Kiểm tra, xử lý nhà máy gây ô nhiễm ở Kinh Môn

Kiểm tra, xử lý nhà máy gây ô nhiễm ở Kinh Môn
TP - Sau khi báo Tiền Phong thông tin về tình trạng ô nhiễm môi trường và việc người dân phong tỏa cơ sở sản xuất hóa chất trái phép tại xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, ngày 23/7, trao đổi nhanh, ông Nguyễn Anh Cương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

> Khi nhà máy qua mặt chính quyền?
> Khói bụi bức tử môi trường, 'tra tấn' dân

Ông Cương cho biết đối với nhà máy sản xuất proniken của Công ty Trường Khánh bị người dân phong tỏa, cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân trong việc để các nhà máy sản xuất hóa chất không phép hoạt động.

Quan điểm của tỉnh là ai sai đến đâu thì phải chịu trách nhiệm đến đó. Căn cứ vào kết quả xác minh, tỉnh sẽ xử lý nghiêm. Chính quyền cấp xã, cấp huyện có trách nhiệm trong việc này. Một cái nhà máy to như thế làm trong thời gian vài tháng trời như thế làm sao xã, huyện không biết được. Xã Duy Tân phát hiện nhưng lại không báo cáo lên huyện để giải quyết theo thẩm quyền.

Tỉnh cũng đã giao Sở TN-MT thành lập đoàn kiểm tra đối với hai cơ sở sản xuất hóa chất không phép của Công ty Thái Sơn và Công ty 1369 về các nội dung sử dụng đất cũng như môi trường.

Trước thực trạng số bệnh nhân ung thư tăng bất thường như ở xã Duy Tân, tới đây, tỉnh có vào cuộc xác định nguyên nhân không, thưa ông?

Hiện nay, chúng tôi đã giao Sở TN-MT tiến hành kiểm tra, rà soát lại các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn để xác định rõ doanh nghiệp nào gây ô nhiễm môi trường. Tới đây, UBND tỉnh sẽ thành lập một đoàn liên ngành điều tra, làm rõ nguyên nhân số bệnh nhân ung thư tăng ở xã Duy Tân, xem có phải ô nhiễm môi trường từ sản xuất công nghiệp gây nên hay không.

Quan điểm của chúng tôi là sức khỏe, mạng sống con người quan trọng nhất. Mặc dù phát triển công nghiệp là cần thiết, nhưng không phải phát triển bằng mọi giá. Thực tế, trước đây ở Kinh Môn đã “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp một cách ồ ạt. Nhưng đến giờ không thể như vậy cần phải công nghiệp sạch. Sau khi kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp nào gây ô nhiễm sẽ phải xử lý nghiêm.

Tại xã Duy Tân, nhiều năm nay người dân gặp khó khăn về nguồn nước sạch do ô nhiễm, tới đây, tỉnh có biện pháp hỗ trợ cho người dân không, thưa ông?

Chúng tôi đang triển khai xây dựng nông thôn mới, nước sạch là một tiêu chí hàng đầu. Xã Duy Tân sẽ được ưu tiên hỗ trợ để người dân có nguồn nước sạch sử dụng theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Ngoài ra, nếu xác định nguyên nhân ung thư do ô nhiễm môi trường, tỉnh cũng sẽ quan tâm hỗ trợ một phần cho người dân trong khám chữa bệnh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bồ Đào Nha vs Cộng hòa Séc.
Nhận định Bồ Đào Nha vs Cộng hòa Séc, 02h00 ngày 19/6: Selecao châu Âu thị uy sức mạnh
TPO - Nhận định bóng đá Bồ Đào Nha vs Cộng hòa Séc, Bảng F EURO 2024 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Bồ Đào Nha đang sở hữu dàn hảo thủ trải đều ba tuyến. Với lực lượng được đánh giá vượt trội so với Cộng hòa Séc, Selecao châu Âu nhiều khả năng sẽ có được 3 điểm trong ngày ra quân.