Lạm quyền bán đất, cán bộ xã lĩnh án tù

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.
TPO - Trong khi nắm chức vụ chủ chốt của xã như bí thư, chủ tịch và cán bộ địa chính, các bị cáo Tồn, Thủy, Châu đã đề xuất chủ trương bán đất nông nghiệp.

Trước đó, ngày 26/11, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm hình sự đối với các bị cáo Thái Doãn Tồn (64 tuổi, nguyên Bí thư xã); Phan Xuân Thủy (59 tuổi, nguyên chủ tịch xã) và Phan Kim Châu (55 tuổi, nguyên cán bộ địa chính) là những cán bộ xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) về tội Lạm quyền trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, trước năm 2000, UBND xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ có nợ một khoản tiền. Từ 2001 - 2006, những bị cáo trên lên nắm chức vụ chủ chốt của xã Nghĩa Thái đề xuất chủ trương cho phép UBND xã, các xóm bán các lô đất nông nghiệp, đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn.  

Thời điểm này, UBND xã Nghĩa Thái đã bán 113 lô đất (diện tích 50.909m2), thu hơn 1,1 tỷ đồng. Riêng trong 2 năm 2005 - 2006, 5 xóm thuộc xã bán 30 lô đất (diện tích 18.509m2), thu hơn 270 triệu đồng. Tổng số tiền thu từ việc bán đất là hơn 1,4 tỷ đồng.

Số tiền thu được sử dụng chi trả cho xây dựng cơ sở hạ tầng; thanh toán các khoản nợ, xin nguồn vốn để xây dựng các công trình cho xã (hơn 1,1 tỷ đồng). Còn lại gửi vào tài khoản của UBND xã Nghĩa Thái. Các bị cáo bị CQĐT xác định đã vượt quá quyền hạn được giao.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bị cáo Thái Doãn Tồn và Phan Xuân Thủy mỗi người 2 năm tù giam; bị cáo Phan Kim Châu 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội về tội Lạm quyền trong thi hành công vụ.

MỚI - NÓNG