Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu

TPO - Mỗi năm gần đến Trung thu thì làng nghề làm đầu lân, đèn lồng tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam lại trở nên tất bật, nhộn nhịp. Đây cũng là làng nghề thủ công truyền thống nổi tiếng ở phố cổ Hội An từ hàng trăm năm nay.
Nhộn nhịp làng nghề Hội An. Video: Duy Quốc.
Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu ảnh 1

Đầu lân, đèn lồng là đồ chơi truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp tết Trung thu. Các cơ sở sản xuất đầu lân, đèn lồng tại phố cổ Hội An đang tất bật làm ra các sản phẩm để kịp cung cấp cho thị trường cũng như khách hàng trên cả nước.

Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu ảnh 2

Theo ghi nhận, tại cơ sở sản xuất đầu lân của anh Nguyễn Hưng (51 tuổi, thôn Trảng Kèo, xã Cẩm Hà, TP Hội An) phải làm từ sáng sớm, tất bật hoàn thiện những đầu lân để kịp giao khách hàng trước dịp tết Trung thu. Anh Hưng cho biết: “Năm nay số lượng đầu lân được các đại lý, khách hàng trên cả nước đặt nhiều nên anh và gia đình đã làm từ tháng trước. Trung bình mỗi đầu lân có giá từ 500.000 đến chục triệu đồng tùy theo kích cỡ và yêu cầu của khách hàng”.

Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu ảnh 3
Vẽ, lên màu cho lân là khâu quan trọng nhất nên được các nghệ nhân vẽ rất cẩn thận.
Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu ảnh 4

Dịp này, các cơ sở sản xuất đèn lồng ở Hội An cũng tất bật, nhộn nhịp. Số lượng khách đặt mua năm nay nhiều nên các cơ sở phải làm từ sáng sớm mới kịp giao cho khách.

Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu ảnh 5

Để làm một chiếc đèn lồng cần 2 công đoạn chính là làm khung và bọc vải, đòi hỏi phải vô cùng tỉ mỉ và khéo léo. Nghề làm đèn lồng ở Hội An có tuổi đời hàng trăm năm và được vinh danh là 1 trong 9 làng nghề truyền thống tiêu biểu của Việt Nam. Đèn lồng không những góp phần tạo nên thương hiệu và vẻ đẹp riêng cho phố cổ Hội An mà còn giữ vững được nét đẹp văn hóa, giá trị làng nghề truyền thống tại đây.

Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu ảnh 6

Đóng gói để vận chuyển đầu lân theo đơn hàng của khách ở xa.

Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu ảnh 7

Các đầu lân đủ loại kích cỡ, hình dáng theo yêu cầu của khách hàng.

Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu ảnh 8Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu ảnh 9Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu ảnh 10

Đầu Thiên cẩu loại lớn được anh Hưng lên màu một cách tỉ mỉ và kỳ công.

Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu ảnh 11

Dịp tết Trung thu năm nay, ngày 28/9 (nhằm ngày 14/8 âm lịch), TP. Hội An sẽ tổ chức đoàn diễu hành rước danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Làng nghề đèn lồng, đầu lân Hội An nhộn nhịp mùa Trung thu ảnh 12

Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng tết Trung thu ở Hội An được Bộ VH-TT&DL ghi Danh vào mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia tại quyết định số 228 ngày 14/2.

Tin liên quan