Lâm Đồng thu hồi hàng trăm dự án đầu tư vì để mất rừng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chỉ trong vài năm gần đây, có tới 172 dự án bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi toàn bộ với diện tích hơn 22.000ha, và 36 dự án thu hồi một phần với hơn 4.200ha. Nguyên nhân do các doanh nghiệp để mất rừng, vi phạm Luật Đất đai và Luật Đầu tư.
Lâm Đồng thu hồi hàng trăm dự án đầu tư vì để mất rừng ảnh 1

Rừng giao cho doanh nghiệp đầu tư dự án bị tàn phá

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp từ năm 2018 đến hết quý I/2022. Việc báo cáo này nhằm thực hiện sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại địa phương.

Báo cáo nêu rõ, trong giai đoạn từ năm 2018 đến hết quý I/2022, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 2.856 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp với diện tích rừng bị phá hơn 204ha, khối lượng lâm sản bị thiệt hại lên đến 12.240,5m³.

Lâm Đồng thu hồi hàng trăm dự án đầu tư vì để mất rừng ảnh 2

Cây rừng bị cưa hạ ngổn ngang ở "điểm nóng" xã Lộc Phú, Bảo Lâm

Cũng trong giai đoạn này, các ban ngành chức năng ở Lâm Đồng đã phát hiện, lập hồ sơ 1.410 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp với diện tích lên đến 431,8ha.

Vì buông lỏng quản lý, để mất rừng, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái pháp luật, chậm triển khai dự án, thực hiện không đúng các hạng mục đầu tư, chưa chấp hành việc nộp tiền bồi thường tài nguyên rừng đối với diện tích bị mất, nhiều doanh nghiệp đã bị thu hồi dự án.

Lâm Đồng thu hồi hàng trăm dự án đầu tư vì để mất rừng ảnh 3

Đất lâm nghiệp bị lấn chiếm lập vườn sản xuất nông nghiệp

Cụ thể, có tới 172 dự án thuê đất, thuê rừng bị thu hồi toàn bộ với tổng diện tích lên đến 22.226ha và 36 dự án bị thu hồi một phần với 4.242ha.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, tình trạng phá rừng vẫn xảy ra nghiêm trọng tại địa phương do nhiều cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng, đơn vị chủ rừng chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đúng mức trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Công tác điều tra, đấu tranh với các đối tượng có hành vi phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại một số địa phương, đơn vị thực hiện chưa tốt, chưa thường xuyên, liên tục, dẫn đến tác dụng phòng ngừa vi phạm chưa cao.

Nhiều vụ chậm phát hiện, ngăn chặn và xử lý, vi phạm vắng chủ vẫn chiếm tỷ lệ lớn: Trong số 2.856 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, có tới 1.340 vụ chưa xác định đối tượng vi phạm, chiếm 47%.

Đặc biệt, có 147 vụ phức tạp, nổi cộm, gây thiệt hại nghiêm trọng tài nguyên rừng. Nhiều vụ chưa điều tra rõ để xử lý đối với các đầu nậu, đối tượng cầm đầu, các đường dây, các đối tượng thông đồng, bao che, bảo kê cho hoạt động vi phạm, phạm tội nên chưa tạo tính răn đe, giáo dục.

Số vụ án được hoàn thiện điều tra, đưa ra truy tố, xét xử chiếm tỷ lệ thấp, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Cũng theo UBND tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện còn 322 dự án/307 doanh nghiệp được giao hoặc cho thuê đất để triển khai dự án đầu tư với tổng diện tích 52.722ha. Tỉnh đã khuyến cáo các doanh nghiệp phải tăng cường nhân lực và phối hợp với địa phương quản lý, bảo vệ hữu hiệu diện tích rừng được giao, nếu để rừng bị tàn phá nghiêm trọng sẽ bị thu hồi.

MỚI - NÓNG