Lại hoãn đại hội VFF?

VFF vẫn chưa thể tổ chức Ðại hội khóa 8 do chưa hoàn tất thủ tục về nhân sự cấp cao. ảnh: VSI
VFF vẫn chưa thể tổ chức Ðại hội khóa 8 do chưa hoàn tất thủ tục về nhân sự cấp cao. ảnh: VSI
TP - Ðại hội LÐBÐVN (VFF) nhiệm kỳ 8 nhiều khả năng sẽ không thể kịp tổ chức trong tháng 9 này như mong muốn của ngành thể thao, do các vấn đề liên quan đến công tác nhân sự lãnh đạo chủ chốt.

Xin nhắc lại một chút là hồi đầu tháng 8 vừa qua, Bộ VH-TT&DL đã thống nhất giới thiệu Thứ trưởng Lê Khánh Hải ra tranh cử vị trí Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 8. Quyết định này xuất phát từ yêu cầu củng cố và kiện toàn bộ máy lãnh đạo VFF theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trong các năm gần đây, nội bộ VFF có dấu hiệu mất đoàn kết sâu sắc, đấu đá lẫn nhau một cách quyết liệt.

Ngay sau khi ông Lê Khánh Hải được giới thiệu ra tranh cử, 2 ứng viên Chủ tịch VFF theo tiến cử của các tổ chức thành viên là nguyên Phó chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Công Khế và Giám đốc Khu Liên Hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa đều xin rút lui. Tại thời điểm trên, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình cho biết, Bộ mong muốn đại hội VFF nhiệm kỳ 8 có thể được tổ chức, sớm thì cuối tháng 8 hoặc chậm hơn vào trung tuần tháng 9 này.

Tuy nhiên, tin của Tiền Phong hôm qua cho biết, nhiều khả năng đại hội VFF sẽ phải lùi qua tháng 10. Lý do chính bởi ứng viên Chủ tịch, Thứ trưởng Lê Khánh Hải vẫn chưa hoàn tất hồ sơ theo yêu cầu. Theo quy định, sau khi thống nhất giới thiệu Thứ trưởng Lê Khánh Hải ra tranh cử tại đại hội VFF, Bộ VH-TT&DL sẽ phải báo cáo Chính phủ để xin chủ trương, nếu được đồng ý sẽ tiếp tục xin ý kiến Ban Bí thư do ông Lê Khánh Hải thuộc diện Ban Bí thư quản lý.

Trả lời Tiền Phong, một quan chức VFF xin được không nêu tên xác nhận, VFF vẫn đang chờ Thứ trưởng Lê Khánh Hải hoàn tất thủ tục để xin Bộ Nội vụ cấp phép tổ chức đại hội. “Thực ra tôi cho rằng cũng không nên nói đại hội phải hoãn. Đúng là Bộ có mong muốn tổ chức đại hội sớm trong tháng 9, nhưng cũng không cụ thể ngày nào. Hơn nữa đây chỉ là mong muốn của Bộ, còn việc tổ chức phải do VFF thực hiện theo đúng Điều lệ của FIFA”- quan chức VFF giấu tên nói.

Nghỉ hưu vẫn chưa xong chuyện cũ

Ngoài Thứ trưởng Lê Khánh Hải, ngành thể thao dự kiến sẽ giới thiệu 2 cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý ra tranh cử Đại hội 8 VFF, gồm ông Trần Quốc Tuấn, Vụ trưởng, Phó chủ tịch thường trực VFF và ông Cấn Văn Nghĩa, Giám đốc Khu Liên Hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Được biết hôm 1/9 mới đây, ông Cấn Văn Nghĩa đã chính thức nghỉ hưu. Trước đó, ngày 29/3, Bộ VH-TT&DL đã có công văn do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, yêu cầu Mỹ Đình phải rà soát, thu hồi lại mặt bằng cho thuê ngắn hạn. Chỉ đạo trên của Bộ VH-TT&DL tuân theo các Nghị định số 151/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Nghị định 167/2017/NĐ-CP quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại khi ông Cấn Văn Nghĩa đã nghỉ hưu, công việc trên vẫn chưa được Mỹ Đình hoàn thành.

Một lãnh đạo cấp cao Tổng cục TDTT hôm qua nói với Tiền Phong, Tổng cục đang đôn đốc Mỹ Đình thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL. Dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa, Mỹ Đình nhiều lần bị phản ánh về tình trạng cho thuê đất tràn lan để kinh doanh, mở nhà hàng, quán massage, bia hơi…gây mất mỹ quan đô thị. Chính quyền địa phương đã nhiều lần xử phạt nhưng không xong, phải phản ánh lên cả Bộ chủ quản. Theo tìm hiểu, Mỹ Đình hiện đang gặp vấn đề về tài chính, nhưng người đứng đầu Khu Liên hợp quốc gia nhiều năm, ông Cấn Văn Nghĩa lại được ngành thể thao giới thiệu tranh cử ghế Phó chủ tịch tài chính VFF!

“Thực ra tôi cho rằng cũng không nên nói đại hội phải hoãn. Ðúng là Bộ có mong muốn tổ chức đại hội sớm trong tháng 9, nhưng cũng không cụ thể ngày nào. Hơn nữa đây chỉ là mong muốn của Bộ, còn việc tổ chức phải do VFF thực hiện theo đúng Ðiều lệ của FIFA”- quan chức VFF giấu tên nói.

MỚI - NÓNG