Huế vừa ký ban hành gửi các cơ quan báo chí, liên quan việc giao đất không thông qua đấu giá cho hộ ông Huỳnh Cư (nguyên Bí thư Thành ủy Huế), do sơ suất trong khâu chuyển file văn bản, nên nội dung được gửi trước đó chưa phải là thông cáo báo chí chính thức được phê duyệt.

Về thông tin UBND TP Huế giao đất không thông qua đấu giá tại lô đất số A7 - khu đất xem ghép tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế, cho hộ ông Huỳnh Cư; chính quyền TP Huế vừa phát đi văn bản do lãnh đạo UBND TP Huế ký ban hành, gửi các cơ quan thông tấn báo chí đính chính thông tin đã gửi.

Trước đó, vào chiều 12/4, UBND TP Huế từng phát đi văn bản liên quan việc giao đất không thông qua đấu giá cho hộ ông Huỳnh Cư tại lô đất số A7 - khu đất xen ghép thuộc Tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế.

Tuy nhiên, nhiều giờ sau đó, UBND TP Huế lại tiếp tục có văn bản, kèm theo nội dung lưu ý: Để kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, thành phố đã có Thông cáo báo chí đã gửi hồi 4h53' chiều ngày 12/4/202, tuy nhiên, nội dung đính kèm chưa chính xác. Thành phố xin phép thu hồi thông cáo báo chí đã gửi và gửi lại thông tin mới.

Một ngày sau đó, UBND TP Huế lại có công văn do lãnh đạo ký ban hành gửi các cơ quan thông tấn báo chí “đính chính thông tin đã gửi đến quý báo”.

Theo công văn số 2213/UBND-NC do ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP Huế, ký ban hành, để kịp thời thông tin đến các cơ quan thông tấn, báo chí, ngày 12/4/2021, Văn phòng HĐND và UBND TP Huế đã gửi từ địa chỉ email của UBND TP Huế về việc tổ chức thực hiện Kết luận Thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 4/3/2021 của Thanh tra Chính phủ liên quan đến lô đất kể trên.

“Do sơ suất trong khâu chuyển file văn bản, nội dung được gửi là file văn bản tham mưu của chuyên viên soạn thảo, chưa phải là thông cáo báo chí chính thức được duyệt của UBND TP Huế”, trích công văn của UBND TP Huế.

Cùng nội dung “đính chính”, trong công văn 2213, UBND TP Huế xin nhận sai sót và gửi thông tin chính thức liên quan đến lô đất A7, phường An Đông, TP Huế.

Theo thông cáo báo chí chính thức do lãnh đạo UBND TP Huế ký ban hành, ngày 04/3/2021, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP, theo đó đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, TPố Huế, đã giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách nhà nước và kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.

Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh TT-Huế có Thông báo số 132/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai thực hiện Kết luận số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021 của Thanh tra Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh TT-Huế tại Thông báo nêu trên; đồng thời, để khắc phục, sửa chữa các tồn tại, hạn chế đã được Thanh tra Chính phủ nêu ra tại kết luận, UBND TP Huế đã ban hành Kế hoạch số 1900/KH-UBND ngày 01/4/2021 về khắc phục Kết luận Thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021 của Thanh tra Chính phủ và yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan nghiêm túc thực hiện, báo cáo UBND thành phố.

Hiện nay, các đơn vị đang triển khai thực hiện, UBND TP Huế sẽ cung cấp thông tin tiếp theo cho các cơ quan báo chí.

Trước đó, như tin đã đưa, lãnh đạo UBND TP Huế có văn bản chỉ đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế, các phòng ban chức năng thực hiện quy trình xử lý liên quan giao đất ở (có thu tiền) cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy Huế giai đoạn 2015 - 2020, hiện nghỉ hưu.

Được biết, việc giao đất cho ông Huỳnh Cư được Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra và có kết luận, yêu cầu xử lý. Theo đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế đã tiến hành bán chỉ định lô đất A7 với diện tích 195,2m2 cho ông Cư, nhưng không thông qua đấu giá. Mặc dù trước đó, lô đất này nằm trong danh sách đấu giá theo quyết định của Chủ tịch UBND TP Huế.

Kết luận thanh tra xác định, đây là việc làm sai quy định, thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cá nhân, làm thất thu ngân sách nhà nước…

Được biết, những năm trước đây, tại TT-Huế từng có một số cán bộ do Trung ương luân chuyển về làm lãnh đạo tỉnh TT-Huế. Tuy nhiên, những trường hợp này không được giao đất ở mà chỉ nhận bố trí nhà công vụ để làm nơi ở trong thời gian công tác, làm lãnh đạo tỉnh.

Tương tự, các trường hợp từng luân chuyển từ huyện, thị xã lên làm lãnh đạo các sở, ngành, ban tỉnh TT-Huế gần đây cũng không có ai được giao đất ở.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Tăng người ngoài Đảng sẽ mở rộng dân chủ, phản biện xã hội

TP - “Từ các khóa Quốc hội gần đây cho thấy, đại biểu là người ngoài Đảng, các chuyên gia, nhà khoa học có trình độ, kinh nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực, đóng góp của họ trên nghị trường đều rất sâu sắc, tích cực, thẳng thắn, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường chia sẻ với Tiền Phong.
Công nhân trong khu công nghiệp đang đối mặt nguy cơ bị nhiễm COVID rất cao Ảnh: Như ý

Dịch lây nhanh ở các khu công nghiệp

TP - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, khi xác định đây có thể là nguồn lây cho 14 tỉnh thành khác khu vực phía Bắc, chiều 16/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với 2 tỉnh có nhiều ca bệnh trong khu công nghiệp là Bắc Giang và Bắc Ninh.
Anh Phạm Văn Thưởng (Hải đăng Nam Yết) vệ sinh, bảo dưỡng “mắt thần”

Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

TP - Giữa ngàn khơi, cán bộ, công nhân viên các trạm Hải đăng ngày đêm âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân để ngọn Hải đăng không bao giờ tắt. “Mắt thần” ấy, không những soi sáng chỉ đường cho tàu thuyền qua lại trong đêm tối mà còn khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Anh Lù Hiền và vợ bên cây tính tẩu

Mạch nguồn chảy mãi trên quê mới

TP - Đại ngàn Tây Nguyên, nơi góp mặt của nhiều tộc người di cư, họ mang đến đây hồn cốt và bản sắc văn hóa riêng biệt, hình thành nên một vùng đất đa sắc màu văn hóa, vừa huyền bí và hấp dẫn bởi thanh âm nhạc cụ truyền thống.
Các tỉnh miền Bắc và miền Nam, Tây Nguyên sẽ đón mưa lớn trong tuần này Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Miền Bắc, miền Nam sẽ đón mưa lớn

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên từ đêm qua (16/5) ở khu vực Đông Bắc và vùng núi phía Bắc của Bắc bộ đã xuất hiện có mưa rào và dông.