Kì diệu: Chim bồ nông thoát thảm họa tràn dầu, trở về nhà sau 11 năm

0:00 / 0:00
0:00
Chim bồ nông trở về nhà sau 11 năm
Chim bồ nông trở về nhà sau 11 năm
TPO - Một con bồ nông nâu được cứu khỏi vụ tràn dầu ở Deepwater Horizon, vịnh Mexico 11 năm trước cuối cùng đã trở về nhà.

Nhà sinh vật học Casey Wright thuộc Sở Động vật hoang dã và Thủy sản Louisiana (LDWF), người đã phát hiện và chụp ảnh con bồ nông này đang ngồi trên đỉnh một tảng đá trên đảo Queen Bess ở Vịnh Barataria.

Sau khi được tìm thấy bị ngập hoàn toàn trong dầu vào ngày 14 tháng 6 năm 2010, chú bồ nông này được đưa từ Louisiana đến Georgia để tránh sự cố tràn dầu đang diễn ra, nơi nó sau đó được hồi phục và thả. Giờ đây, hơn một thập kỷ sau thử thách đau thương, con bồ nông cuối cùng đã thực hiện được hành trình dài 700 dặm (1.100 km) trở về nhà.

Chú chim này được xác định bằng thẻ gắn vào chân phải của nó sau khi được giải cứu từ Cầu tàu Empire ở Vịnh Barataria sau vụ tràn dầu, làm ngập Vịnh Mexico với hơn 400.000 tấn (370.000 tấn) dầu.

Sự cố tràn dầu bắt đầu vào ngày 20 tháng 4 năm 2010, và các bản tin tràn ngập khắp thế giới với hình ảnh các loài động vật biển bị loang đen vì dầu. Nhiều động vật đã chết vì chúng không thể bơi hoặc bay do tràn dầu, hoặc do tiếp xúc với chất độc hydrocacbon trong dầu, chất này ngấm vào máu qua da, mắt của chúng. Dầu tràn từ đường ống trong 87 ngày, tàn phá môi trường khổng lồ trên khắp bờ biển; với những ảnh hưởng lâu dài trên khu vực cho đến ngày nay.

Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Mỹ ước tính rằng 65.000 đến 102.000 con gia cầm đã thiệt mạng vì thảm họa này. Trong số hơn 5.000 con gia cầm được thu thập, chỉ có 582 con được phục hồi thành công.

Sau khi được đưa đến một cơ sở để vệ sinh sạch dầu, con chim này đã lưu lại vài tuần trong một cơ sở phục hồi chức năng ở Louisiana. Sau đó nó được thả vào ngày 1 tháng 7 năm 2010.

Điều này cho thakỹ năng bay lượn tuyệt vời của chú chim này. Bồ nông nâu (Pelecanus mysidentalis ) sống ở xa dọc theo các vùng ven biển mà chúng sinh sống, di chuyển xa hơn về phía nam, về phía vùng nhiệt đới, trong mùa đông và trở về nơi sinh sản của chúng trong mùa sinh sản.

Giống như hầu hết các loài chim biển, bồ nông nâu có đặc điểm di truyền là thường quay trở lại thuộc địa sinh sản của chúng để sinh sản, mặc dù di chuyển quãng đường dài trong mùa không sinh sản.

Vụ tràn Deepwater Horizon không phải là thử thách đầu tiên mà những con chim này phải đối mặt. Chim bồ nông nâu gần như tuyệt chủng vào những năm 1960 vì ảnh hưởng của thuốc trừ sâu DDT lên trứng của chúng. Chúng trở nên ít dần và biến dạng. Các cơ quan quản lý đã cấm DDT vào năm 1972, và loài chim biểu tượng của bang Pelican đã bị loại khỏi danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2009.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG