Kinh tế biển: Tiềm năng lớn, cần nhà đầu tư đánh thức

Bãi biển Khe Hai-Quảng Ngãi. Ảnh: Anh Tuấn.
Bãi biển Khe Hai-Quảng Ngãi. Ảnh: Anh Tuấn.
TP - Đó là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi năm 2017 diễn ra ngày 20/10.
Kinh tế biển: Tiềm năng lớn, cần nhà đầu tư đánh thức ảnh 1

Bãi biển Khe Hai-Quảng Ngãi. Ảnh: Anh Tuấn.

Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi 2017. Hội nghị thu hút sự tham gia gần 500 đại biểu là lãnh đạo các tỉnh, doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2017, Quảng Ngãi đã thu hút được hơn 88 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 74 nghìn tỷ đồng; trong đó có 6 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký 275 triệu USD. Tổng vốn đầu tư tăng gấp 11 lần so với cả năm 2016 và số dự án tăng hơn 37 dự án so với cả năm 2016.

Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với hệ thống giao thông đồng bộ, thông suốt đảm bảo cho quá trình đầu tư phát triển với tuyến quốc lộ 1A nối liền Bắc Nam; hệ thống đường sắt Bắc Nam; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; quốc lộ 24 nối liền với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Lào; trung tâm thành phố Quảng Ngãi cách sân bay Chu Lai khoảng 45 km về phía Bắc; có cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 100.000 tấn, là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế.  

Khu kinh tế Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn
45.000 ha, đã thu hút  các dự án quy mô lớn như Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất; Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Nhà máy công nghiệp nặng Doosan; Khu công nghiệp đô thị Dung Quất; Khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP... Ngoài ra, địa phương có 4 khu công nghiệp tập trung và 15 cụm công nghiệp, làng nghề được đầu tư kết cấu hạ tầng đáp ứng yêu cầu để đầu tư, sản xuất kinh doanh. 

Để thu hút đầu tư, Quảng Ngãi đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi như áp dụng giá cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư với mức thấp nhất là 0,5% theo khung giá quy định của Chính phủ; hỗ trợ tương đương 20% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với những dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư; hỗ trợ 70% chi phí đầu tư hạ tầng trong và ngoài hàng rào dự án, đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng từ 50 đến 90% và miễn tiền thuê đất suốt đời dự án, đối với lĩnh vực xã hội hóa như giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường; hỗ trợ chi phí đào tạo lao động cho các doanh nghiệp; đặc biệt rút ngắn thủ tục hành chính...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao thành tựu đồng thời nhấn mạnh những thách thức địa phương này đang phải đối mặt như quy mô kinh tế còn nhỏ; chất lượng và sức cạnh tranh của nhiều sản phẩm còn thấp; môi trường đầu tư kinh doanh chưa ổn định; chỉ số năng lực cạnh tranh tăng chậm; Hệ thống hạ tầng KTXH; chất lượng lao động thấp…

Phó Thủ tướng gợi ý một số vấn đề tỉnh Quảng Ngãi cần chú trọng như rà soát để xây dựng chiến lược quy hoạch phát triển chung và quy hoạch phát triển các ngành trên cơ sở tái cấu trúc kinh tế gắn với cấu trúc kinh tế vùng. Quy hoạch và phát triển cũng phải dựa trên cơ sở tiềm năng lợi thế, cung- cầu của nền kinh tế khu vực, quốc gia và quốc tế; từ quy hoạch đô thị, nông thôn, quy hoạch về giao thông, thủy lợi thủy sản, quy hoạch khu kinh tế, khu công nghiệp… trên cơ sở đó quy hoạch tổng thể và có kế hoạch, lộ trình, thu hút vốn đầu tư.

Đặc biệt, với ngư trường rộng lớn, bờ biển dài, đẹp đang là lợi thế hấp dẫn, cần sự đánh thức của các nhà đầu tư. “Cần đẩy mạnh phát triển tổng hợp kinh tế biển, dịch vụ cảng biển, du lịch biên; hỗ trợ ngư dân hiện đại hóa phương tiện đánh bắt, tàu thuyền gắn với dịch vụ hậu cần nghề cá để góp phần phát triển kinh tế và giữ vững chủ quyền” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.    

“Cần đẩy mạnh phát triển tổng hợp kinh tế biển, dịch vụ cảng biển, du lịch biển; hỗ trợ ngư dân hiện đại hóa phương tiện đánh bắt, tàu thuyền gắn với dịch vụ hậu cần nghề cá để góp phần phát triển kinh tế và giữ vững chủ quyền”

   Phó Thủ tướng nhấn mạnh

MỚI - NÓNG
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
TPO - Trong 2 ngày đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam, Công an TP Hà Nội đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ... hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn của đoàn.