Kiểm soát khi con sử dụng điện thoại thông minh

TS Lê Hoàng Việt Lâm
TS Lê Hoàng Việt Lâm
TP - TS Lê Hoàng Việt Lâm, giảng viên Trường Đại học An ninh nhân dân cho rằng, game online là một “món ăn tinh thần” song nếu không kiểm soát, không làm chủ được sẽ rất nguy hiểm… “Việc chơi và nghiện game quá mức sẽ dễ làm cho người chơi, đặc biệt là người trẻ mê muội, suốt ngày bị “ám thị” bởi những tình huống, trận chiến, vật phẩm… trong game. Giới trẻ không còn thời gian để suy nghĩ, hành động những công việc tích cực khác”, TS Lâm nhìn nhận.

Theo TS Lâm, dưới góc nhìn xã hội học, nghiện game là một hiện tượng xã hội “gần gũi” với hiện tượng tội phạm. Bởi lẽ nếu nghiện game, có thể phát sinh vô vàn những tình huống làm mọi cách để có tiền (trộm cắp, thậm chí giết người); cáu gắt, khó chịu khi không được chơi; khi mua bán các vật dụng liên quan đến các trò chơi cũng dẫn đến những bất đồng, xung đột giữa các cá nhân, nhóm…

“Thực tế con cái không ăn, quấy khóc, cha mẹ “dụ” bằng cách cho chơi game hoặc để thư thái ngồi cà phê, phụ huynh cũng giao hẳn điện thoại cho con. Vậy nên, cách tốt nhất là cha mẹ phải kiểm soát khi con sử dụng điện thoại thông minh”, TS Lâm chia sẻ.

MỚI - NÓNG