Trước đó, cuối năm 2019, Công an huyện Krông Pắk tiến hành kiểm tra cơ sở mua bán thịt gia súc, gia cầm do ông Lê Hưng (SN 1976, số nhà 17, đường Nguyễn Lương Bằng, tổ dân phố 12, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk) làm chủ cơ sở.
Tổ công tác bắt quả tang ông Lâm Tấn Thanh – là người làm thuê tại cơ sở trên đang quét một dung dịch màu đỏ lên thịt heo nái để số thịt heo trên giống với thịt bò.
Sau đó dùng số thịt này đi bỏ cho các dịch vụ gia chánh trên địa bàn.
Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện nhiều ký thịt để dưới sàn nhà bẩn và không được bảo quản theo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mỗi ngày trung bình bỏ cho các dịch vụ gia chánh khoảng 100-200kg thịt.
Theo kết quả giám định, dung dịch bôi lên thịt có thành phần nhiều loại axít, nhưng không có chất độc.
Trong đó có chất Kali nitrat là chất phụ gia có tác dụng giữ màu sắc thực phẩm, chống vi sinh vật làm hỏng thực phẩm.