Kiểm tra chặt thực phẩm tươi sống nhập khẩu

Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn
Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn
TPO - Cục Điều tra chống buôn lậu -Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát mặt hàng thực phẩm tươi sống nhập khẩu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, trong 10 tháng đầu năm 2016, tình hình nhập khẩu, buôn lậu và vận chuyển trái phép các mặt hàng thực phẩm tươi sống không đủ điều kiện nhập khẩu tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Cục Điều tra chống buôn lậu cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường thu thập, phân tích, xử lý thông tin, nắm vững diễn biến tình hình tại các địa bàn trọng điểm; xác định trọng điểm, sàng lọc đối tượng, đưa đối tượng vào diện quản lý; sử dụng hiệu quả mạng lưới cộng tác viên, những người không thuộc biên chế của cơ quan Hải quan; 

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là thực phẩm tươi sống. Lưu ý tập trung vào các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, kiên quyết không để xảy ra các vụ việc phức tạp, nổi cộm trong địa bàn hoạt động hải quan..

Ngoài ra, các đơn vị cũng phải cập nhật thường xuyên, kịp thời các phương thức, thủ đoạn và các diễn biến mới phát sinh về buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng thực phẩm tươi sống.

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm, Cục Điều tra chống buôn lậu đề nghị cần tiến hành rà soát, kiểm soát đối với các lô hàng tương tự, kịp thời báo cáo về Tổng cục Hải quan để cảnh báo, chấn chỉnh trong toàn ngành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm