Lãi suất liên ngân hàng xuống kỷ lục

lãi suất tiền gửi xuống mức thấp nhất 18 tháng qua
lãi suất tiền gửi xuống mức thấp nhất 18 tháng qua
TPO - Cận Tết, thị trường tiền tệ lạ lùng không nóng. Bằng biện pháp nghiệp vụ, NHNN đã bơm ròng  một lượng tiền đồng lớn  ra thị trường thông qua giao dịch mua ngoại tệ. Lãi suất trên liên ngân hàng nối dài chuỗi giảm thấp nhất trong vòng 18 năm qua.

NHNN vẫn tạm ngừng hoạt động trên thị trường mở, số dư OMO và tín phiếu giữ ở mức 0 trong suốt 3 tuần qua. Tuy nhiên, một lượng tiền đồng lớn vẫn được bơm ra thị trường thông qua giao dịch mua ngoại tệ. Lãi suất trên liên ngân hàng nối dài chuỗi giảm, lãi suất qua đêm giảm xuống dưới 1%/năm vào giữa tuần (mức thấp nhất trong vòng hơn 18 tháng qua), sau đó tăng trở lại do nhu cầu tiền đồng cao khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Chốt tuần, lãi suất qua đêm ở mức 2.6%/năm (+155bps), lãi suất kỳ hạn 1 tuần là 2.89%/năm (+136bps), chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng chuyển từ âm sang dương.

Trên thị trường, lãi suất tiền gửi ổn định ở mức 4.1-5.0%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5.3-7.4%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6.4-7.5%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng. Giai đoạn hiện tại, lãi suất huy động khó giảm do áp lực giá cả hàng hóa và yếu tố mùa vụ. Tuy vậy, khi các áp lực ngắn hạn qua đi, với nền tảng thanh khoản dồi dào hiện tại và thực hiện định hướng của Thủ tướng Chính phủ, lãi suất huy động nhiều khả năng giảm tiếp trong năm 2020.

Vào trước đó, mặc dù đang trong giai đoạn cao điểm thanh toán, thanh khoản dư dả tại các NHTM khiến không có giao dịch thị trường mở nào được thực hiện và lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh.

Trong nửa đầu tháng 1, tiếp tục không có giao dịch nào qua kênh thị trường mở (OMO) dù NHNN liên tục chào và kéo dài kỳ hạn lên 28 ngày. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm tiếp tục giảm tới hơn một nửa, từ 1,68%/năm cuối tháng 12 xuống chỉ còn 0,72%/năm. Điều này đi ngược với xu hướng trong nhiều năm khi lãi suất liên ngân hàng qua đêm thường ở mức 34%/năm vào dịp trước Tết Nguyên đán.

Một trong những lý do lãi suất liên ngân hàng hạ thấp như vậy là bởi Thông tư 22/2019/NHNN của NHNN có hiệu lực từ 1/1/2020 quy định giới hạn tỷ lệ LDR cho tất cả các NHTM ở mức 85%, thay thế quy định cũ là 90% cho các NHTM có vốn nhà nước và 80% cho các NHTM cổ phần.

Mặc dù Thông tư 22 quy định thời gian bắt đầu áp dụng tỷ lệ LDR mới là sau 2 năm, một số NHTM hiện có tỷ lệ LDR cao hơn mức quy định đang dần cơ cấu lại nguồn vốn, hạn chế cho vay và chuyển sang thị trường liên ngân hàng để giảm tỷ lệ này. Đồng thời, lượng tiền gửi lớn của KBNN tại các NHTM cũng kéo lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh.

Tỷ giá USD/VND trung tâm tăng nhẹ trong kỳ do bất ổn tại Trung Đông nhưng đã dần hạ nhiệt. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do đang có xu hướng tăng.

Tuy trong nửa tháng đầu năm 2020 căng thẳng ngắn giữa Mỹ và Iran đã khiến tỷ giá USD/VND trung tâm tăng nhẹ nhưng đã kịp trở về gần với mức đầu kỳ. Tỷ giá trung tâm cao nhất trong kỳ đạt mức 23.174 đồng/USD, tăng 0,1% so với mức đầu kỳ là 23.155 đồng/USD, tuy nhiên hiện đã giảm về mức 23.158 đồng/USD.

Ngược lại, tỷ giá tự do đang tăng dần từ mức 23.175 đồng/USD cuối năm 2019 lên mức 23.200 đồng/USD. Trong bối cảnh tình hình ngoại tệ vẫn đang thuận lợi, dự kiến tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục dao động mức 23.100-23.200 đồng/USD trong thời gian tới.

Tuần qua, NHNN không thực hiện hoạt động phát hành mới trên 2 kênh tín phiếu và OMO. Hiện tại cũng không có lượng OMO hay tín phiếu nào đang lưu hành. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp NHNN không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng vào thị trường khi thanh khoản hệ thống đang tương đối ổn định dù ở những tuần cuối năm.

Cập nhật mới nhất, lãi suất liên ngân hàng trong tuần bật tăng ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tăng lần lượt 2,2%; 1,9% và 1,05% lên mức 2,9%/năm; 3,2%/năm và 3,3%/năm.  Tuần qua, tỷ giá trung tâm không đổi ở mức 23.157 VND/USD, tỷ giá tại NHTM cũng duy trì ở mức 23.175 VND/USD. Tỷ giá tiếp tục ổn định trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào qua kênh kiều hối, FDI và FII.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Dịch xâm nhập vào doanh nghiệp, Bình Dương ‘cứu đói’ người lao động bằng cách nào?

Dịch xâm nhập vào doanh nghiệp, Bình Dương ‘cứu đói’ người lao động bằng cách nào?

TPO - Những ngày qua, Bình Dương liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới chủ yếu là công nhân. Chỉ tính đợt dịch lần thứ 4 này, Bình Dương có 164 ca bệnh khiến nhiều công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị phong tỏa. Hàng nghìn lao động phải đi cách ly hoặc đang ở khu vực bị phong tỏa.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.
Tổng Giám đốc VAMC cho biết, từ năm 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng các khoản nợ và tài sản bảo đảm

Việt Nam sắp có sàn giao dịch nợ xấu

TPO - Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, đầu quý 3/2021, sàn giao dịch nợ xấu sẽ ra đời.