Lại 'nóng' chuyện hợp đồng của ông Park Hang Seo

HLV Park Hang Seo
HLV Park Hang Seo
TP - Hợp đồng giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) với HLV Park Hang Seo mới qua nửa chặng đường nhưng đã bắt đầu gây sốt trong giới bóng đá. Liệu nhà cầm quân Hàn Quốc có tiếp tục mối duyên với bóng đá Việt Nam hay không?

Tháng 11/2019, VFF và HLV Park Hang Seo chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng mới có thời hạn 2 năm sau một thời gian dài đàm phán, vốn thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Điều này không có gì bất ngờ khi HLV Park Hang Seo thời điểm trên được đặc biệt mến mộ bởi những thành công gắn liền với bóng đá Việt Nam. Vị trí Á quân ở VCK U23 châu Á 2018 đã trở thành bệ phóng biến ông Park cùng các học trò như Quang Hải, Duy Mạnh, Công Phượng, Văn Toàn... thành những ngôi sao lớn.

Bản thân HLV Park Hang Seo nhận được sự trọng thị đặc biệt từ ngành thể thao và VFF, thể hiện rõ qua các chế độ đãi ngộ trong bản hợp đồng mới. Ông được VFF trả mức lương tăng gấp đôi so với trước đó, vào khoảng 50.000 USD/tháng. Đây là con số lớn hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á nếu tính thêm tiền thuế và xét trên cả tiềm lực tài chính của VFF. Nếu không có sự chung tay của các doanh nghiệp, VFF khó lòng có thể tự cáng đáng khoản lương trên.

Câu chuyện hợp đồng giữa VFF và HLV Park Hang Seo mới đây đã “nóng” trở lại cho dù đôi bên mới đi nửa chặng đường. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này. Trên thực tế dù hợp đồng có thời hạn 2 năm nhưng trong cả năm 2020, các đội tuyển bóng đá quốc gia không tham dự giải đấu quốc tế nào do ảnh hưởng dịch COVID-19. Trong năm 2020, đội tuyển Việt Nam chỉ có một đợt tập trung duy nhất hồi tháng 12. Do không thể sắp xếp được quân “xanh” là các đội mạnh nước ngoài, VFF đã phải bố trí để tuyển Việt Nam đấu tập nội bộ với các “đàn em” ở đội U22 Việt Nam.

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 đã phải lùi từ tháng 10/2020 qua tháng 3/2021 và mới đây, AFC tiếp tục thống nhất lùi tiếp tới tháng 6/2021. Như vậy trên thực tế, HLV Park Hang Seo đã gần như rảnh việc trong gần 1,5 năm, khoảng 2/3 thời gian theo hợp đồng.

Trong năm 2020, đã có khá nhiều lời bàn tán về việc HLV Park Hang Seo dù “ít việc” nhưng vẫn được VFF giữ nguyên mức lương, thay vì bị cắt giảm như tình hình chung của bóng đá Việt Nam và khu vực cũng như trên thế giới. Đã có người viện dẫn việc HLV người Nhật Bản Akira Nishino cắt giảm 50% lương ở đội tuyển Thái Lan làm ví dụ. Điều này khiến HLV Park Hang Seo khá tâm tư như có lúc ông đã chia sẻ với đông đảo báo chí.

Theo tìm hiểu, hợp đồng của ông Park và VFF sẽ hết hạn vào đầu năm 2022, nhưng có điều khoản tự động gia hạn thêm 1 năm. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng trước khi đáo hạn, VFF và ông Park sẽ phải ngồi lại để đàm phán. Trong trường hợp không hạnh phúc với bóng đá Việt Nam, ông Park có quyền từ chối gia hạn. Nếu tình huống này xảy ra, mọi thứ sẽ trở nên rất nhạy cảm khi có thể câu chuyện lương bổng trước đây của ông Park sẽ được nhắc lại.

Mặc dù vậy, triển vọng để HLV Park Hang Seo tiếp tục mối duyên với bóng đá Việt Nam là khá cao. Tin của Tiền Phong cho biết, lãnh đạo VFF rất lạc quan với triển vọng này. Thứ nhất, chế độ của ông Park trong năm thứ 3 nếu gia hạn hợp đồng sẽ được giữ nguyên. Ông vẫn là HLV nằm trong tốp những người được hưởng mức lương cao nhất khu vực Đông Nam Á. Thu nhập của ông Park còn đến từ những bản hợp đồng quảng cáo lớn nhờ “thương hiệu” của mình ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đang tạm dẫn đầu bảng G  sau 5 trận với 11 điểm, hơn Malaysia 2 điểm, Thái Lan 3 điểm và UAE 5 điểm (UAE mới đá 4 trận). Cơ hội để tuyển Việt Nam vào vòng loại cuối là rất lớn và nếu đạt mục tiêu này, ông Park khó có lý do để từ chối tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Việt Nam bởi bản thân ông cũng rất mong mỏi có cơ hội được trải nghiệm mặt trận đỉnh cao này.

MỚI - NÓNG