Khu lưu niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được xếp hạng di tích Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), ngày 17/11, UBND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đối với Khu lưu niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và đình Bình Phụng, tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Theo đó, Khu lưu niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, là một “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân. Khu lưu niệm được khánh thành năm 2012 nhằm tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng đối với quê hương, đất nước.

Địa điểm thứ 2 được xếp hạng di tích Quốc gia là di tích đình Bình Phụng. Đây là một trong những nơi gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong những ngày đầu tham gia cách mạng.

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được xếp hạng di tích Quốc gia ảnh 1

Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Đình Bình Phụng đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia.

Đình Bình Phụng được lập vào năm 1920, bằng tre lá đơn sơ, thờ thần Thành Hoàng bổn cảnh và những bậc tiền nhân có công với làng xã.

Cuối năm 1940, thực dân Pháp đàn áp phong trào Nam Kỳ khởi nghĩa, lục soát ngôi đình và bắt đi hơn 20 nghĩa quân, đốt 42 căn nhà khiến gần 300 dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Sau Cách mạng tháng 8/1945, đình được cựu nghĩa quân Phan Văn Hòa (tên khai sinh của cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt) sử dụng làm trụ sở Ủy ban Hành chính xã để hội họp dân làng, tuyên truyền vận động nổi dậy kháng chiến chống Pháp.

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được xếp hạng di tích Quốc gia ảnh 2

Đình Bình Phụng - nơi gắn bó với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong những ngày đầu kháng chiến.

Cuối năm 1946, đình bị thực dân Pháp phá hủy hoàn toàn. Đến năm 1955, đình được dựng tạm cách nền đình cũ khoảng 400m và năm 1994, đình dời trở về vị trí ban đầu.

Vào năm 2002 nhân kỷ niệm 62 năm ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt đã vận động chính quyền và nhân dân địa phương cùng nhau xây dựng lại đình Bình Phụng trên diện tích 3.050m2. Trong sân đình có một bia sự kiện Nam Kỳ khởi nghĩa năm 1940 do cựu nghĩa quân Phan Văn Hòa phụng lập.

Do đó, Đình Bình Phụng mang nhiều giá trị lịch sử với nhiều sự kiện cách mạng diễn ra tại huyện Vũng Liêm và rất đáng được ghi nhận để bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Khu lưu niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được xếp hạng di tích Quốc gia ảnh 3

Khánh thành Nhà trưng bày "Vườn ông Sáu Dân".

Cùng ngày, công trình “Vườn ông Sáu Dân” do thân nhân, gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cùng những chuyên gia hàng đầu về bảo tàng học Việt Nam, các kiến trúc sư, họa sĩ … đã dành nhiều tâm huyết, công sức và kinh phí thực hiện trong khoảng thời gian ngắn đã được UBND tỉnh Vĩnh Long khánh thành, đưa vào hoạt động. Đây là một không gian đối thoại về lịch sử, truyền thống cách mạng.

MỚI - NÓNG