Kinh hoàng cách cá hổ 'mọc răng' để xơi tái con bò trong chốc lát

TPO - Các nhà nghiên cứu phát hiện cá piranha luôn dữ trữ sẵn răng bên dưới hàm răng hiện tại để thay mới khi cùn. Vì thế, với bộ răng sắc nhọn có thể cắn đứt cả kim loại không ngạc nhiên khi đàn cá Piranha có thể xơi tái một chú bò chỉ trong vòng 10 - 15 phút.

CLip nguồn Internet

Loài cá Piranha (hay cá hổ, cá răng đao...) thường sống theo bầy đàn và được coi là loài "thủy quái" nguy hiểm nhất vùng Amazon ở Nam Mỹ. Chúng có màu sắc khá bắt mắt, từ vàng, xám, hơi xanh, hơi đỏ cho tới đen, dài trung bình từ 15 - 26 cm. 

Điểm đặc trưng của Piranha là sở hữu những chiếc răng hình tam giác, sắc như dao cạo. Răng lớn ở hàm dưới, răng nhỏ ở hàm trên, khi miệng đóng lại, răng ở hai hàm chồng khít giống như một cái bẫy. 

Với bộ răng sắc, nhọn có thể cắn đứt cả kim loại như vậy, không ngạc nhiên khi một đàn cá Piranha có thể xơi tái một chú bò chỉ trong vòng 10 - 15 phút, còn với kích cỡ con người chắc tầm vài phút.

Không chỉ sở hữu hàm răng sắc nhọn, Piranha còn có thính giác khá nhạy. Điều này giúp chúng xác định vị trí của con mồi ngay cả trong dòng nước đục. 

Đặc biệt hơn, cá Piranha còn được mệnh danh là loài vật "khát máu". Bởi lẽ, khi tấn công con mồi, nạn nhân bị chảy máu dưới nước sẽ càng kích thích bản năng ăn thịt của Piranha và càng khiến loài cá này tấn công điên cuồng hơn.

Theo một báo cáo đăng tải trên chuyên san Scientific Reports, dù có kích thước không lớn nhưng cơ hàm của cá Piranha đen lại rất khỏe. Và Piranha đen có thể thực hiện những cú táp có lực hơn gấp 30 lần trọng lượng cơ thể. 

Để rút ra kết luận này, các chuyên gia đã thử nghiệm với 15 cá thể Piranha đen, dài 20 - 37cm. Kết quả cho thấy, những cá thể Piranha này luôn sẵn sàng tung ra các cú táp liên tục và chớp nhoáng. Chúng có thể nhai gọn các xương đốt ngón tay ở người trong tích tắc.

Cụ thể hơn, lực đớp của piranha đen được đo vào khoảng 320 newton ( 1 newton là lực gây ra bởi trọng lượng so với Trái Đất của một vật có khối lượng khoảng 102gr). Lực đớp này gần gấp 3 lần lực phát sinh từ loài cá sấu ở Mỹ. 

Nghiên cứu sâu thêm các chuyên gia phát hiện, sở dĩ chúng có lực đớp mạnh như vậy là bởi cơ hàm phức tạp của Piranha chiếm đến 2% tổng khối lượng cơ thể. Chính bởi những đặc điểm như vậy mà loài cá Piranha này luôn là mối đe dọa lớn với người dân Nam Mỹ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện cá piranha luôn dữ trữ sẵn răng bên dưới hàm răng hiện tại để thay mới khi cùn.

Cá piranha chuyên dùng hàm răng để nhai xương và xé thịt. Giống như dao nhà bếp, răng của chúng cũng cùn đi theo thời gian. Do không có cách nào để mài sắc răng, cá piranha rụng toàn bộ răng ở một bên hàm và mọc lại răng vài lần trong đời.

Phân tích mới về răng cá piranha hé lộ hàng răng mới nằm trong một hốc nhỏ bên dưới hàm răng hiện tại, nhờ đó con cá không bao giờ thiếu răng. Chúng có thể duy trì nhai mọi bộ phận từ vảy, mang, thịt tới toàn bộ con mồi. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Evolution and Development.

Nghiên cứu trước đây cho thấy cá piranha mất một hàng răng mỗi lần và mọc răng mới sắc nhọn. Nhưng các nhà khoa học không tìm thấy bất cứ con cá piranha nào mất răng.

"Những chiếc răng tạo thành một dãy liền nhau và rụng cùng lúc ở một bên hàm. Răng mới đội dần răng cũ lên cho tới khi sẵn sàng nhú ra. Do đó, cá piranha không bao giờ sún răng dù thay răng liên tục", Adam Summers, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư sinh học và khoa học ngư nghiệp ở trạm thực nghiệm Friday Harbor Laboratories trên đảo San Juan giải thích.

Nhóm nghiên cứu sử dụng công nghệ chụp ảnh mới trên mẫu vật cá ở nhiều bảo tàng, kiểm tra 3D và phân tích 40 loài khác nhau. Nhờ đó, họ có thể quan sát những chiếc răng chờ mọc bên dưới hàm răng hiện tại trong hàm.

Việc xem xét chi tiết cũng giúp các nhà khoa học hiểu rõ tại sao cá piranha thay răng kiểu này. Hàng răng ở mỗi bên hàm đóng vai trò như những khối tự nối với nhau, giúp chúng giảm bớt áp lực khi nhai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Xét theo tỷ lệ cơ thể, chim ruồi mỏ kiếm là loài vật có mỏ dài nhất thế giới, nó có mỏ dài hơn cả thân mình. Ngoài ra, nó còn giúp chúng giành được nguồn mật hoa độc quyền, cho phép chúng chạm tới những nơi mà các loài khác không thể.
Hố tử thần rộng tương đương sân tennis ở bờ biển Nam Úc.

Hố sụt khổng lồ ở bờ biển Nam Úc

TPO - Nửa đêm ngày thứ Năm tuần trước ( ngày 10/6), mặt đất gần thị trấn du lịch Robe, miền Nam nước Úc bất ngờ sụt lún. Người dân địa phương thức dậy và phát hiện một hố sụt khổng lồ đã mở dọc theo Bờ biển Đá vôi đẹp như tranh vẽ.
Giai đoạn 1 của dự án điện hạt nhân Đài Sơn hôm 20/12/2018. Ảnh: Xinhua.

Rò rỉ nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông?

TPO - Chính phủ Mỹ tuần qua đánh giá báo cáo về vụ rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, sau khi công ty Pháp sở hữu một phần và giúp vận hành nhà máy cảnh báo “nguy cơ phóng xạ trước mắt”, theo các quan chức Mỹ và tài liệu mà CNN có được.