Ung thư đại trực tràng là khối u ác tính xuất phát từ trong lòng hoặc thành đại tràng hay trực tràng. Tỷ lệ mắc bệnh đứng hàng thứ 3 và là nguyên nhân tử vong do ung thư đứng hàng thứ 2 ở nhiều nước trên thế giới. Bệnh gặp nhiều hơn ở các nước phát triển so với nước đang phát triển.
Bệnh đang có xu hướng tăng mạnh tại nước ta trong những năm gần đây. Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới với số mắc mỗi năm khoảng 8.000 ca, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 13.000.
Ung thư đại trực tràng cũng đứng thứ 2 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, với khoảng hơn 6.000 ca mắc mỗi năm, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 11.000.
Phần lớn biểu hiện của bệnh không đặc trưng nên người bệnh thường không nghĩ tới ung thư. So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, ung thư đại trực tràng có tiên lượng tốt hơn. Tỷ lệ khỏi bệnh sau 5 năm là 40-60%. Nó là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.
Các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh gồm: tìm máu ẩn trong phân, soi toàn bộ đại tràng, thăm khám trực tràng bằng tay.
Các bác sĩ Bệnh viện K (Hà Nội) đưa ra 6 lời khuyên để phòng ngừa ung thư đại trực tràng:
- Tăng cường vận động thể chất.
- Hạn chế ăn mỡ, thịt động vật; giảm phần kcal, chất béo từ 40% xuống 20-25%.
- Tăng cường ăn các chất xơ và hoa quả tươi hằng ngày.
- Hạn chế thức ăn muối, lên men, cá khô, xì dầu, thịt xông khói.
- Tránh để những chất gây đột biến gene nhiễm trong thức ăn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng.
- Hạn chế lạm dụng rượu, bia và các chất lên men khác.