Làm giả sổ tạm trú ở Hà Nội để xin visa đi Hàn Quốc

TPO - Lợi dụng việc Hàn Quốc mở rộng việc cấp visa nhập cảnh nhiều lần cho dân Hà Nội, các đối tượng đã làm giả phôi sổ tạm trú, dấu tròn hành chính rồi bán cho người có nhu cầu.

Viện KSND TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố 5 bị can trong đường dây làm giả sổ tạm trú để xin cấp visa sang Hàn Quốc Nguyễn Quang Tín (SN 1992, ở Hóc Môn, TP.HCM), Ngô Bảo Trân (SN 1994, ở Bình Thạnh, TP.HCM), Tống Nguyên Tuệ (SN 1990, ở Chương Mỹ, Hà Nội), Vương Xuân Mạnh (SN 1986, ở Quốc Oai, Hà Nội), Nguyễn Thị Thơm (SN 1989, vợ bị can Mạnh). Cả 5 người cùng bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” theo quy định tại Điều 341 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 12/2018, Chính phủ Hàn Quốc có chính sách về việc mở rộng quy định cấp visa du lịch nhập cảnh nhiều lần cho công dân cư trú tại 3 thành phố lớn của Việt Nam gồm Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Tháng 3/2019, Nguyễn Xuân Bình là nhân viên của Cty TNHH dịch thuật Minh Hiếu (ở Hà Nội) bàn bạc với Tống Nguyên Tuệ để nhận làm môi giới, hướng dẫn những người có nhu cầu xin tạm trú vào Hà Nội với giá khoảng 6 triệu đồng/sổ.

Tuệ nói với Bình bản thân có thể liên hệ với công an các phường trên địa bàn Hà Nội để xin cấp được sổ tạm trú theo yêu cầu của Bình. Sau đó, Tuệ liên hệ với Ngô Bảo Trân để đặt mua sổ tạm trú giả.

Qua mạng xã hội Zalo, Trân biết Nguyễn Quang Tín có khả năng làm được sổ tạm trú giả, con dấu giả nên liên hệ để đặt mua. Các bên thỏa thuận, Tín sẽ cung cấp phôi sổ tạm trú đã đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 4-5 triệu đồng/sổ; dấu tròn hành chính, dấu tên chức danh với giá 4,5 triệu đồng/1 bộ dấu.

Cũng trong thời gian này, Vương Văn Mạnh có nhận làm thủ tục xin cấp Visa Multiple (là loại visa cho phép nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần trong thời hạn của visa) cho một số người ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị. Do yêu cầu của Đại sứ quán Hàn Quốc chỉ cấp visa cho các trường hợp có hộ khẩu thường trú ở thành phố Hà Nội nên Mạnh đã hỏi Tống Nguyên Tuệ về việc mua sổ tạm trú.

Tuệ đã giới thiệu Mạnh gặp Nguyễn Quang Tín để đặt mua sổ tạm trú loại đã được ký và đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 2 triệu đồng/sổ. Sau khi nhận sổ, Mạnh nhờ Nguyễn Thị Thơm viết hoàn thiện vào sổ tạm trú giả mua của Tín.

Tổng cộng, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2019, Nguyễn Quang Tín đã làm tổng số 27 con dấu, tài liệu giả rồi chuyển cho các đối tượng khác.

MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
TP - Hai địa phương luôn dẫn đầu về thu ngân sách là TPHCM và Hà Nội đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh với những đợt giãn cách xã hội kéo dài. Lãnh đạo TPHCM và Hà Nội đều dự báo khả năng thành phố “hụt” thu ngân sách năm 2021.

Có thể bạn quan tâm