Chuyện cảm động về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua hồi ức bà Phạm Phương Thảo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cho biết cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng nói ông ấn tượng nhất là lần ngồi vị trí chủ tịch Đoàn với một thiếu niên từng có quá khứ hư hỏng...

Sáng 29/3, Thành ủy TPHCM đã tổ chức chương trình lãnh đạo thành phố gặp gỡ cán bộ Đoàn các thời kỳ và đoàn viên tiêu biểu năm 2021 với chủ đề “Khát vọng xây dựng và bảo vệ thành phồ mang tên Bác” nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021). Đến dự và chủ trì có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải.

Tại chương trình, bà Phạm Phương Thảo – nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM xúc động nói: “Tôi may mắn có 28 năm công tác Đoàn, trải qua nhiều vị trí, từ cán bộ, Phó Bí thư rồi Bí thư Thành Đoàn TPHCM. Những năm công tác Đoàn là một miền ký ức đẹp trong tôi, là một nguồn năng lượng dồi dào nuôi dưỡng sức trẻ, tâm hồn và những giá trị tốt đẹp. Nếu được nói điều gì đó với Đoàn, tôi nói xin mãi cám ơn Đoàn”.

Chuyện cảm động về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua hồi ức bà Phạm Phương Thảo ảnh 1

Bà Phạm Phương Thảo - nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM

Ôn lại những năm tháng hoạt động Đoàn hết sức sôi nổi, khí thế, bà Phạm Phương Thảo nói có chương trình hành động chỉ sau 2-3 ngày là có phong trào. Các hoạt động lớn, tập hợp hàng vạn thanh niên cũng là việc bình thường và làm rất nhanh; từ những phong trào xung kích trong lĩnh vực văn hóa xã hội cho đến các phong trào về sản xuất, như “biến vành đai trắng thành vành đai xanh”. Những Bí thư Thành Đoàn như bà Thảo luôn suy nghĩ, tìm những khẩu hiệu tập hợp thanh niên thật mới mẽ, sinh động.

“Chẳng hạn như cuộc hội thảo, tranh luận về một câu nói của Lenin “Sức mạnh của chúng ta ở chỗ nói thật” ở Nhà văn hóa Thanh niên. Lúc ấy có những ý kiến phản biện rất hay. Có người nói: “Điều em nói là thật nhưng sẽ gặp nhiều rủi ro” nhưng cũng có người phản biện trở lại, bảo đó là chân lý... Những người làm công tác đoàn thời ấy cảm nhận đươc sự gắn bó, ấm áp. Thanh niên thành phố này được khơi dậy truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng, một nguồn cảm hứng bât tận của tuổi trẻ để đi tới… Mình luôn được truyền lửa từ các đồng chí lãnh đạo, những người rất giỏi trên các lĩnh vực luôn gần gũi, lắng nghe, chia sẻ và không có khoảng cách với tuổi trẻ” – bà Thảo nhớ lại.

Bà Thảo kể tiếp: “Sau này tôi gặp lại chú Sáu Dân (tên thân mật của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt). Chú nói cuộc đời chú trải qua nhiều vị trí, làm lãnh đạo, tham gia chủ tịch Đoàn rất nhiều hội nghị nhưng ấn tượng nhất của chú Sáu Dân là lần ngồi vị trí chủ tịch Đoàn cùng Bảy Đầu Bò".

Chuyện cảm động về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua hồi ức bà Phạm Phương Thảo ảnh 2

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

"Bảy Đầu Bò tên thật là Tô Ngọc Thanh, trước kia từng là một thiếu niên hư, phá phách, sau này phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ. Đại hội cháu ngoan Bác Hồ năm ấy, chú sáu Dân ngồi chủ tịch Đoàn cùng với Bảy đầu bò. Sau này, Thanh thi thoảng vẫn gửi thư cho tôi. Em ấy nói không làm chuyện gì cao siêu, chỉ phấn đấu để trở thành công dân tốt của thành phố này” - bà Phạm Phương Thảo kể.

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cho biết không chỉ các lãnh đạo Đảng, nhà nước mà nhiều chuyên gia, nhà khoa học sẵn sàng gặp gỡ, nói chuyện với thanh niên như GS Trần Văn Giàu, Thượng tướng Trần Văn Trà, ông Trần Bạch Đằng...

Nhiều văn nghệ sỹ gắn bó với Thành Đoàn và có những tác phẩm để đời, “đi cùng năm tháng”.

Bà Phạm Phương Thảo đề nghị lãnh đạo TPHCM mạnh dạn đặt hàng, giao việc nhiều hơn cho tuổi trẻ thông qua những đề án, công việc cụ thể như Thành phố đã từng đặt hàng cho Thành Đoàn làm đường giao thông ở huyện Cần Giờ….

Tại chương trình gặp gỡ, anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã bày tỏ lòng tri ân đến các cán bộ Đoàn qua các thời kỳ đã đóng góp công sức, trí tuệ, hy sinh xương máu cho quá trình trưởng thành và phát triển 90 năm qua của Đoàn TNCS HCM.

Anh Nguyễn Anh Tuấn đánh giá Đoàn TNCS HCM của TPHCM có nhiều truyền thống quý báu như là nơi khởi tạo nhiều phong trào, phương hướng mới cho hoạt động của Đoàn mà tiêu biểu nhất hiện nay là hai phong trào “Thanh niên tình nguyện” và “Tuổi trẻ sáng tạo” của Đoàn cũng khởi nguồn từ phong trào của Thành Đoàn TPHCM.

Truyền thống thứ hai là kiên trung và anh dũng. Trong đấu tranh cam go, ác liệt, nguy hiểm, các thế hệ Đoàn của thành phố các thời điểm đã thể hiện tinh thần anh dũng, bất khuất, kiên trung và có những chiến công nở hoa trong lòng địch. Trong bối cảnh biến động ở Đông Âu và Liên Xô cũ, cán bộ Đoàn TPHCM thể hiện niềm tin sắc son, sự kiên trung, luôn tinh tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và đi theo Đảng để vượt qua những khó khăn, khủng hoảng.

Chuyện cảm động về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua hồi ức bà Phạm Phương Thảo ảnh 3

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

Truyền thống thứ ba là khát vọng vươn lên, dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, trong bom đạn chiến tranh, cũng như trong thời kỳ hàn gắn vết thương chiến tranh, khắc nghiệt là vậy mà khát vọng vươn lên để xây dựng thành phố theo hướng Văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

“Nếu không có khát vọng, mong muốn cho thành phố phát triển tốt đẹp hơn thì chắc chắn các bạn sinh viên, cán bộ Đoàn trường Đại học Sư phạm TPHCM cũng không có thể sáng tạo ra, sáng kiến ra việc xuống vùng sâu vùng xa vào mùa hè để dạy học cho các em còn chưa biết chữ” – anh Tuấn xúc động nhận xét.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cũng chỉ ra 5 khó khăn, hạn chế trong công tác Đoàn hiện nay cần nhận diện và khắc phục ngay. Đó là vẫn còn biểu hiện xơ cứng, thiếu hấp dẫn trong các hoạt động của đoàn. Cán bộ Đoàn nhiều nơi còn ngại đối mặt với xu hướng mới như khoa học công nghệ, văn hóa nghệ thuật, hội nhập quốc tế, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

“Việc chăm lo cho các đối tượng thanh thiếu nhi yếu thế cũng còn hình thức và thiếu bền vững. Nay đến trao cái học bổng trị giá vài triệu đồng, mai lại đi trao chỗ khác… Sự hỗ trợ đồng hành không đi đến kết quả cuối cùng là tạo ra một con người tốt như câu chuyện của chú Sáu Dân mà chị Thảo vừa kể về ông Bảy Đầu Bò. Chúng ta chưa đi đến cùng để có một sản phẩm cuối cùng là một con người tốt” – anh Tuấn nhận xét.

MỚI - NÓNG