Lái xe trong những ngày Tết cần chú ý gì?

TPO - Những ngày Tết là dịp vui vẻ và thoải mái trong năm; vì thế, không nên vì chút lơ đãng mà đánh mất sự an toàn. Hãy chú ý những điều dưới đây khi lái xe trong thời gian này.

Theo thống kê trong 7 ngày Tết năm ngoái (năm Bính Tuất), cả nước đã xảy ra gần 220 vụ tai nạn giao thông; trong số đó, đã có 195 người tử vong, và 199 người khác bị thương. Các vụ tai nạn này được xác định chủ yếu xảy ra tại khu vực đường nông thôn.

Cũng theo thống kê năm ngoái, lực lượng CSGT đường bộ đã kiểm tra, xử lý hơn 19.000 vụ vi phạm giao thông đường bộ, phạt tiền hơn 12 tỷ đồng.  Nguyên nhân nhân của các vụ vi phạm này chủ yếu xuất phát từ việc tài xế đã uống rượu bia khi lái xe, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm,...

Vì vậy, bất kể những ngày vui trong năm, hãy chú ý những điều sau để lái xe an toàn nhất trong dịp Tết Kỷ Hợi này.

1. Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Lái xe trong những ngày Tết cần chú ý gì? ảnh 1

Những ngày Tết, đa số người đi đường đều không đội mũ bảo hiểm vì viện cớ không có CSGT kiểm tra. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể gây những tai nạn chết người do đầu không được bảo vệ. Và nhiều người lái cam đoan đi cẩn thận trong dịp Tết sẽ tránh khỏi tai nạn, nhưng dù cẩn thận đến đâu, cũng có thể bị những phương tiện khác đâm phải. Do đó, mọi người hãy tự bảo vệ mình.

2. Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Lái xe trong những ngày Tết cần chú ý gì? ảnh 2

Điều này không chỉ áp dụng cho những ngày Tết mà còn cả ngày thường. Việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe sẽ khiến tài xế phân tâm và có thể gây ra các tai nạn ngoại ý muốn cho không chỉ chính những người đang ngồi trên phương tiện đó mà còn với những người xung quanh. Vì vậy, hãy chú ý không sử dụng điện thoại, và chuyển các cuộc gọi về chế độ rảnh tay trong khi lái xe.

3. Đi đúng tốc độ, làn đường, không lạng lách đánh võng

Lái xe trong những ngày Tết cần chú ý gì? ảnh 3

Trong những ngày Tết, nhiều phương tiện (đặc biệt là xe máy) sẽ thường xuyên phóng xe tốc độ cao và lạng lách trên đường. Việc này sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân những người lái và cả các phương tiện xung quanh, dù đường xá những ngày này sẽ vắng hơn so với bình thường. Do đó, hãy đi đúng tốc độ và làn đường cho phép, không đánh võng, tạt đầu các phương tiện khác.

4. Hạn chế uống rượu, bia khi tham gia giao thông

Lái xe trong những ngày Tết cần chú ý gì? ảnh 4

Rượu, bia là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông trong cả ngày thường và đặc biệt nhiều với những ngày Tết. Đây là thời gian thường xuyên có những cuộc vui thoải mái, đặc biệt có nhiều người sẽ "quá chén" mà không nghĩ đến hậu quả xảy ra sau đó. Trong những ngày Tết, hãy hạn chế uống rượu bia và giữ sự tỉnh táo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông để tự bảo vệ mình và những người khỏi những tai nạn đáng tiếc.

MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Loạt xe có hàng ghế sau sang chảnh bậc nhất

Loạt xe có hàng ghế sau sang chảnh bậc nhất

TPO - Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chiếc xe sang trọng tập trung mang đến sự thoải mái cho hành khách ngồi ở hàng ghế thứ hai. Thậm chí có những mẫu xe còn bỏ hẳn phần ghế phụ phía trước để người ngồi sau có nhiều không gian hơn. 
Những ưu điểm đáng chú ý của Toyota Rush

Những ưu điểm đáng chú ý của Toyota Rush

So với hai đối thủ là Xpander AT và Suzuki XL7, mẫu SUV Toyota Rush có nhiều ưu điểm nổi bật hơn như thiết kế kết hợp khung liền và khung rời, khoảng sáng gầm cao hơn, cảm giác lái tốt hơn cũng như khả năng an toàn 5 sao ASEAN NCAP.