Kiến nghị với 25 tỉnh, thành xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Ông Từ Lương, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Ông Từ Lương, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
TPO - Tại buổi toạ đàm do báo Tiền Phong tổ chức hôm nay, 31/3, ông Từ Lương - Phó trưởng Ban Tuyên giáo - Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đưa ra những kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền 25 tỉnh, thành phố có xảy ra tình trạng khai thác cát sỏi trái phép.

Ông Từ Lương, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói: Trước hết, tôi đánh giá cao báo Tiền Phong đã chủ trì buổi tọa đàm “Ngăn chặn khai thác cát sỏi trái phép- cách nào?” ngày hôm nay, 31/3. 

"Câu hỏi mà báo Tiền Phong đặt ra nhỏ nhưng vấn đề chúng ta cần giải đáp lại rất lớn. Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận đánh giá việc khai thác cát trái phép. Có thể nói, đây là buổi tọa đàm đầu tiên liên quan tới vấn đề này và câu chuyện khai thác cát trái phép cũng khiến người dân bức xúc nhiều năm qua" - ông Từ Lương nói.

Ông Từ Lương cho biết, qua theo dõi thì được biết có 25 tỉnh thành, phố trên cả nước để xảy ra vấn đề khai thác cát- sỏi trái phép, bức xúc nhất là ở Hà Nội và Bắc Ninh.

"Hôm nay, đề nghị Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cần đánh giá, nhìn nhận khách quan và đứng về phía người dân, cộng đồng trước khi cấp phép trở lại cho các doanh nghiệp khai thác. Ngoài ra, chúng tôi xin kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền 25 tỉnh, thành phố có xảy ra tình trạng khai thác cát sỏi trái phép như sau: 

Doanh nghiệp nạo vét, khơi thông dòng chảy phải được công khai trên cổng thông tin điện tử của địa phương và gắn định vị cho các phương tiện khai thác này; Cắm biển sơ đồ dự án ở điểm đầu, cuối để người dân tham gia giám sát, nếu khai thác sai phải xử lý nghiêm; Với các tàu chở cát thì phải có hợp động vận chuyện, với bãi tập kết…

Đối với lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy: Nếu để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép thì phải chịu trách nhiệm. Tránh để xảy ra tình trạng người dân, báo chí thường xuyên phản ánh về vấn đề khai thác cát sỏi trái phép mà vẫn để vi phạm tái diễn" - ông Từ Lương nói.

MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.