Lãng phí nghìn tỷ SGK có thể xây 20 nghìn nhà tình nghĩa

Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Thanh Hải
Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Thanh Hải
TPO - Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải tính toán, xây dựng một nhà cho người có công trung bình hết 50 triệu đồng. Nếu tiết kiệm 1.000 tỷ đồng từ sách giáo khoa, có thể xây dựng được 20 nghìn căn nhà cho người có công.  

Chiều 15/10, tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, nhắc lại con số lãng phí 1.000 tỷ đồng do sử dụng sách giáo khoa một lần, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, đây là lãng phí nguồn lực của xã hội.

“Xây dựng một nhà cho người có công hết 50 triệu đồng. Với 1.000 tỷ đồng sẽ có 20.000 căn nhà cho người có công được xây dựng. Nếu sửa căn nhà cho người có công là sửa được 40.000 căn nhà cho người có công. Đấy chỉ là con số tiết kiệm trong một năm. Việc lãng phí nếu chúng ta tiết kiệm được thì sẽ ảnh hưởng, lan toả rất lớn”, bà Hải nêu.

Theo Trưởng Ban Dân nguyện, vấn đề xuất bản sách giáo khoa, sau khi đại biểu phát biểu thì ngày 21/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phát văn bản gửi tới báo chí về vấn đề này. Bộ nêu là thực hiện theo Nghị quyết 40 của Quốc hội. Bộ cũng ban hành văn bản nêu, giáo viên phải hướng dẫn học sinh không được viết vào sách giáo khoa; học sinh và giáo viên phải có trách nhiệm bảo vệ sách giáo khoa. Nhưng theo bà Hải, trong sách giáo khoa lại có câu mệnh đề là “cần phải điền vào, viết vào, vẽ vào” và như vậy là gây khó cho học sinh.

“Tôi rất ngạc nhiên là Bộ Giáo dục và Đào tạo hàng năm vẫn hướng dẫn, nhắc nhở các Sở Giáo dục và giáo viên, nhưng đã nhắc từ năm 2002 đến nay đã 16 năm rồi và tình hình viết vào sách giáo khoa không giảm”, bà Hải nêu.

“Là đại biểu Quốc hội, tôi đã trao đổi với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo 5 năm nay rồi. Có đại biểu Quốc hội đã nói ròng rã từ những năm 2005 đến nay nhưng việc này vẫn chưa được giải quyết.  

Tôi rất áy náy với bản thân và cử tri rằng, giá như trước đây chúng tôi quyết liệt hơn, các đại biểu quyết liệt hơn thì trong những năm qua, đã có bao nhiêu căn nhà tình nghĩa, nhà cho người có công được xây dựng”, bà Hải nói.

Thẩm tra về báo cáo của Chính phủ, Uỷ ban Kinh tế cũng đề nghị quan tâm giải pháp nâng cao chất lượng các kỳ thi, đặc biệt khâu giám sát và thanh tra, xử lý vi phạm để các kỳ thi thực hiện nghiêm túc, an toàn, chất lượng; rà soát thống nhất về chương trình giáo dục các cấp, bảo đảm tính ổn định, thống nhất và đồng bộ, tránh lãng phí, tạo độc quyền trong in, phát hành sách giáo khoa.

MỚI - NÓNG
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan
Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh
TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.
Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)
Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an
TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…

Có thể bạn quan tâm

Thiếu giáo viên khiến các trường gặp nhiều khó khăn trong dạy học

Thiếu trầm trọng giáo viên tiểu học

TP - Ở bậc tiểu học, năm học 2020-2021 bắt đầu thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Các nhà quản lý giáo dục cho biết, việc thiếu giáo viên trầm trọng khiến nhiều trường loay hoay trong sắp xếp dạy học.