Kiến nghị Trung ương vào cuộc vụ 'bổ nhiệm thần tốc' bà Quỳnh Anh

Minh họa: Khều.
Minh họa: Khều.
TP - Nhiều ý kiến bức xúc, không đồng tình với hình thức kỷ luật các cán bộ liên quan cũng như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa, đồng thời kiến nghị UBKT Trung ương vào cuộc để minh bạch hơn.

Ngày 29/9/2017, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa (UBKTTU) đã có thông báo 116-TB/UBKTTU về kết quả kiểm tra, xem xét xử lý kỷ luật đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên có liên quan tại sở Xây dựng Thanh Hóa. Tuy nhiên, khi thông báo này được ban hành và đăng tải trên các phương tiện truyền thông đã khiến dư luận xôn xao. Nhiều ý kiến bức xúc, không đồng tình với hình thức kỷ luật các cán bộ liên quan cũng như kết luận của UBKTTU Thanh Hóa, đồng thời kiến nghị UBKT Trung ương vào cuộc để minh bạch hơn.

Kiến nghị Trung ương vào cuộc vụ 'bổ nhiệm thần tốc' bà Quỳnh Anh ảnh 1

Minh họa: Khều.

Ngày 5/10, P/V Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Lê Khắc Biểu – Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ quản lý cán bộ các tỉnh đồng bằng của Ban tổ chức Trung ương, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, 70 năm tuổi Đảng.

Là một cán bộ hưu trí, ông có quan tâm đến vụ việc bổ nhiệm “thần tốc” và nghi án  khối tài sản “khủng”  bà Trần Vũ Quỳnh Anh tại Sở Xây dựng Thanh Hóa?

Tôi theo dõi vụ việc tại Sở Xây dựng Thanh Hóa từ năm 2016, dư luận địa phương rất xôn xao, bức xúc. Vụ việc chưa được làm rõ ngày nào thì dư luận còn bàn tán, chờ đợi đến ngày đó. Đây không còn là vụ việc của một cá nhân thăng tiến bình thường nữa mà nó liên quan đến tổ chức, hệ thống chính quyền.

Ông đánh giá như thế nào về quá trình kiểm tra, xử lý của UBKTTU Thanh Hóa?

Vụ việc xảy ra vào năm 2016 nhưng không biết vì sao tỉnh Thanh Hóa lại để mãi sang năm nay mới vào cuộc thanh tra. Từ tháng 3/2017 đến nay đã 6 tháng mới có kết luận. Như vậy là quá lâu khiến tôi rất khó hiểu. Phải có lý do gì đấy mà chỉ những người đó hiểu chứ không thể đơn giản nói là bận công việc. Nói chung là thiếu trách nhiệm trước dân, trước Đảng.

Kiến nghị Trung ương vào cuộc vụ 'bổ nhiệm thần tốc' bà Quỳnh Anh ảnh 2 Ông Ngô Văn Tuấn (bìa trái), “hotgirl” Quỳnh Anh (thứ 2 trái sang) trong lễ ra mắt BCH Đảng bộ Sở xây dựng Thanh Hóa.

Ngày 29/9, UBKTTU Thanh Hóa có kết luận và đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với những tập thể, cá nhân vi phạm. Cụ thể, ông Ngô Văn Tuấn Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2010 – 2015 bị khiển trách. Theo ông, hình thức kỷ luật trên có phù hợp hay không?

UBKTTU Thanh Hóa xử lý kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn như thế là nhẹ, thiếu nghiêm túc, thiếu trách nhiệm trước Đảng, trước dân và chưa thỏa đáng. Không chỉ riêng cá nhân bà Quỳnh Anh mà còn hàng loạt sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ khác tại Sở Xây dựng Thanh Hóa. Đối với ông Ngô Văn Tuấn, vụ việc xảy ra tại Sở Xây dựng, để nó kéo dài nhưng ông Tuấn lại được đưa vào Tỉnh ủy trong Đại hội XVIII. Trách nhiệm này còn thuộc về Sở Nội vụ, Ban Tổ chức, Thường vụ Tỉnh ủy, cao nhất là Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. Sau đấy ông Tuấn lại được đưa lên làm Phó Chủ tịch tỉnh lại càng không đúng. cho nên tôi mới nói hình thức kỷ luật là quá nhẹ, không thỏa đáng. Thời điểm bà Quỳnh Anh thăng tiến thì ông Ngô Văn Tuấn làm Giám đốc Sở Xây dựng nên ông ấy phải chịu trách nhiệm chính. Đáng lẽ ra, Thường vụ Tỉnh ủy phải tiến hành phê bình, tự phê bình, quy rõ trách nhiệm. Những người chịu trách nhiệm phải bị xử lý ngay trong Tỉnh ủy.

Ông đánh giá như thế nào về trách nhiệm của Sở Nội vụ mà trong kết luận mới nhất của UBKTTU Thanh Hóa lại không đề cập. Như thế đã minh bạch, công bằng chưa?

Kết luận như thế chưa hợp lý bởi đã bỏ qua Sở Nội vụ, bỏ qua Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Một đồng chí ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy bị rút kinh nghiệm nhưng đã về hưu. Không đúng, chưa nghiêm! Thiếu một tinh thần trách nhiệm. Tôi không hiểu sao một người lao động bình thường lại đưa vào làm nhân viên, để sau đó nhanh chóng là Phó phòng, Trưởng phòng rồi chuẩn bị làm Phó Giám đốc? Câu hỏi này chỉ Sở Xây dựng, Sở Nội vụ, Thường vụ Tỉnh ủy trả lời được. Phải trả lời nghiêm túc mới thể hiện được tinh thần trách nhiệm. Nếu không làm rõ được vụ việc này thì chưa thực hiện tốt Nghị quyết IV và cũng không nghiêm chỉnh chấp hành việc chống suy thoái tư tưởng đạo đức, phẩm chất người cán bộ đảng viên. Ngoài ra, việc sai phạm bổ nhiệm hàng loạt cán bộ tại Sở Xây dựng, Sở Nội vụ đã làm hết  chức trách, nhiệm vụ của mình hay chưa? Có kiểm tra, thanh tra thường xuyên về việc bổ nhiệm tại cơ sở, đơn vị không?

Kiến nghị Trung ương vào cuộc vụ 'bổ nhiệm thần tốc' bà Quỳnh Anh ảnh 3 Ông Lê Khắc Biểu.

Nghi án về khối tài sản “khủng” của bà Trần Vũ Quỳnh Anh vẫn chưa được làm rõ. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Nếu cơ quan kiểm tra, thanh tra của Tỉnh ủy và Sở Xây dựng vào cuộc một cách có trách nhiệm thì thừa điều kiện làm rõ. Bà Quỳnh Anh mới chỉ thuộc phạm vi Sở Xây dựng chứ đâu phải lớn quá... Quan trọng có vào cuộc quyết liệt hay không.

Nếu việc chỉ dừng lại ở Sở Xây dựng thì do UBKTTU Thanh Hóa nhưng có liên quan đến Tỉnh ủy Thanh Hóa cho nên tôi cũng như các cán bộ lão thành khác đề nghị UBKT Trung ương vào cuộc.

Trước đó, liên quan đến đường quan lộ thăng tiến “thần tốc” và khối tài sản “khủng” của bà Trần Vũ Quỳnh Anh - Đảng ủy viên, Trưởng phòng quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng Thanh Hóa. Ngày 29/9/2017, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo 116-TB/UBKTTU về kết quả kiểm tra, xem xét xử lý kỷ luật đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên có liên quan tại sở Xây dựng Thanh Hóa. Cụ thể, UBKTTU Thanh Hóa đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Ngô Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyên Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa giai đoạn 2010 – 2015.Quyết định thi hành kỷ luật bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Đảng ủy viên, nguyên Trưởng phòng quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng bằng hình thức kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng...

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh, 31 tuổi, Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa. Từ tháng 1/2011 đến tháng 4/2012, bà là cán bộ thủ quỹ của Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng, Sở Xây dựng. Từ tháng 5/2012 đến tháng 9/2013, bà Quỳnh Anh chuyển sang làm chuyên viên Sở Xây dựng Thanh Hóa. Từ tháng 10/2013 đến tháng 3/2014, bà Quỳnh Anh nghỉ chế độ thai sản. Tháng 4/2014, bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm phó trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản. Đến tháng 10/2014, bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản của Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên ủy viên T.Ư Đảng, ĐBQH khóa VIII, IX, X: 

Không hợp lòng dân sẽ phản tác dụng

Vụ việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa đã nổi lên nhiều tháng qua, rồi mới đây dư luận lại phản ứng xung quanh hình thức xử lý kỷ luật trong vụ việc này. Phải nói rằng, lỗi chính ở đây không phải do bà Quỳnh Anh mà là do tổ chức ở địa phương này. 

Hiện nay Trung ương đang họp bàn về vấn đề tổ chức, cải cách bộ máy, do vậy, Thanh Hóa cần phải thực hiện theo tinh thần Hội nghị Trung ương 6 để làm cho nghiêm chỉnh. Vụ việc này, Thanh Hóa cần phải lắng nghe ý kiến của công luận và dư luận, bởi tôi thấy công chúng phản ứng quá nhiều. 

Theo tinh thần hội nghị Trung ương đang diễn ra, tôi cho rằng, Thanh Hóa cần nghiên cứu lại mức độ xử lý kỷ luật trên tinh thần cầu thị, lắng nghe để tự mình kiểm tra lại mình. Một quyết định đưa ra mà không có được sự đồng thuận, không phù hợp lòng dân, không đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương thì sẽ phản tác dụng và gây mất uy tín.

Vụ việc này cũng như các trường hợp tương tự khác cần phải làm đúng quy trình, từ Ủy ban Kiểm tra cấp tỉnh, sau đó đến Tỉnh ủy rồi mới lên Trung ương. Nếu trong trường hợp Thanh Hóa vẫn giữ nguyên quan điểm, để đảm bảo sự công minh, tôi đề nghị cơ quan cấp trên cần phải vào cuộc. 

Kinh nghiệm và thực tế cho thấy, trong cùng một cơ quan, đơn vị, cấp tỉnh mà lại đi kết luận sai phạm của cấp mình là vô cùng khó. Đặc biệt, không có một ông cấp dưới nào lại dám quyết liệt, dám tuyên chiến với ông cấp trên được. Vì thế, nếu liên quan đến những người lãnh đạo ở địa phương đó thì cơ quan cấp cao hơn cần phải xem xét, vào cuộc để bảo đảm sự công bằng, minh bạch.

Thành Nam (ghi)
MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.