Lãi suất huy động bất ngờ giảm

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: PV.
Giao dịch tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: PV.
Mấy ngày qua, một số ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động một số kỳ hạn 0,1 - 0,2% một năm.

Thông thường lãi suất tiền gửi vào những tháng cuối năm sẽ tăng để các ngân hàng hút vốn phục vụ nhu cầu vay của khách. Tuy nhiên, cầm 500 triệu đồng đi gửi tại một ngân hàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 (TP HCM), chị Mai khá bất ngờ vì được nhân viên thông báo kỳ hạn 6 tháng giảm 0,2% so với trước đó một tuần.

"Như vậy, so với 500 triệu đồng gửi trước đó mấy ngày thì giờ mỗi tháng tôi bị mất đi gần 90.000 đồng do lãi suất giảm 0,2%", chị nói.

Theo đó, biểu lãi suất huy động gần nhất được Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank công bố ngày 19/9 cho biết khách hàng gửi mới ở kỳ hạn 6 - 11 tháng chỉ được hưởng lãi cuối kỳ là 6,6% thay vì mức 6,7% như trước đó. Riêng kỳ hạn 18 - 36 tháng, nhà băng cũng giảm 0,2%, đưa lãi suất xuống 7,2% một năm. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất của ngân hàng này.

Tương tự, Ngân hàng Phương Đông - OCB trong biểu lãi suất áp dụng từ 11/9 cũng điều chỉnh giảm kỳ hạn một và 6 tháng. Theo đó, mức lãi suất của kỳ hạn một tháng hiện chỉ còn 5,3% thay vì 5,5% như trước, trong khi 6 tháng từ 7% xuống còn 6,8% một năm. 

Trước đó, Techcombank cũng áp dụng biểu lãi suất mới theo hướng giảm 0,1 - 0,2% ở một số kỳ hạn dài. Cụ thể, kỳ hạn từ 15 - 36 tháng giảm 0,1% về mức 6,6% một năm, bằng với kỳ hạn 12 tháng.

Ngoài ra, một số ngân hàng khác như Eximbank cũng giảm nhẹ lãi suất huy động. Hiện lãi suất cao nhất của nhà băng này là 8% ở kỳ hạn 24 - 36 tháng trở lên.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần phía nam nhìn nhận, kinh tế ổn định, lạm phát vẫn thấp, cơ hội để lãi suất giảm vẫn còn. Các ngân hàng còn dư địa để cắt giảm tiếp lãi suất.

Ngoài ra, theo vị này, năm nay, các ngân hàng cũng bị khống chế room tín dụng tăng 12-14%, nhưng mới hơn nửa năm mà nhiều nhà băng đã tăng gần hết room, thậm chí vượt nên buộc thời gian tới phải tăng trưởng tín dụng chậm lại. Chẳng hạn như TPBank đã tăng ở mức trên 16%, LienVietPostBank tăng 13% so chỉ tiêu giao đầu năm chỉ có 14%..., trong khi hàng loạt ngân hàng khác có mức tăng 9 - 12%, như Kienlongbank, Vietcombank.

"Do đó, việc dần dần từng bước cắt giảm lãi suất huy động là cách tốt để các đơn vị tiết kiệm chi phí", lãnh đạo ngân hàng nói.

Không chỉ hạ lãi suất huy động thị trường dân cư mà lãi suất VND cũng giảm mạnh ba tuần liên tiếp trên liên ngân hàng. Hiện lãi suất qua đêm, một tuần chỉ còn quanh 2,25% đến 2,6% một năm, giảm hơn 2% so với gần một tháng trước.

Theo nhìn nhận của giới chuyên gia, việc giảm lãi suất huy động trên thị trường 1 lẫn thị trường 2 cho thấy nhà băng đang có nguồn cung vốn tương đối dồi dào. Trong những tháng gần đây, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại khiến dòng tiền quay trở về hệ thống ngân hàng nhiều hơn. Bên cạnh đó, một số ngân hàng tăng vốn tự có thông qua IPO cũng hỗ trợ cho lãi suất tiền gửi có cơ hội giảm.

"Việc hạ lãi suất huy động lần này được xem là cách có thể giúp các nhà băng giảm lãi suất cho vay với các doanh nghiệp", vị này nói.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.
Ảnh minh hoạ

Hơn 500 đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021

TPO - Chủ đề của diễn đàn sẽ tập trung vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhằm có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách tập trung hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.
VsetGroup quảng cáo đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không rủi ro, sinh lời cả khi ngủ

Phát hành trái phiếu chui, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt  600 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn VsetGroup vì chào bán trái phiếu sai quy định đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả tiền hoặc tiền đặt cọc (nếu có), cộng thêm tiền lãi (tiền gửi không kỳ hạn) cho nhà đầu tư.
Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

“Tôi có thể tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành với chúng tôi ở Nga vì chúng tôi đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất” – Doanh nhân, Anh hùng lao động Thái Hương phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga.