Kim Tử Long trải lòng về việc kinh doanh thua lỗ, chuyển hướng làm gameshow

TPO - Tham gia chương trình Giải Mã Kỳ Tài mới đây, NSƯT Kim Tử Long khiến nhiều người bất ngờ khi chia sẻ về nghề tay trái và lí giải nguyên nhân chuyển hướng làm gameshow.

 Video: NSƯT Kim Tử Long trong Giải Mã Kỳ Tài

Cụ thể, trong phần “Nghệ sĩ và nghề tay trái”, Kim Tử Long trải lòng: “Khoảng 4 năm trước, khi cải lương bắt đầu có dấu hiệu chậm lại, tôi đi hát ít hơn nên muốn làm một nghề tay trái gì đó. Đồng thời khi ấy, các thành viên trong gia đình tôi cũng không có nghề nghiệp ổn định, anh trai lớn tuổi không làm gì, chị dâu, em út,…công việc thì bấp bênh. Do đó tôi quyết định mở nhà hàng cho mọi người cùng làm. Khi mở, trong những tháng đầu thì doanh thu tạm ổn nhưng đến tháng thứ 4,5 thì lỗ triền miên”.

Lý giải về điều này, nam nghệ sĩ cho rằng ban đầu anh khá ỷ lại vào tên tuổi của mình bởi 3 tháng đầu khán giả đến rất đông. Nhưng đến tháng thứ 4 thì bắt đầu vắng. Lúc ấy anh mới ngồi nghĩ lại rồi nhận ra là mình chưa chịu truyền thông, quảng cáo nên khán giả ở xa, ở hải ngoại không biết tới nhà hàng để đến.

Kim Tử Long trải lòng về việc kinh doanh thua lỗ, chuyển hướng làm gameshow ảnh 1 Kim Tử Long.

“Do đó, tôi phải nhờ một người mà mình rất thân là danh hài Việt Hương đến quay 1 clip để phát trên mạng trong 2 ngày và nó lên tới gần 10 triệu view. Tôi không biết là tại sao nó lại lên nhanh như vậy và bắt đầu từ tháng sau, khán giả đến ùn ùn. Đồng thời, cũng nhờ nhà hàng của tôi, đồ ăn ngon mà giá thành rẻ lại miễn phí cho đồng nghiệp nên khách hàng tới đông.

Nhưng cái đông đấy cũng chỉ kéo dài được vài tháng. Ba tháng sau nhà hàng lại ế, một ngày chỉ có ba mấy khách ghé vào. Nên đợt vừa rồi, nên tôi phải livestream về quán và than: "Trời ơi, gồng không nổi, bán không nổi rồi, ế quá, lỗ quá rồi, làm sao đây?". Lúc đó, trong khi nhiều người khuyên là cố cầm cự thì một số khác lại nói : "Dẹp đi! Mở làm chi rồi đứng đây than!", anh nói.

Kim Tử Long cho biết, đóng cửa nhà hàng với anh thì rất dễ, nhưng còn gần 70 nhân viên bao gồm sinh viên, những người lớn tuổi làm cho tôi họ sẽ đi đâu. Mà nếu cho nghỉ rồi móc tiền túi ra nuôi thì không được, làm sao mà nuôi cho nổi và mỗi tháng anh cầm cự như vậy phải lỗ đến 300- 400 triệu đồng.

Kim Tử Long trải lòng về việc kinh doanh thua lỗ, chuyển hướng làm gameshow ảnh 2  

Đến phần “Cú chuyển hướng để tìm lại hào quang”, nam nghệ sĩ cải lương cho biết, một trong những cách xoay sở của mình là mở kênh YouTube để kiếm người xem, đồng thời quảng bá hình ảnh của mình.

“Đối với tôi, mạng xã hội YouTube là thứ rất nhân văn nhưng đang bị biến tướng, có mặt phải – trái, đúng - sai. Có nhiều video rất xàm xí, thô thiển mà vẫn triệu người xem. Trong khi đó, những chương trình nhân văn, nghệ thuật, được bỏ tiền ra làm với hết tâm sức lại chỉ được vài chục ngàn view. Tôi nghĩ chúng ta nên nhìn nhận lại để làm sao YouTube luôn là mạng xã hội để mọi người vào xem được cái hay nhất. Bản thân tôi đang làm nên tôi biết, mấy clip vui vui về gia đình tôi phải 1, 2 triệu lượt view. Trong khi đó, những clip tôi làm chương trình mất nhiều công sức, dựng nên vở diễn hay lại chỉ vài chục ngàn view…”

Kim Tử Long trải lòng về việc kinh doanh thua lỗ, chuyển hướng làm gameshow ảnh 3  

Cũng tại đây, Kim Tử Long cho biết, ngoài kênh YouTube, anh đang nhẵn mặt tại các gameshow truyền hình. Nói về điều này, nam nghệ sĩ bộc bạch: “Tôi buộc phải như vậy, chứ không thể nào ôm mãi sân khấu được trong khi nó ngày một lụi tàn. Nhiều người nói tôi đang là kép chính, gạo cội bao nhiêu năm nay, gắn với hình ảnh lãng tử, nghiêm túc, rồi những người hâm mộ từng mệnh danh tôi là Bạch Mã Hoàng Tử, thế mà tự nhiên giờ lại đi làm gameshow, nhảy nhót, thử thách,… nó mất hết hình tượng.

Nhưng tôi nghĩ, nghệ sĩ phải sống bằng trái tim chứ không phải hào quang bên ngoài. Có thể ngày trước tôi được nhiều người săn đón, hâm mộ. Nhưng bây giờ, cải lương không còn nữa, sống thoi thóp, sân khấu ít dần, còn gameshow lại mọc lên ầm ầm. Nếu tôi không chịu nhận ra hiện thực này mà cứ cố thủ mình là kép chính, là ngôi sao cải lương này nọ, chỉ ngồi một chỗ, thì dần sẽ mai một, mất đi tên tuổi. Khán giả sẽ chỉ còn nhìn thấy tôi qua những ảo ảnh ngày trước thôi”.

Cuối cùng, nam nghệ sĩ cho rằng bản thân anh không thể cứ đạo mạo mãi mà phải năng động, làm theo yêu cầu của nhà sản xuất bởi là người nghệ sĩ, không thể cứ đem bản năng của mình ra áp đặt cho nhân vật, mà phải biết yêu cầu của đạo diễn là gì mà làm theo. “Kể cả trong cải lương, ca một câu vọng cổ của anh kép trẻ phải ngọt ngào, còn vào vai ông già thì phải hát giọng già. Gameshow truyền hình cũng vậy thôi”, Kim Tử Long bộc bạch.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.