Vụ 'hô biến’ đất đấu giá tại Huế: Thành phố xin thu hồi thông tin 'chưa chính xác'

0:00 / 0:00
0:00
Lô đất tại phường An Đông giao cho Bí thư Thành ủy Huế thời kỳ đương chức nay đã xây dựng nhà cửa.
Lô đất tại phường An Đông giao cho Bí thư Thành ủy Huế thời kỳ đương chức nay đã xây dựng nhà cửa.
Sau khi phát đi thông tin liên quan việc giao đất không thông qua đấu giá cho hộ ông Huỳnh Cư (nguyên Bí thư Thành ủy Huế) tại phường An Đông, TP Huế, đến tối 12/4, UBND TP Huế lại phát thêm văn bản với nội dung xin thu hồi thông tin trước đó vì “chưa chính xác”.

Chiều 12/4, UBND TP Huế phát đi văn bản liên quan việc giao đất không thông qua đấu giá cho hộ ông Huỳnh Cư tại lô đất số A7 - khu đất xen ghép thuộc Tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế.

Tuy nhiên, nhiều giờ sau đó, UBND TP Huế lại tiếp tục có văn bản, kèm theo nội dung lưu ý: Để kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, thành phố đã có Thông cáo báo chí đã gửi hồi 4h53' chiều ngày 12/4/202, tuy nhiên, nội dung đính kèm chưa chính xác. Thành phố xin phép thu hồi thông cáo báo chí đã gửi và gửi lại thông tin mới.

Theo thông tin mới mà UBND TP Huế cung cấp, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021, theo đó đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, TP Huế đã giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách nhà nước và kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.

Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh TT-Huế có Thông báo số 132/TB-UBND về kết luận của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai thực hiện Kết luận số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021 của Thanh tra Chính phủ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo nêu trên; đồng thời, để khắc phục, sửa chữa các tồn tại, hạn chế đã được Thanh tra Chính phủ nêu ra tại kết luận; UBND thành phố Huế đã ban hành Kế hoạch số 1900/KH-UBND về khắc phục Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 4/3/2021 của Thanh tra Chính phủ

Theo đó, đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Huế và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định.

Hiện các đơn vị triển khai thực hiện, UBND TP Huế sẽ cung cấp thông tin tiếp theo cho các cơ quan báo chí.

Trước đó, như tin đã đưa, lãnh đạo UBND TP Huế vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế, các phòng ban chức năng thực hiện quy trình xử lý liên quan giao đất ở (có thu tiền) cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy Huế giai đoạn 2015 - 2020, hiện nghỉ hưu.

Trước đó, việc giao đất cho ông Huỳnh Cư được Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra và có kết luận, yêu cầu xử lý. Theo đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế đã tiến hành bán chỉ định lô đất A7 với diện tích 195,2m2 cho ông Cư, nhưng không thông qua đấu giá. Mặc dù trước đó, lô đất này nằm trong danh sách đấu giá theo quyết định của Chủ tịch UBND TP Huế.

Kết luận thanh tra xác định, đây là việc làm sai quy định, thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cá nhân, làm thất thu ngân sách nhà nước…

Được biết, những năm trước đây, tại TT-Huế từng có một số cán bộ do Trung ương luân chuyển về làm lãnh đạo tỉnh TT-Huế. Tuy nhiên, những trường hợp này không được giao đất ở mà chỉ nhận bố trí nhà công vụ để làm nơi ở trong thời gian công tác, làm lãnh đạo tỉnh. Tương tự, các trường hợp từng luân chuyển từ huyện, thị xã lên làm lãnh đạo các sở, ngành, ban tỉnh TT-Huế gần đây cũng không có ai được giao đất ở.

MỚI - NÓNG
Giá vàng thế giới tăng mạnh, vì sao trong nước giảm?
Giá vàng thế giới tăng mạnh, vì sao trong nước giảm?
TPO - Ngày hôm nay, giá vàng thế giới tăng mạnh sau nhiều ngày liên tiếp giảm. Trong khi đó, giá vàng trong nước lại giảm về sát mốc 67 triệu đồng/lượng. Chuyên gia dự báo, giá vàng trong nước giảm ngắn hạn và có độ trễ so với giá vàng thế giới. Theo đó, giá vàng trong nước sẽ bật tăng trong thời gian tới.