Làm giả chứng minh thư, lừa vay tiền hàng loạt ngân hàng

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Các đối tượng làm giả giấy tờ tùy thân, mẫu phiếu thu của đơn vị bán ô tô rồi nộp hồ sơ vay tiền nhiều ngân hàng, chiếm đoạt hơn 8,1 tỷ đồng.

Ngày 31/1, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Nguyễn Anh Thắng (SN 1987, ở Hòa Bình) và Đào Hoàng Hải (SN 1987, ở Nghệ An) về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách cho vay mua ô tô của một số ngân hàng thương mại, từ tháng 3 tới tháng 6/2014, Thắng, Hải cùng đối tượng Nguyễn Thị Mai Anh đã làm giả hồ sơ, chiếm đoạt tiền của một số ngân hàng.

Để làm được việc này, Mai Anh giả hồ sơ của Cty Cổ phần Ô tô Châu Âu rồi lập tài khoản tại các ngân hàng An Bình và Hàng Hải. Tiếp đó, nữ quái làm giả nhiều chứng minh nhân dân cho Thắng và Hải.

Tháng 4/2014, Mai Anh chỉ đạo đàn em tới Cty ô tô Châu Âu ký hợp đồng mua xe 2 BMW hiệu X5 và 528i trị giá gần 6 tỷ nhưng chỉ đặt cọc trước 50 triệu. Qua đây, các đối tượng có được mẫu phiếu thu và mẫu dấu của đơn vị bán ô tô.

Tiếp đến, Mai Anh chỉ đạo Thắng, Hải dùng chứng minh thư giả để tới các ngân hàng nộp hồ sơ vay vốn, mua ô tô thông qua hợp đồng đã ký với Cty Châu Âu. Nhân viên các ngân hàng không phát hiện giấy tờ tùy thân của các đối tượng là giả nên lập hồ sơ khách hàng, cho chúng vay vốn.

Thông qua ủy nhiệm chi, số tiền Thắng, Hải vay để mua ô tô được các ngân hàng chuyển vào tài khoản của Cty Châu Âu (giả, do Mai Anh lập ra). Ngay sau đó, các đối tượng chuyển tiền sang tài khoản khác, rút ra chiếm đoạt.

Tổng cộng, Mai Anh đã chỉ đạo Thắng, Hải lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8,1 tỷ đồng của các ngân hàng như Bảo Việt; Đại chúng Việt Nam; VPbank, MTV Shinhan Việt Nam…

Theo điều tra, những cán bộ các ngân hàng trên khi tiếp nhận, thẩm định hồ sơ vay vốn giả do các đối tượng lập ra đã không cố ý vi phạm. Bên cạnh đó, các ngân hàng đều mong muốn được xử lý nội bộ nhân viên của mình nên cơ quan điều tra không tiến hành xem xét.

Riêng Nguyễn Thị Mai Anh, tháng 1/2016, Viện Pháp y tâm thần Trung ương kết luận đối tượng mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tháng 2/2016, VKSND TP Hà Nội ra quyết định áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc với Mai Anh.

Các bị cáo Thắng và Hải còn có hành vi lừa đảo tiền của Ngân hàng TMCP Quân đội. Vì vậy, tòa án quân sự phạt Thắng 14 năm tù; Hải 12 năm tù.

Tại tòa hôm nay (31/1), HĐXX sau khi nghị án đã tuyên phạt Nguyễn Anh Thắng 18 năm tù về tội “Lừa đảo…”, 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu…”, cộng bản án 14 năm tù của tòa quân sự bằng 30 năm tù.

Tương tự, bị cáo Đào Hoàng Hải nhận 16 năm tù về tội “Lừa đảo…”, 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu…”, cộng bản án 12 năm tù của tòa quân sự bằng 30 năm tù.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.