Lãi suất liên ngân hàng tăng tất cả các kỳ hạn

Lãi suất liên ngân hàng tăng, nguồn cung ngoại tệ vẫn dồi dào
Lãi suất liên ngân hàng tăng, nguồn cung ngoại tệ vẫn dồi dào
TPO - Hoạt động bơm ròng của NHNN đang có dấu hiệu giảm dần khi thanh khoản bắt đầu có dấu hiệu dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng trong tuần tăng ở tất cả các kỳ hạn.

Tuần qua, NHNN thực hiện bơm ròng 5.998 tỷ đồng qua thị trường mở. Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 45.998 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 2,25%) và lượng tín phiếu đáo hạn đạt 51.996 tỷ đồng.

Trên kênh OMO, NHNN không thực hiện hoạt động phát hành mới nào và không có lượng đáo hạn nào. Như vậy, hiện tại lượng tín phiếu đang lưu hành là 45.998 tỷ đồng và không có lượng OMO nào đang lưu hành. Hoạt động bơm ròng của NHNN đang có dấu hiệu giảm dần khi thanh khoản bắt đầu có dấu hiệu dồi dào.

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần tăng ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tăng lần lượt 0,5%; 0,5% và 0,25%, lên mức 1,95%/năm; 2,15%/năm và 2,15%/năm. Vùng hiện tại cũng được dự báo sẽ là vùng ổn định của lãi suất liên ngân hàng khi lãi suất tín phiếu cũng đang duy trì ở mức 2,25%.

Trong bối cảnh đó, NHNN Việt Nam cũng có động thái nới lỏng hơn khi gia tăng lượng tiền đồng thông qua bơm ròng trên thị trường mở và các giao dịch mua ngoại tệ. Mới đây, trong bài phát biểu tại Quốc Hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt mục tiêu giảm ít nhất 0.5% lãi suất cho vay trong năm 2020, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên.

Tuy vậy, trong ngắn hạn từ giờ đến cuối năm, lãi suất trên thị trường 1 vẫn khó giảm do tính mùa vụ. Dù một số NHTM công bố điều chỉnh giảm nhẹ trên biểu lãi suất nhưng mức lãi suất thực tế không có nhiều thay đổi, mức giãn cách giữa các nhóm NHTM vẫn rất rộng. Cụ thể, lãi suất huy động phổ biến trong khoảng 4.1-5.5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5.3-7.8%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6.4-8.1%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng

 Về tỷ giá, tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại NHTM cùng giảm. Tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng xuống mức 23.133 VND/USD. Tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM giảm nhẹ 1 đồng, từ mức 23.200 VND/USD xuống mức 23.199 VND/USD.

Nguồn cung ngoại tệ hiện vẫn đang ở trạng thái dồi dào với các thương vụ bán vốn cho các nhà đầu tư nước ngoài (mới nhất là trường hợp BIDV cho biết đã thu được gần 1 tỷ USD từ thương vụ bán 15% vốn cho KEB Hana Bank). Chỉ số DXY hiện đang ở mức 98,28 điểm, tăng 1,15% so với mức 97,23 của tuần trước.

 Nhiều thông tin về việc Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu qua theo từng giai đoạn. Kỳ vọng 2 bên đã đến gần hơn với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã giúp tâm lý nhà đầu tư trở lại lạc quan và giúp đồng USD tăng giá tương đối mạnh. Trong khi đó, các tài sản an toàn như vàng, JPY hay CHF chịu áp lực giảm giá.

Tuy vậy diễn biến mới nhất về chiến tranh thương mại cho thấy tiến triển thực tế có thể sẽ không lạc quan như kỳ vọng của nhà đầu tư. Trung Quốc muốn Mỹ rút lại một phần thuế quan đã đánh vào hàng Trung Quốc để đổi lấy thỏa thuận nhưng yêu cầu này sẽ không dễ dàng vì nếu làm vậy, Tổng thống D.Trump sẽ vấp phải sự phản đối mạnh của những đối thủ chính trị và cử tri trong nước có xu hướng chống Trung Quốc. Điều này có thể gây áp lực khiến đồng USD suy yếu trong tuần này.

MỚI - NÓNG