Khu du lịch xây dựng không phép vẫn vô tư hoạt động

Một số tiểu cảnh trong Khu du lịch Suối Tiên. Ảnh: Trương Định
Một số tiểu cảnh trong Khu du lịch Suối Tiên. Ảnh: Trương Định
TPO - Thời gian qua, Báo Tiền Phong nhận được phản ánh về việc Khu du lịch Suối Tiên (KV 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) xây dựng công trình không phép đi vào hoạt động từ lâu, ngang nhiên thu tiền vé.

Để tìm hiểu sự việc, PV đã có chuyến thực tế. Theo đó, từ UBND phường Ghềnh Ráng đi lên dốc Quy Hòa, theo tấm bảng chỉ dẫn trên Quốc lộ 1D tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu, PV theo con đường bê tông đi lên lưng chừng núi Vũng Chua khoảng 100m là đến cổng Khu du lịch Suối Tiên.

Khu du lịch xây dựng không phép vẫn vô tư hoạt động ảnh 1
Khu du lịch xây dựng không phép vẫn vô tư hoạt động ảnh 2 Đường dẫn vào Khu du lịch Suối Tiên. Ảnh: Trương Định

Ngay tại cổng dẫn vào, có 2 người được cho là chủ Khu du lịch đang ngồi tại quầy bán vé. Hai người này cho biết, muốn vào quán chụp hình phải đóng mỗi người 40 nghìn đồng. Đây là tiền phụ thu giữ xe, dọn vệ sinh. Còn nếu gọi thêm đồ uống thì tổng mỗi người phải đóng là 60 nghìn đồng.

Tuy nhiên, khi được hỏi đóng tiền như vậy thì có vé hay không, hai người này bảo không cần vé. Đóng tiền mặt rồi vào.

Khu du lịch xây dựng không phép vẫn vô tư hoạt động ảnh 3
Khu du lịch xây dựng không phép vẫn vô tư hoạt động ảnh 4 Công trình được lát đá và thiết kế theo hình thức quán cà phê. Ảnh: Trương Định

Tại khuôn viên khu du lịch, một diện tích rộng đồi núi có nhiều hạng mục công trình khác nhau được thiết kế theo hình thức quán cà phê. Nhiều khoảng sân được lát bằng bê tông, đá để đặt bàn ghế.

Ngoài ra, khu vực này còn có nhiều lan can, tiểu cảnh được xây dựng giữa sườn đồi để du khách chụp hình và ngồi uống nước. Lúc này, cũng có du khách khác đang chụp hình, ngắm cảnh Quy Nhơn và uống nước.

Khu du lịch xây dựng không phép vẫn vô tư hoạt động ảnh 5
Khu du lịch xây dựng không phép vẫn vô tư hoạt động ảnh 6 Nhiều tiểu cảnh được xây dựng để khách tham quan, chụm ảnh. Ảnh: Trương Định

Về sự việc này, trao đổi với PV, ông Võ Chí Thiện – Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) cho biết, địa điểm trên là của ông Nguyễn Văn Phụng và bà Huỳnh Thị Hạnh.

Theo lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng, vị trí ông Phụng và bà Hạnh xây dựng có diện tích khoảng 2,23ha được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt đồ án quy hoạch điều chỉnh 1/2000 các điểm du lịch, dịch vụ dọc tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu, trong đó có điểm du lịch số 2 (điểm ông Phụng và bà Hạnh). Tính chất là Khu du lịch nghỉ dưỡng, quy mô xây dựng là khoảng 2,23ha. Tỉnh đã có chủ trương mời gọi đầu tư nhưng hiện giờ vẫn chưa có nhà đầu tư.

Lãnh đạo UBND Phường Ghềnh Ráng cũng cho biết, đã nhiều lần làm việc về các công trình xây dựng của ông Phụng bà Hạnh, qua làm việc thì 2 người này chưa cung cấp được các giấy phép xây dựng liên quan.

Cũng theo lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng cho biết, mới đây nhất ngày 8/12, phường đã mời vợ chồng ông Phụng lên làm việc, liên quan đến việc người dân phản ánh việc xây dựng công trình như: kè, bậc cấp…

Khu du lịch xây dựng không phép vẫn vô tư hoạt động ảnh 7
Khu du lịch xây dựng không phép vẫn vô tư hoạt động ảnh 8 Khách du lịch tham quan. Ảnh: Trương Định

Theo đó, qua trình bày của vợ chồng ông Phụng, vợ chồng ông sống ở đây từ năm 1992, có hộ khẩu thường trú tại địa điểm trên. Vợ chồng ông cũng có chủ trương xin thực hiện dự án làm Khu du lịch Suối Tiên khoảng năm 1995 nhưng do không có kinh phí thực hiện.

Vì sinh sống thường xuyên tại đây, địa hình đồi núi, triền dốc nên vợ chồng ông thường cải tạo, gia cố từ từ các bờ đất vì hay sạt lở. Vừa qua, gia đình có cải tạo lại cảnh quan để thu hút khách du lịch. Trong lúc nhà đầu tư thực hiện dự án thì gia đình thống nhất hợp tác.

Khu du lịch xây dựng không phép vẫn vô tư hoạt động ảnh 9 Khách đến tham quan, chụp hình. Ảnh: Trương Định

Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng Võ Chí Thiện cho biết, sắp tới, sẽ chỉ đạo các bộ phận liên quan kiểm tra lại toàn bộ công trình, căn cứ thời điểm xây dựng của từng công trình một, tham mưu UBND phường đề xuất hướng xử lý cho phù hợp. Đối với việc bán vé, phường sẽ mời ông Phụng và bà Hạnh xuống làm việc, phối hợp với các cơ quan liên qua kiểm tra, xác minh.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Cầu phao Lương Phúc nhìn từ trên cao. Ảnh: M.Đ <span class="video-duration">:02:14</span>

Cận cảnh cầu phao bốn năm được 'hóa phép' thành 37 năm tuổi ở Hà Nội

TPO - Cầu phao Lương Phúc, Sơc Sơn (Hà Nội), bắc qua sông Cà Lồ được đưa vào vận hành từ năm 2017. Tuy nhiên, mới đây Sở GTVT, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở KH&ĐT và UBND huyện Sóc Sơn lại báo cáo UBND TP Hà Nội cây cầu này được xây dựng từ năm 1984 đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng…khiến dư luận ngỡ ngàng.
Mua mận “giải cứu” cho nông dân

Giải cứu mận cơm ở Lạng Sơn

TP - Mới vào đầu vụ mận, song do sản lượng lớn, khách miền xuôi ít lên mua nên ứ thừa, giá rớt thê thảm, chỉ còn 3000 đồng/kg. Xót cho người nông dân, nhiều bạn trẻ đã dùng mạng xã hội để bán mận giải cứu.