Lái xe trong những ngày Tết cần chú ý gì?

TPO - Những ngày Tết là dịp vui vẻ và thoải mái trong năm; vì thế, không nên vì chút lơ đãng mà đánh mất sự an toàn. Hãy chú ý những điều dưới đây khi lái xe trong thời gian này.

Theo thống kê trong 7 ngày Tết năm ngoái (năm Bính Tuất), cả nước đã xảy ra gần 220 vụ tai nạn giao thông; trong số đó, đã có 195 người tử vong, và 199 người khác bị thương. Các vụ tai nạn này được xác định chủ yếu xảy ra tại khu vực đường nông thôn.

Cũng theo thống kê năm ngoái, lực lượng CSGT đường bộ đã kiểm tra, xử lý hơn 19.000 vụ vi phạm giao thông đường bộ, phạt tiền hơn 12 tỷ đồng.  Nguyên nhân nhân của các vụ vi phạm này chủ yếu xuất phát từ việc tài xế đã uống rượu bia khi lái xe, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm,...

Vì vậy, bất kể những ngày vui trong năm, hãy chú ý những điều sau để lái xe an toàn nhất trong dịp Tết Kỷ Hợi này.

1. Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy
Lái xe trong những ngày Tết cần chú ý gì? ảnh 1
Những ngày Tết, đa số người đi đường đều không đội mũ bảo hiểm vì viện cớ không có CSGT kiểm tra. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể gây những tai nạn chết người do đầu không được bảo vệ. Và nhiều người lái cam đoan đi cẩn thận trong dịp Tết sẽ tránh khỏi tai nạn, nhưng dù cẩn thận đến đâu, cũng có thể bị những phương tiện khác đâm phải. Do đó, mọi người hãy tự bảo vệ mình.
2. Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe
Lái xe trong những ngày Tết cần chú ý gì? ảnh 2
Điều này không chỉ áp dụng cho những ngày Tết mà còn cả ngày thường. Việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe sẽ khiến tài xế phân tâm và có thể gây ra các tai nạn ngoại ý muốn cho không chỉ chính những người đang ngồi trên phương tiện đó mà còn với những người xung quanh. Vì vậy, hãy chú ý không sử dụng điện thoại, và chuyển các cuộc gọi về chế độ rảnh tay trong khi lái xe.
3. Đi đúng tốc độ, làn đường, không lạng lách đánh võng
Lái xe trong những ngày Tết cần chú ý gì? ảnh 3
Trong những ngày Tết, nhiều phương tiện (đặc biệt là xe máy) sẽ thường xuyên phóng xe tốc độ cao và lạng lách trên đường. Việc này sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân những người lái và cả các phương tiện xung quanh, dù đường xá những ngày này sẽ vắng hơn so với bình thường. Do đó, hãy đi đúng tốc độ và làn đường cho phép, không đánh võng, tạt đầu các phương tiện khác.
4. Hạn chế uống rượu, bia khi tham gia giao thông
Lái xe trong những ngày Tết cần chú ý gì? ảnh 4
Rượu, bia là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông trong cả ngày thường và đặc biệt nhiều với những ngày Tết. Đây là thời gian thường xuyên có những cuộc vui thoải mái, đặc biệt có nhiều người sẽ "quá chén" mà không nghĩ đến hậu quả xảy ra sau đó. Trong những ngày Tết, hãy hạn chế uống rượu bia và giữ sự tỉnh táo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông để tự bảo vệ mình và những người khỏi những tai nạn đáng tiếc.
MỚI - NÓNG