Lần đầu tổ chức Ngày Quốc tế Vui chơi của Liên Hợp Quốc theo sáng kiến của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 30/5, tại Ngôi nhà Xanh chung Liên Hợp Quốc (LHQ), Hà Nội, các tổ chức LHQ lần đầu tiên tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Quốc tế Vui chơi nhằm triển khai Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ công nhận ngày 11/6 là Ngày Quốc tế vui chơi được thông qua ngày 25/3/2024, theo sáng kiến của Việt Nam và được 138 quốc gia đồng bảo trợ.
Lần đầu tổ chức Ngày Quốc tế Vui chơi của Liên Hợp Quốc theo sáng kiến của Việt Nam ảnh 1

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Baoquocte)

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, đại diện các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, Trưởng Đại diện các tổ chức LHQ tại Hà Nội, Giám đốc vận hành của Tập đoàn Lego, đại diện Đại sứ quán của một số nước đồng tác giả Nghị quyết về Ngày Quốc tế Vui chơi và các cháu thiếu nhi tham gia cuộc thi vẽ tranh do Tổ chức Nhi đồng LHQ (UNICEF) tổ chức.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt khẳng định vai trò quan trọng của vui chơi, đặc biệt là với sức khỏe, hạnh phúc và sự phát triển của trẻ em. Vui chơi là cách trẻ học hỏi, khám phá và phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng; giúp xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, giữa cá nhân và xã hội.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh cần nỗ lực đảm bảo mọi trẻ em từ thành phố đến nông thôn hay các vùng sâu vùng xa đều được tiếp cận với sân chơi, đồ chơi, âm nhạc, cơ sở thể thao và một môi trường vui chơi an toàn và toàn diện.

Nhân dịp này, Thứ trưởng kêu gọi các tổ chức của LHQ và khu vực tư nhân hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết tình trạng thiếu các trò chơi, hoạt động giải trí và nguồn lực cho trẻ em.

Lần đầu tổ chức Ngày Quốc tế Vui chơi của Liên Hợp Quốc theo sáng kiến của Việt Nam ảnh 2

Các quan chức và thiếu nhi tham dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Baoquocte)

Bà Lesley Miller - quyền Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, khẳng định vui chơi là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất cho sự phát triển của trẻ, giúp định hình tương lai, tăng cường sức khỏe, phát triển kỹ năng cho trẻ em.

Quyền Trưởng Đại diện UNICEF bày tỏ lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam đã khởi xướng và thúc đẩy Nghị quyết về Ngày Quốc tế Vui chơi. Bà nhấn mạnh cần thúc đẩy học tập thông qua vui chơi, cung cấp không gian vui chơi an toàn và hòa nhập cho trẻ em, bảo đảm tiếp cận các tài liệu và dụng cụ vui chơi, cũng như trang bị cho cha mẹ những kỹ năng cần thiết để tham gia chơi cùng con…

Ông Carsten Rasmussen - Giám đốc vận hành của Tập đoàn LEGO, nhấn mạnh vui chơi có thể thay đổi cuộc sống, tăng cường kết nối trong gia đình và giúp trẻ em phát triển các kỹ năng và phát huy tối đa năng lực của mình. Do đó, việc LHQ thông qua Ngày Quốc tế Vui chơi và được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều quốc gia có ý nghĩa lớn lao.

Ông Carsten bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã thúc đẩy nghị quyết này và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và UNICEF để hỗ trợ trẻ em được tiếp cận nhiều hơn nữa với vui chơi, học tập thông qua vui chơi.

Tại lễ kỷ niệm, các em thiếu nhi đã giới thiệu 31 bức tranh chọn lọc từ hơn 8000 bức tranh gửi đến UNICEF về chủ đề sân chơi ước mơ.

Ngày 25/3/2024, Đại hội đồng LHQ đã thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết số 78/268, chọn ngày 11/6 hằng năm là Ngày Quốc tế Vui chơi.

Nghị quyết ghi nhận vai trò của vui chơi đối với phát triển thể chất, kỹ năng xã hội, nhận thức, giao tiếp, đời sống tình cảm ở mọi lứa tuổi, ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo đảm tiếp cận vui chơi, các hoạt động giải trí đối với sức khỏe thể chất, tâm lý, sự phát triển của trẻ em và thanh niên.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên và cơ quan trong hệ thống của LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Vui chơi nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa quan trọng của vui chơi trong đời sống xã hội.

MỚI - NÓNG