Kỳ lạ chim biết tự siêu âm để nhận ra con

 Chim mẹ phát triển mô hình nhận dạng đặc biệt trên trứng.
Chim mẹ phát triển mô hình nhận dạng đặc biệt trên trứng.
Hiện tượng tráo trứng diễn ra rất nhiều ở thế giới các loài chim, nhưng chim mẹ đã tiến hóa ra cách thức độc đáo để tìm ra chim con.

Các nhà khoa học sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh cho thấy cách thức thông minh mà các loài chim dùng chống lại chiến thuật tráo trứng khôn lỏi của loài chim cu cu (loài chim lười biếng trong việc nuôi con, chuyên đi đẻ trứng vào tổ chim của những con chim khác. Sau khi ra đời, con chim non sẽ đẩy tất cả các quả trứng con ruột của bố mẹ nuôi ra khỏi tổ để loại bỏ sự cạnh tranh). Các loài chim bảo vệ con đẻ của nó bằng cách phát triển mô hình đặc biệt trên trứng để phân biệt với những quả trứng chim cu cu đặt lên tổ.

Mô hình đặc biệt giúp chim mẹ tìm ra sự khác nhau ở những quả trứng ngay từ trước khi nở, trích xuất các tính năng trực quan (thể hiện trong màu đỏ tươi) trên những quả trứng.

Kỳ lạ chim biết tự siêu âm để nhận ra con ảnh 1 Mô hình nhận dạng có thể giúp chim mẹ phát hiện ra trứng chim cu cu từ trước khi nở.

Các nhà khoa học từ Đại học Cambridge và Đại học Harvard sử dụng công cụ kỹ thuật so sánh tính năng nhận biết, nghiên cứu các mô hình thành sắc tố trên hàng trăm trứng do tám loài chim khác nhau bị chim cu cu đặt trứng lén vào. Họ phát hiện ra rằng một số loài chim, ví như sẻ núi phát triển đặc trưng mô hình trứng dễ nhận biết bởi các vệt và đánh dấu đặc biệt. Tuy nhiên, nhiều loài chim khác thất bại trong việc phát triển mô hình nhận biết trứng với chỉ vài dấu hiệu nhận biết đơn giản.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những loài chim phát triển mô hình nhận dạng trứng tốt nhất là những loài từng phải chịu đựng ảnh hưởng tráo trứng của chim cu cu gay gắt nhất. Đây là một cuộc chạy đua đồng tiến hóa khó xơi trong thế giới của các loài chim vì từ nhiều thế kỷ chim cu cu cũng được ghi nhận bắt chước nhiều loài chim.

Theo Lưu Thoa

Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm