Kinh hoàng hàng trăm bao tải chứa xác gia súc, gia cầm 'hành hạ' người dân Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
Sông Đáy đoạn từ cầu Hòa Viên đến xóm 8, xóm 9, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), giáp ranh với xã Viên An (Ứng Hòa) có hàng trăm bao tải chứa xác gia súc, gia cầm chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước gây ô nhiễm dòng sông, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Kinh hoàng hàng trăm bao tải chứa xác gia súc, gia cầm 'hành hạ' người dân Thủ đô ảnh 1

Xác động vật trong chiếc tải buộc kín đang mắc cạn trên sông Đáy, dưới chân cầu Hòa Viên. Ảnh chụp ngày 21/11/2022: Văn Hoàng

"Ngủ trong nhà mình mà như ngủ trong hố phân"

Những ngày gần đây, bà Trần Thị H. ở xóm 9, xã Hòa Chính bỗng thấy ruồi, nhặng từ đâu bay vào nhà mình nhiều hơn, mùi thối của xác động vật bay tới khiến cả nhà khó thở, mất ngủ nhiều đêm.

Lần theo hướng gió phát tán mùi thối, bà H. bơi thuyền ra sông Đáy mới thấy những chiếc bao tải màu trắng nổi trôi trên mặt nước, ruồi nhặng bâu kín.

Đứng ở bờ kè xóm 9, xã Hòa Chính, bà H. chỉ tay về phía dòng sông nước đen vì nhiễm bẩn mà ứa nước mắt, nói: "Bên trong những bao tải trắng đó toàn là gà, vịt chết, họ tống hết vào đó rồi vứt xuống sông, trôi nổi ở khu vực này suốt ngày, mùi hôi thối không tài nào chịu nổi. Ngay bên kia sông còn mấy trại chăn nuôi lợn, gà, vịt cũng xả ra sông".

Kinh hoàng hàng trăm bao tải chứa xác gia súc, gia cầm 'hành hạ' người dân Thủ đô ảnh 2

Những bao tải chứa xác gia súc, gia cầm chết nổi trên mặt sông Đáy. Ảnh: Văn Hoàng

Một người dân khác ở xóm 9, xã Hòa Chính vừa đưa cháu nhỏ đi dạo trên bờ kè bức xúc: "Chúng tôi nhà gần sông tưởng được tận hưởng không khí trong lành, hóng mát ai ngờ lúc nào cũng phải đóng cửa. Mấy năm nay rồi, bên kia sông trại lợn thải nước ra sông, quạt mùi hôi bay sang đây. Ngủ trong nhà mình mà như ngủ trong hố phân".

Được biết, ngoài ảnh hưởng đến các khu dân cư xóm 8, xóm 9, mùi hôi của nước sông và mùi thối của xác gia cầm phân hủy còn gây ảnh hưởng đến hàng trăm cháu nhỏ đang theo học các lớp mẫu giáo và học sinh cấp 2 ở thôn Lý Nhân của xã Hòa Chính.

Kinh hoàng hàng trăm bao tải chứa xác gia súc, gia cầm 'hành hạ' người dân Thủ đô ảnh 3

Bên trong một bao tải được người dân rạch ra, bên trong toàn xác vịt chết bốc mùi thối. Ảnh chụp ngày 21/11/2022: Văn Hoàng

Ông Hồ Viết Hường, người dân xóm 8, xã Hòa Chính thấy có phóng viên đến tìm hiểu sự việc cũng bức xúc: "Chúng tôi thấy có hàng trăm, hàng nghìn bao tải chứa xác gia súc, gia cầm chết đang trôi về đây, ô nhiễm lắm, không ngủ được, tức ngực khó thở, khổ cực".

Chưa có giải pháp giảm thiểu ô nhiễm

Dẫn phóng viên xuống bờ sông, rồi lái chiếc thuyền bằng xi măng cốt thép có gắn máy nổ đưa chúng tôi ngược con nước sông Đáy về phía huyện Thanh Oai, ông Trần Văn Đúng, người dân xóm 8, xã Hòa Chính cho biết: "Ngày nào cũng vậy, cứ vào nhá nhem tối là những trại lợn bên kia sông bật quạt gió công suất lớn thổi gió có mùi hôi thối sang khu dân cư bên này".

Ngồi trên thuyền, có thể chứng kiến, cảm nhận được ngoài nước thải từ các trại lợn thì xác gia cầm, gia súc chết nhiều người bỏ vào bao tải vứt xuống sông, khi chúng phân hủy bốc mùi thối không thể nào chịu nổi đúng như lời người dân thông tin.

Kinh hoàng hàng trăm bao tải chứa xác gia súc, gia cầm 'hành hạ' người dân Thủ đô ảnh 4

Hình ảnh hàng chục bao tải chứa xác gia súc, gia cầm chết tại một khúc sông Đáy thuộc xóm 9, xã Hòa Chính. Ảnh chụp chiều 21/11/2022: Văn Hoàng

Ông Đúng chỉ cho phóng viên đoạn sông Đáy có nhiều bao tải chứa xác gia cầm, gia súc chết nổi trắng, bên ngoài ruồi nhặng bám kín và cho biết: "Chúng tôi đã kiến nghị lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chương Mỹ nhưng đến nay chưa thấy cán bộ đến kiểm tra. Đối với chính quyền xã Hòa Chính chúng tôi cũng nhiều lần ý kiến rồi nhưng chưa thấy có biện pháp giải quyết. Giờ bà con ban đêm không ngủ được, ai đời đi ngủ phải đeo khẩu trang".

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm mùi và không khí, nhiều lần địa phương phải thuê thuyền, đóng bè vớt, đẩy những bao tải chứa xác gia súc, gia cầm chết đến nơi có dòng nước chảy xiết trôi đi nơi khác, bởi khi dòng nước lên, xuống những chiếc tải trôi đi trôi lại ở khúc sông này.

Kinh hoàng hàng trăm bao tải chứa xác gia súc, gia cầm 'hành hạ' người dân Thủ đô ảnh 5

Ông Trần Văn Đúng cùng hàng trăm người dân sinh sống ở xóm 8, 9, Lý Nhân, xã Hòa Chính đang ngày đêm sống chung với ô nhiễm. Ảnh: Văn Hoàng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Chính cho biết: "Việc ô nhiễm môi trường ở xã Hòa Chính trong các cuộc tiếp xúc cử tri và kỳ họp Hội đồng nhân dân xã bà con cũng ý kiến rất nhiều lần từ trước đến nay.

Do là khu vực giáp ranh giữa 3 huyện, chúng tôi đã đề xuất, báo cáo, rồi làm việc với các xã giáp ranh nhưng chưa có giải pháp nào để xử lý, nên tình trạng vẫn tiếp tục tái diễn như vậy. Chúng tôi thấy khó chịu lắm rồi".

"Bây giờ lượng bao tải chứa xác động vật rất nhiều, thuê người vớt người ta cũng không làm, nên những người làm nghề sông nước đánh cá chỉ còn cách đẩy những tải chứa xác thối trôi đi nơi khác" - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Chính nói thêm.

Kinh hoàng hàng trăm bao tải chứa xác gia súc, gia cầm 'hành hạ' người dân Thủ đô ảnh 6

Những chiếc tải chứa xác gia súc, gia cầm chết trôi nổi trên sông Đáy. Ảnh: Văn Hoàng


Link gốc: https://danviet.vn/ha-noi-hang-tram-bao-tai-chua-xac-gia-suc-gia-cam-chet-hanh-ha-nguoi-dan-20221122222933779.htm

Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG