Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đòi lại đất xây trường đua F1

0:00 / 0:00
0:00
Một góc đường đua xe công thức 1 tại Mỹ Đình trước khi bị hủy bỏ giải
Một góc đường đua xe công thức 1 tại Mỹ Đình trước khi bị hủy bỏ giải
TP - Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, Khu liên hợp thể thao quốc gia (Khu LHTT Mỹ Đình) đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng, trong đó đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) “đòi” lại khu đất 12,86 ha dùng làm đường đua xe Công thức 1 để xây các công trình thể thao phục vụ SEA Games theo quy hoạch.

Nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, cơ quan này đã nhận được văn bản của lãnh đạo Khu LHTT Mỹ Đình báo cáo tiến độ thực hiện Kết luận thanh tra số 106/KL-TTCP về việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTT Mỹ Đình.

Tại báo cáo nêu trên, Khu LHTT Mỹ Đình đề nghị Tổng cục Thể dục Thể thao báo cáo Bộ VHTT&DL có văn bản gửi UBND TP Hà Nội chuyển trả lại khu đất có ký hiệu 1B cho Bộ này để xây dựng các công trình thể thao phục vụ SeaGames theo đúng quy hoạch.

Liên quan khu đất nêu trên, theo điều chỉnh quy hoạch được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2013, Khu LHTT Mỹ Đình có tổng diện tích hơn 170ha, trong đó phần diện tích phần đất quy hoạch dành cho khu thể thao trong nhà (ký hiệu 1B) có diện tích 12,86 ha. Sau đó, UBND TP Hà Nội đã lấy lô đất 1B nêu trên để xây dựng đường đua ô tô công thức 1.

Theo kết luận của TTCP, UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết đường đua công thức 1 – Grand Prix Hà Nội có sự chồng lấn quy hoạch, chồng lấn sử dụng đất tại một số vị trí so với quy hoạch phân khu Khu LHTT Mỹ Đình. Tại các vị trí đất có sự chồng lấn quy hoạch, chồng lấn sử dụng đất, thực tế hiện nay đã được UBND TP giao cho các cơ quan thuộc UBND TP quản lý và đã được sử dụng để thực hiện xây dựng phân khu 1 – Công viên cây xanh kết hợp một số công trình phụ trợ phục vụ giải đua xe công thức 1. “Việc này chưa đảm bảo nguyên tắc quy định của Luật Đất đai và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công” – thông báo kết luận (ban hành ngày 29/6/2021) của TTCP nêu rõ.

Tiếp đó, ngày 18/9/2019, UBND TP Hà Nội đã có Thông báo số 1088 về kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo công tác chuẩn bị phục vụ Giải Đua xe công thức 1. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao UBND quận Nam Từ Liêm “thành lập hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đất 3A1, 3A2 (tổng diện tích khoảng 11,86 ha) để bàn giao cho Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch quản lý thực hiện các dự án phục vụ SeaGames; kinh phí thực hiện được ứng từ quỹ đầu tư phát triển thành phố...”. Tuy nhiên, đến nay việc này vẫn chưa hoàn thành.

Vì vậy, trong báo cáo tiến độ thực hiện kết luận của TTCP, Khu LHTT Mỹ Đình đề nghị cơ quan quản lý cấp trên “đòi lại” khu đất có ký hiệu 1B do ngày 25/6/2021, UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc hủy tổ chức Giải đua xe F1 chặng Hà Nội năm 2022-2029.

Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đòi lại đất xây trường đua F1 ảnh 1

Hàng rào cứng ngăn cách giữa làn đua xe công thức 1 với làn đường dành cho phương tiện khác được tháo dỡ vào tháng 6/2020. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Bộ VHTT&DL đề nghị Hà Nội chủ trì thực hiện nhiều nội dung

Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, Bộ VHTT&DL cũng vừa có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp thực hiện 4 nội dung liên quan đến việc thực hiện kết luận của TTCP.

Cụ thể, Bộ VHTT&DL đề nghị UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp để có phương án xử lý, sử dụng đất tại các vị trí đất chồng lấn quy hoạch, chồng lấn sử dụng đất tại Khu LHTT Mỹ Đình và rà soát để điều chỉnh quy hoạch; xác định số tiền thuê đất phải nộp của Khu LHTT Mỹ Đình; thực hiện nội dung liên quan đến bãi đỗ xe P1, P2 và Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và nội dung hoàn trả ngân sách Nhà nước kinh phí giải phóng mặt bằng và san nền dự án bãi đỗ xe; hoàn trả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với Khu đất 1B cho Bộ VHTT&DL bằng việc bố trí vốn để bồi thường, tổ chức giải phóng mặt bằng, bàn giao diện tích khu đất 3A1, 3A2.

Liên quan nội dung giải phóng mặt bằng, bàn giao diện tích khu đất 3A1, 3A2, Bộ VHTT&DL cho biết, ngày 26/5/2021, đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà Thi đấu đa năng Khu LHTT Mỹ Đình thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Do vậy, việc UBND TP Hà Nội giải phóng mặt bằng, bàn giao diện tích khu đất 3A1, 3A2 cho bộ là rất cấp thiết để phục vụ dự án đầu tư. Theo đó, Bộ VHTT&DL đề nghị UBND TP Hà Nội quan tâm chủ trì, phối hợp với Bộ này và chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tổ chức thực hiện.

MỚI - NÓNG