Lãi suất liên ngân hàng xuống kỷ lục

lãi suất tiền gửi xuống mức thấp nhất 18 tháng qua
lãi suất tiền gửi xuống mức thấp nhất 18 tháng qua
TPO - Cận Tết, thị trường tiền tệ lạ lùng không nóng. Bằng biện pháp nghiệp vụ, NHNN đã bơm ròng  một lượng tiền đồng lớn  ra thị trường thông qua giao dịch mua ngoại tệ. Lãi suất trên liên ngân hàng nối dài chuỗi giảm thấp nhất trong vòng 18 năm qua.

NHNN vẫn tạm ngừng hoạt động trên thị trường mở, số dư OMO và tín phiếu giữ ở mức 0 trong suốt 3 tuần qua. Tuy nhiên, một lượng tiền đồng lớn vẫn được bơm ra thị trường thông qua giao dịch mua ngoại tệ. Lãi suất trên liên ngân hàng nối dài chuỗi giảm, lãi suất qua đêm giảm xuống dưới 1%/năm vào giữa tuần (mức thấp nhất trong vòng hơn 18 tháng qua), sau đó tăng trở lại do nhu cầu tiền đồng cao khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Chốt tuần, lãi suất qua đêm ở mức 2.6%/năm (+155bps), lãi suất kỳ hạn 1 tuần là 2.89%/năm (+136bps), chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng chuyển từ âm sang dương.

Trên thị trường, lãi suất tiền gửi ổn định ở mức 4.1-5.0%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5.3-7.4%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6.4-7.5%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng. Giai đoạn hiện tại, lãi suất huy động khó giảm do áp lực giá cả hàng hóa và yếu tố mùa vụ. Tuy vậy, khi các áp lực ngắn hạn qua đi, với nền tảng thanh khoản dồi dào hiện tại và thực hiện định hướng của Thủ tướng Chính phủ, lãi suất huy động nhiều khả năng giảm tiếp trong năm 2020.

Vào trước đó, mặc dù đang trong giai đoạn cao điểm thanh toán, thanh khoản dư dả tại các NHTM khiến không có giao dịch thị trường mở nào được thực hiện và lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh.

Trong nửa đầu tháng 1, tiếp tục không có giao dịch nào qua kênh thị trường mở (OMO) dù NHNN liên tục chào và kéo dài kỳ hạn lên 28 ngày. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm tiếp tục giảm tới hơn một nửa, từ 1,68%/năm cuối tháng 12 xuống chỉ còn 0,72%/năm. Điều này đi ngược với xu hướng trong nhiều năm khi lãi suất liên ngân hàng qua đêm thường ở mức 34%/năm vào dịp trước Tết Nguyên đán.

Một trong những lý do lãi suất liên ngân hàng hạ thấp như vậy là bởi Thông tư 22/2019/NHNN của NHNN có hiệu lực từ 1/1/2020 quy định giới hạn tỷ lệ LDR cho tất cả các NHTM ở mức 85%, thay thế quy định cũ là 90% cho các NHTM có vốn nhà nước và 80% cho các NHTM cổ phần.

Mặc dù Thông tư 22 quy định thời gian bắt đầu áp dụng tỷ lệ LDR mới là sau 2 năm, một số NHTM hiện có tỷ lệ LDR cao hơn mức quy định đang dần cơ cấu lại nguồn vốn, hạn chế cho vay và chuyển sang thị trường liên ngân hàng để giảm tỷ lệ này. Đồng thời, lượng tiền gửi lớn của KBNN tại các NHTM cũng kéo lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh.

Tỷ giá USD/VND trung tâm tăng nhẹ trong kỳ do bất ổn tại Trung Đông nhưng đã dần hạ nhiệt. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do đang có xu hướng tăng.

Tuy trong nửa tháng đầu năm 2020 căng thẳng ngắn giữa Mỹ và Iran đã khiến tỷ giá USD/VND trung tâm tăng nhẹ nhưng đã kịp trở về gần với mức đầu kỳ. Tỷ giá trung tâm cao nhất trong kỳ đạt mức 23.174 đồng/USD, tăng 0,1% so với mức đầu kỳ là 23.155 đồng/USD, tuy nhiên hiện đã giảm về mức 23.158 đồng/USD.

Ngược lại, tỷ giá tự do đang tăng dần từ mức 23.175 đồng/USD cuối năm 2019 lên mức 23.200 đồng/USD. Trong bối cảnh tình hình ngoại tệ vẫn đang thuận lợi, dự kiến tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục dao động mức 23.100-23.200 đồng/USD trong thời gian tới.

Tuần qua, NHNN không thực hiện hoạt động phát hành mới trên 2 kênh tín phiếu và OMO. Hiện tại cũng không có lượng OMO hay tín phiếu nào đang lưu hành. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp NHNN không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng vào thị trường khi thanh khoản hệ thống đang tương đối ổn định dù ở những tuần cuối năm.

Cập nhật mới nhất, lãi suất liên ngân hàng trong tuần bật tăng ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tăng lần lượt 2,2%; 1,9% và 1,05% lên mức 2,9%/năm; 3,2%/năm và 3,3%/năm.  Tuần qua, tỷ giá trung tâm không đổi ở mức 23.157 VND/USD, tỷ giá tại NHTM cũng duy trì ở mức 23.175 VND/USD. Tỷ giá tiếp tục ổn định trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào qua kênh kiều hối, FDI và FII.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng. 
Thay vì xem xét giảm thuế với thép nhập khẩu, Bộ Tài chính đề nghị xem xét giảm thuế phòng vệ thương mại. Ảnh: Như Ý.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét cẩn trọng giảm thuế để bình ổn giá thép

TPO - Trước việc giá thép, đặc biệt thép xây dựng trong nước tăng cao thời gian gần đây, Bộ Công Thuơng đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh chính sách thuế với thép nhập khẩu để điều tiết giá trên thị trường. Nhưng Bộ Tài chính nêu quan điểm xem xét giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm cần cẩn trọng.
Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

Vì sao thịt lợn 'rớt giá' kỷ lục?

TPO - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp việc vận chuyển, tiêu thụ trở nên khó khăn, nhiều nông dân lo ngại sẽ không bán được nên giá nào cũng cho xuất chuồng. Đặc biệt, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua, khiến người dân không chịu nổi đành bán tống, bán tháo, thậm chí bị các thương lái ép giá.