Lạng Sơn: Hàng nông sản đã xuất khẩu qua cửa khẩu Chi Ma

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong mấy ngày gần đây, với những nỗ lực của các ban, ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, mặt hàng tinh bột sắn đã được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Chi Ma.

Trước đó từ ngày 22/12, tại cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình), phía Trung Quốc chủ yếu điều xe rỗng (mỗi lần chưa đến 10 xe) đến bãi kiểm hóa Chi Ma để sang tải các mặt hàng như quặng, ván ép, nhựa thông, linh kiện điện tử, vận chuyển về nước. Còn hàng nông sản thì phía Trung Quốc không sang tải, nhập hàng.

Trước tình hình này, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành hội đàm, trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc về vấn đề thông thương hàng xuất nhập khẩu qua biên giới, nhất là hàng nông sản xuất khẩu. Sau động thái này, tình hình đã có những chuyển biến tích cực.

Ông Nguyễn Bảo Ngọc, Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Chi Ma cho biết: Phía Trung Quốc thống nhất với ta về cách thức giao hàng. Theo đó, chỉ có tài xế và xe của Trung Quốc sang Việt Nam và ngồi yên trong cabin, bên ngoài cửa xe có dán niêm phong. Họ cũng đã lắp camera theo dõi hành trình của lái xe, đảm bảo không tiếp xúc với ai.

Lạng Sơn: Hàng nông sản đã xuất khẩu qua cửa khẩu Chi Ma ảnh 1

Xe Trung Quốc sang bãi kiểm hóa cửa khẩu Chi Ma để sang tải hàng tinh bột sắn -Ảnh: Duy Chiến

Lạng Sơn: Hàng nông sản đã xuất khẩu qua cửa khẩu Chi Ma ảnh 2

Mặc dù có sự khởi sắc hàng nông sản thông quan sang Trung Quốc, nhưng hiện nay ở cửa khẩu Chi Ma vẫn còn hàng trăm xe đỗ, đậu chờ xuất khẩu -Ảnh: Duy Chiến

Lạng Sơn: Hàng nông sản đã xuất khẩu qua cửa khẩu Chi Ma ảnh 3

Cửa khẩu Chi Ma. Ảnh: Duy Chiến

“Kể từ ba ngày nay, Trung Quốc đã chuẩn bị 40 xe ô tô để sang tải. Nhờ đó hàng xuất khẩu được thông quan sang bên kia biên giới tăng dần. Nhất là ngày 27/12, 33 ô tô chở hàng tinh bột sắn được thông quan, nhiều nhất từ khi phía Trung Quốc cho mở cửa khẩu trở lại. Còn ngày 28/12, có 31 xe chở tinh bột sắn được thông quan”, ông Ngọc phấn chấn nói.

Cũng thông qua hội đàm, phía Trung Quốc đã đồng ý sẽ mở cửa trở lại cặp cửa khẩu Cốc Nam (huyện Văn Lãng, Việt Nam) - Lũng Vài (Bằng Tường, Trung Quốc) trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG